Thứ Hai, 25 tháng 11, 2019

Ông Đặng Hùng Võ buộc phải tăng thuế để hạn giễu cợt di cư tham gia Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh: Đó là thuế gì?

Tại hội thảo "Điều hành đất đai và phương hướng sử dụng đất hiệu quả trên địa bàn TP" do UBND TP.HCM đơn vị hôm 22/11, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT phản hồi việc sử dụng qui định quy định hay quyết định hành chính đều sẽ không ngăn được làn sóng di cư tham gia các thị trấn lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Thay tham gia đó, ông nghĩ rằng cần ứng dụng khó khăn khoa học, chi tiết là áp mức thuế cao để những người sống các thị trấn này phải có thu nhập cao mới "trụ" được.

"Dùng thuế là bộ lọc, là rào cản khoa học độc nhất vô nhị để giải quyết điều thiên cư. Chứ cứ như thế này chả mấy chốc dân số Thủ đô, TP.HCM tăng cao 40 - 50 triệu người mà không cách thức gì cản được", ông cho biết. 

Quan niệm đã phát hành sự tranh biện với các chuyên gia khác. Chi tiết, bà Phạm Chi Lan cho rằng hệ thống thuế của quốc gia là quy định tầm thường, thống nhất chứ không phải qui định riêng, chia theo tính vùng miền. Ví như có mức thuế không giống nhau sẽ phát triển tiền lệ xấu, mỗi địa phương lại xin với Trung ương cho được tiến công thuế thêm giữa thị trấn, đô thị thuộc tỉnh giấc với các vùng khác để điều hành cư dân – bà Chi Lan nói. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP. HCM, thì chỉ ra rằng quyền hòa bình cư trú của công dân là quyền hiến định. Bởi vậy, yêu cầu đánh thuế cao để ngăn người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà vào các đô thị lớn là hoàn toàn không thích hợp.

TP. Hồ Chí Minh, theo ông Châu, về mặt phường hội luôn là đô thị của người nhập cư. Yếu tố này tạo nên bạn dạng sắc cư dân và tính mở cho đô thị. Người nhập cư cũng là công phu giải quyết toàn bộ vấn đề của các thành phố, từ chân tay đến công sức trí não.

Phân tách về bắt buộc gây tranh biện của chính mình, nguyên Thứ trưởng Đặng Hùng Võ cho nhân thức "thuế" được ông nhắc tới là thuế BĐS. Theo ông, đây là cách thức để điều hành và sản xuất đô thị tốt hơn.

Ông cho nhân thức cả TP. HCM và Hà Nội đều rơi vào trạng thái dân số tăng cơ học quá lớn, cơ sở bây giờ không chịu nổi, chất lượng phục vụ công quá thấp, không gian bị ô nhiễm nặng nằn nì. Có thể sớm rơi tham gia tình trạng đổ vỡ trận.

Để khắc phục nhân tố này, các thị trấn lớn lúc trước dùng giải pháp có nhà mới được nhập hộ khẩu, có hộ khẩu mới được tậu nhà. Dĩ nhiên, ông cho nhân thức đây là một nguyên lý mà không cư dân nào thi hành nổi nên năm 2003, khi họp về xây đắp Luật đất đai, ông đã đặt nhân tố cần bỏ luật pháp này ở Hà Nội. 

Ông Võ từng đưa ra ý kiến yếu tố chỉnh thuế BĐS trước đó. Cụ thể như năm 2006, thời điểm vn đang trong cơn sốt đất, giá nhà ở tăng gấp 3 lần trong 2,5 năm. Cụ thể, ông nghĩ rằng thị trường trở thành lộn xộn vì thuế tấn công vào bất động sản quá thấp, trong khi đây là công cụ duy nhất đảm bảo sự sản xuất của thành phố lành mạnh, hiệu quả cao.

Theo ông, tại các nước công nghiệp, thuế bất động sản được tính theo thuế suất căn bản 1% tính trên giá đất hoạt động mua bán, chiếm hữu tỷ lệ trong khoảng 50% đến 90% nguồn thu nhập cho ngân sách địa phương.

Đây là nguồn lực chính để phát hành cơ sở, phục vụ công cộng. Nguyên tắc của các nước này là nguồn thu chính cho địa phương là trong khoảng đất, không tấn công thuế cao vào các hoạt động đóng gói, buôn bán nhằm kích thích sản xuất kinh tế. Mỗi người sống tại đâu đểu phải đóng góp ưng chuẩn thuế BĐS để sản xuất cơ sở và dịch vụ công cộng. Mỗi một địa phương phải thu ở mức đủ để tự sản xuất trên đôi chân của bản thân theo hướng phù hợp với mức thu nhập của cư dân.

Tại thị trấn, giá BĐS cao thì thuế đóng cao, tại vùng quê giá BĐS thấp thì thuế đóng thấp.

"Mỗi người tùy theo kỹ năng thu nhập của mình mà lựa chọn nơi ở cho phù hợp. Đại chúng luôn hy vọng cuộc sống tiện lợi nhất, nhưng năng lực lao động sẽ quyết định doanh thu là cơ sở để chọn nơi sinh sống cho phù hợp. Thuế chính là công cụ quan trọng để vấn đề chỉnh dòng người tự do sắm nơi cư trú. Khí cụ thuế cũng tạo nên nguồn công lao chất lượng cao cho sản xuất cả đô thị và vùng quê", ông cho biết.

Tại Việt Nam, thu thuế BĐS hiện giờ chỉ với thuế suất căn bản 0,03% giá đất của Nhà nước, tức thị chỉ khoảng 0,01% giá đất thị trường. Tổng thu trong khoảng thuế dùng đất chiếm đoạt khoảng 3% tổng thu ngân sách trong khoảng đất, tức thị chỉ chiếm giữ 0,6% tổng thu ngân sách địa phương. Tức có sự đặc biệt rất lớn với các nước công nghệ, cùng lúc tạo hệ quả xấu lên thị trấn.

Dường như đó, loại thuế này cũng đóng phổ quát vai trò yếu tố tiết khác cho đô thị như ngăn phòng ngừa đầu tư, tàng trữ đất, giảm thiểu sốt đất, tạo cơ hội dễ dàng hơn cho người có thu nhập trung bình hoặc thấp tiếp cận nhà ở…

Bởi vậy, ông Võ cho nhân thức nhân tố ông đặt ra là cải cách thuế bất động sản. Và việc canh tân này không chỉ nhằm mục tiêu tăng thuế mà chú ý nhân tố chỉnh để công cụ thuế thực hiện được hiệu quả cao.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét