Thứ Ba, 19 tháng 11, 2019

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần tạo dựng lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy!

Câu chuyện về ba người thầy to con

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 1.

Nhà hiền lành triết nọ tên là Hasan, khi ông sắp tạ thế - một người mới hỏi rằng: “Bạn nào là thầy của ngài?

Hasan bảo rằng, thầy thì phổ quát vô số kể, nếu điểm lại hết chắc không kịp nữa rồi. Nhưng Hasan nhớ nhất về 3 người thầy khác lạ đã cho ông những bài học đắt giá tới tận cuối thế cuộc.

Người thầy đầu tiên là một tên trộm

Trong một lần Hasan bị lạc ở sa mạc, lúc đến được một ngôi làng thì trời đã rất khuya, quần chúng đều ngủ say.

Hasan được một người đàn ông khiến cho nghề... trộm cắp cho ở nhờ. Sau đó, Hasan quyết định nán lại một tháng. Cứ mỗi đêm tên trộm lại bảo: “Tôi đi làm đây. Ông ở nhà và nguyện cầu cho tôi nhé!” Mỗi khi ông ta trở về Hasan đều hỏi: “Có trộm được gì không?” và tên trộm đều đáp: “Hôm nay thì chưa, nhưng tương lai tôi sẽ cố, có thể lắm chứ”. Hasan chưa bao giờ thấy ông ta trong trạng thái tuyệt vọng, kể cả chẳng trộm được gì thì hắn luôn cảm thấy lạc quan và êm ấm.

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 2.

Sau này, có đôi lúc Hasan rơi tham gia trạng thái tuyệt vọng, tuyệt vọng đến nỗi ông nghĩ đến việc phải kết thúc số đông những nhân tố vô nghĩa này. Ngay sau đó, Hasan chợt nhớ đến tên trộm năm xưa, kẻ hằng đêm vẫn quyết đoán: “Tương lai tôi sẽ khiến cho được, có thể lắm chứ!”.

Người nào cũng biết ăn cắp là nhân tố cấm kỵ, Hasan tất nhiên không hùa theo thói xấu đó, cái mà ông học được chính là sự sáng sủa trong cuộc sống: Bạn có là bạn nào, khiến bất cứ công việc gì - tuyệt vọng hay lạc quan là do chính bạn dạng thân mỗi chúng ta quyết định.

Người thầy thứ nhị là một con chó

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 3.

Một hôm, Hasan ra bờ sông uống nước thì có một con chó sinh ra.

Nó cũng khát nước. Khi nhìn xuống dòng sông, nó thấy cái bóng của bản thân nhưng lại tưởng đó là một con chó khác. Hồi hộp, nó tru lên và bỏ chạy.

Một lúc sau, vì khát quá nên nó bèn quay trở lại. Mặc nỗi thấp thỏm trong lòng, nó quyết định khiêu vũ xuống sông để uống nước và rồi cái bóng cũng bặt tăm. Hasan nhận ra rằng: Bằng hành động, nhân loại mới có thể xóa bỏ nỗi khiếp sợ vô hình trong lòng bản thân mình.

Người thầy sau cuối là một đứa bé xíu

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 4.

Một lần nọ, Hasan trông thấy đứa nhỏ dại trên tay cầm một cây nến đã thắp sáng để đặt trong đền thờ.

Hasan mới hỏi: “Con tự thắp cây nến này phải không?”.

Đứa nhỏ nhắn đáp: “Thưa phải”. Hasan hỏi tiếp: “Lúc nãy nến chưa thắp sáng, nhưng chỉ một thoáng sau đã rực cháy. Vậy con có nhân thức ánh sáng trong khoảng đâu đến không?”. Đứa nhỏ tuổi chợt cười to, thổi phụt ngọn nến và nói: “Ngài thấy ánh sáng đã mất tích, vậy ngài bảo ánh sáng đã đi đâu?

Hasan cảm thấy cái tôi ngạo nghễ của bản thân mình hoàn toàn sụp đổ, pho kiến thức kim cổ hủ cũng sụp đổ theo. Ông như nghiệm ra sự dốt nát của phiên bản thân, vứt đi hầu hết những tự hào về tri thức của mình. Ông trông thấy rằng: Luôn có thái độ cầu thị, luôn coi phiên bản thân là một học trò. Nghĩa là có kĩ năng học hỏi, luôn sẵn sàng học để nhân thức chấp thuận ý nghĩa của vạn vật.

Nếu muốn học hỏi, đừng tự coi chính mình là thầy

Nhân ngày Nhà giáo bàn chuyện học làm người: Chỉ cần mở lòng ra, vạn vật quanh ta đều là thầy! - Ảnh 5.

Để lớn lên, để chiến thắng trong bất kỳ lịch vực gì chúng ta đều cần những người thầy. Có đa dạng người không xem ai vòng vo họ là thầy, có người lại chưa tậu thấy người thầy của cuộc đời vì bạn dạng thân quá cao ngạo.

Nhân vật Hasan chẳng thể học được bất kì yếu tố gì trong khoảng tên trộm, con chó, cậu nhỏ tuổi cầm nến hay bất cứ thứ gì khác ví như ông luôn tự cho mình là thầy. Hãy tự trông thấy rằng, thứ cản trở chúng ta học hỏi, ngăn cản chúng ta thắng lợi chẳng phải không gian hay mái ấm, mà chính là cái tôi và tư duy chủ quan rằng cái gì chính mình cũng nhân thức.

Mọi thứ xung quanh bạn đều có thể là những người thầy, đương nhiên nếu đặt cái tôi quá cao thì cả đời cũng không nhận ra.

Theo IOE

Theo Helino

Helino


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét