Thứ Tư, 20 tháng 11, 2019

Nhờ câu đố “một cốc nước” của người thầy mà bao người đã giải tỏa được sức ép cuộc sống

Dù là khách hàng nào trong cuộc thế này đều có những khó khăn và sức ép riêng: người giàu thì sợ mất tiền, người có điều kiện kinh tế eo hẹp thì sợ khổ, thiếu phụ đẹp thì sợ lấy nhầm chồng, thiếu phụ kém xinh thì sợ ế, cả dân công sở cũng sợ áp lực vì công việc nặng nề,... Người nào cũng như người nào, vậy mà vì sao có người lập cập gạt qua những sức ép nó để tiếp diễn sống những bốn tuần ngày an ninh, trong khi người dị kì cứ mãi bi lụy khổ khôn nguôi?

Nhờ câu đố “một cốc nước” của người thầy mà bao người đã giải tỏa được áp lực cuộc sống - Ảnh 1.

Để giúp giải đáp thắc mắc trên, xin mạn phép kể cho người mua nghe về bài giảng vô cùng giản dị nhưng không kém phần sâu sắc của một người thầy. Nói là bài giảng, nhưng thực chất nó chỉ là câu đố, đúng hơn là một câu đó có sức mạnh phi thường giúp các sinh viên vượt qua được áp lực thi cử.

Có một người thầy nọ nhận thấy các sinh viên cấp 3 của mình đang gặp gỡ tất cả áp lực ở kỳ thi cuối cấp và đại học sắp tới. Thầy không nhân thức phải làm cho thế nào, khuyên lơn thì đã khiến mà không có tác dụng. Thế là sau phổ quát đêm nghĩ suy, thầy quyết định thay những lời khích lệ sáo rỗng bằng một bài giảng chi tiết.

Một hôm, nhân tiết sinh hoạt giáo viên chủ nhiệm còn đang dư thời gian, thầy tức thì rót một cốc nước đầy, song giơ lên trước mặt quý khách sinh viên và sung sướng hỏi: “Đố các em, cốc nước này nặng bao lăm?”.

Nhờ câu đố “một cốc nước” của người thầy mà bao người đã giải tỏa được áp lực cuộc sống - Ảnh 2.

Trước thắc mắc bất thần của thầy, hàng loạt học sinh ngơ ngác. Đương nhiên, vài phút sau cũng có em tư vấn: “Thưa thầy, theo em nhắm mức độ thì nặng khoảng 500 gram ạ!”. Các em lập tức phản bác lại: “Không, nó nặng 800 gram cơ”, “sai hết rồi, là 1000 gram”,... Cứ thể, cả lớp trở nên cực kì tấp nập.

Được một hồi lâu, người thầy nhoẻn cười đặt cốc nước xuống. Thầy ôn tồn nói:

“Các em không đúng mà cũng không sai vì thầy đâu có biết cốc nước này nặng bao lăm, thầy mỏi tay quá nên bỏ xuống thôi. Thật ra, cốc nước này nặng bao lăm không quan trọng, cái quan trọng là dù nặng hay nhẹ, các em cầm lâu đều cảm thấy mỏi tay.

Giữ nó một vài phút thì chẳng có chuyện gì xảy ra, nhưng giữ nó trong 1 giờ các em sẽ thấy rất đau, thậm chí còn run lên và tê cứng. Thế là trong khoảng cốc nước nhẹ chúng ta cũng cảm thấy thật nặng nề hà và khó tính.

Những sức ép thi cử của các em cũng vậy, nếu cứ giữ nó trong đầu thì ít ngày sau đầu óc các em sẽ nặng nằn nì cực kì, mà nặng nề hà sẽ không tiếp liền, không nối tiếp thì làm cho sao các em khiến bài thi tốt đây?

Nên nhớ, mọi chuyện gian truân áp lực trong cuộc sống đều giống như cốc nước này vậy, các em có quyền chọn đặt nó xuống để bản thân thân thể tâm não mình dịu dàng hoặc giữ nó bo bo để mệt mỏi khó chịu”.

Sau lời chia sớt của thầy, các học sinh thở phào khoan khoái và cảm thấy như được truyền thêm một khối năng lượng hăng hái để vượt qua các kỳ thi đang hy vọng phía trước.

Nhờ câu đố “một cốc nước” của người thầy mà bao người đã giải tỏa được áp lực cuộc sống - Ảnh 3.

Quả thật, áp lực trong cuộc sống tuy vô hình nhưng hệ quả của nó là hữu hình, bởi cảm giác khó tính, mỏi mệt, ngán ngẩm mà nó gây ra là có thật. Tuy nhiên, chẳng có cái dại nào bằng việc nhẫn nhịn nó cả, chúng ta có giải quyết được gì đâu khi giữ nó trong đầu, sức ép đâu có giúp dân công sở khiến cho việc tốt hơn, người mặc cảm về sắc đẹp trở thành đẹp hơn,...

Thôi thì qua bài học đằng sau câu đố về cốc nước trên, hy vọng rằng mỗi người sẽ tự thấu nắm bắt và nạp cho mình thật đa dạng năng lượng hăng hái để tự tín buông bỏ những muộn phiền trong cuộc đời, nhé!

Theo Old Fashioned

Helino


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét