Thứ Tư, 20 tháng 11, 2019

Nhiều lô đất công bị lãng phí sẽ trở về đâu? | MuaBanNhaDat

Hiện trạng quản lý, dùng đất công bừa bãi, gây hoang phí công sản không chỉ được Thanh tra TP Hồ Chí Minh phát hiện xảy ra tại các tổ chức Nhà nước như Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn; Tổng Tổ chức kinh doanh Cấp nước Sài Gòn… mà theo thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND một vài thị xã thị xã mới đây, tình trạng phung phá, giấu đất công cũng đã xảy ra ở cấp chính quyền địa phương.

Chi tiết, tại thị xã Bình Thạnh, Thanh tra thành phố nhận thấy còn tới 270 khu đất có quy mô bé nhỏ được ủy quyền UBND các phố tạm thời quản lý nhưng mới chỉ có 39 khu đất được UBND huyện kiểm tra, yêu cầu phương thức quản lý; còn lại 231 khu chưa được thị xã đề cập đến. Thanh tra cũng phát hiện tại địa bàn thị xã Bình Thạnh hiện còn đến 48 công ty nợ ngân sách gần 4,3 tỷ đồng bạc thuê mặt bằng.

Việc đánh giá, bán đấu giá nhà, đất công cũng được thị xã này thực hiện khá chậm rãi. Kết quả kiểm tra của thanh tra cho thấy, có những liên hệ nhà đất thuộc khối tổ chức hành chính, tổ chức tương lai chỉ được dùng một phần diện tích làm hội sở, phần còn lại đem cho thuê. song song rộng rãi địa chỉ nhà ở chờ bán đấu giá do UBND huyện quản lý bị bỏ hoang phổ biến năm gây hiện trạng lãng phí không bé dại.

nhieu lo dat cong bi lang phi se di ve dau

Vẫn còn có phổ biến lô đất công đang bị phung phí trên khu vực thị trấn (Ảnh minh họa)

Tại quận 4, Thanh tra đô thị cũng xác định hiện còn 35 thửa đất công do UBND quận điều hành chưa được đo đạc, dùng sai mục đích. Trong đó có 8 thửa đất được ủy quyền HTX TMDV Kênh Tẻ điều hành, dùng nhưng HTX này đã đem cho thuê lại sai qui định.

Bên cạnh, UBND quận 4 cho phép Tổ chức kinh doanh Phục vụ công ích thị xã được cho thuê, khai thác công trình khu vui chơi hồ Khánh Hội là không phù hợp với quy hoạch. Trước thực trạng trên, Chủ toạ UBND TP Hồ Chí Minh đã lãnh đạo Chủ toạ UBND huyện Bình Thạnh khẩn trương chấp hành việc thu hồi và điều hành đất dôi dư sau giải tỏa, đất công chưa được điều hành, sử dụng không đúng mục đích, kiểm tra yêu cầu phương án xử lý các khu đất dôi dư trình UBND thành phố xem xét, quyết định.

Đối với huyện 4, Chủ toạ UBND thành phố cũng đòi hỏi địa phương này rà soát từng thửa đất công để đưa vào dùng; không để xảy ra trạng thái cho thuê đất sai thẩm quyền, mục đích; đòi hỏi UBND huyện 4 lên tiếng vừa đủ và bắt buộc chi tiết với UBND thành phố và Túc trực Ban Chỉ đạo 167 để các công ty này để ý, quyết định việc thi hành quy hoạch đối với các khu đất thuộc Trường học hồ Khánh Hội. Đô thị cũng giao UBND quận 4 thu hồi và điều hành, sử dụng thích hợp các mặt bằng trên địa bàn đất Công viên hồ Khánh Hội cũng như việc giám sát thi hành điều hành, cho thuê nhà đất, nhà tạm cư… tại Tổ chức kinh doanh Dịch vụ công ích thị xã.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét