Thứ Tư, 20 tháng 11, 2019

“Nhà mình có giàu không ạ?”: Câu tư vấn không giống nhau của 2 ông bố làm cho thế cục con cái rẽ theo 2 hướng trái ngược

Sự chiến thắng của một người dựa vào rất lớn tham gia phương pháp giáo dục của thân phụ mẹ. Ví như một đứa trẻ ngay trong khoảng bé nhỏ được dạy những lối suy nghĩ đúng mực thì khi trưởng thành chúng sẽ có lối đi sáng suốt.

Ngược lại, nếu như trẻ bị người lớn nhồi nhét những tư tưởng méo mó thì chúng sẽ không thể nào thắng lợi trong cuộc sống.

Câu chuyện sau đây là minh chứng rõ nhất cho vấn đề này.

Một ông bố đang chơi đùa trong sân vườn với chú chó cưng thì cậu nam nhi bé chợt chạy đến hỏi: "Bố ơi, nhà bản thân mình có giàu không ạ?".

“Nhà mình có giàu không ạ?”: Câu trả lời khác nhau của 2 ông bố khiến cuộc đời con cái rẽ theo 2 hướng trái ngược - Ảnh 1.

"Bố ơi nhà bản thân có giàu không ạ?".

Trước câu hỏi bất thần của con, ông bố hơi sững người nhưng gấp rút lấy lại tĩnh tâm và trả lời:

"Bố có phổ biến tiền đấy, nhưng con thì không có xu nào cả. Tiền tài bố là do tự bố nỗ lực cố gắng kiếm được. Nếu con cũng muốn phú quý thì sau này phải tự công phu chuyên cần nhé".

Sau khi nghe câu trả lời của bố, cậu bé nhỏ gật gù vâng dạ.

Đáp án của người bố đã dạy cho cậu nam nhi 3 thông điệp quý giá:

1. Bố của chính mình rất phong phú, nhưng tiền của bố là của bố.

2. Tiền của bố là do bố công sức cần mẫn mới có được.

3. Nếu như mình muốn có tiền thì cũng phải cần mẫn công phu như bố.

Cùng câu hỏi trên nhưng một ông bố dị kì bật cười ha hả, vênh váo giải đáp con như sau:

"Nhà bản thân giàu lắm con ạ, thích tậu gì cũng được. Sau này con lớn, bố để lại của cải cho con hết!".

Nghe ngừng câu tư vấn của bố, cậu đại trượng phu được truyền vận tải ba yếu tố:

1. Bố chính mình là người giàu có, nhà chính mình có tất cả tiền.

2. Tiền của bố cũng là tiền tài chính mình.

3. Chẳng việc gì chính mình phải công sức cả. Cứ nằm không cũng có tiền tiêu rồi.

Giả dụ như ông bố thứ nhất dạy con những bài học, trị giá đạo đức, trị giá công huân. Thì ông bố thứ hai lại chỉ cho con vật chất mà không biết phương pháp dạy con phương pháp phát triển vật chất như thế nào.

“Nhà mình có giàu không ạ?”: Câu trả lời khác nhau của 2 ông bố khiến cuộc đời con cái rẽ theo 2 hướng trái ngược - Ảnh 2.

Câu giải đáp của ông bố thứ nhì đã gián tiếp hại con.

Có thể nói, ông bố này đã gián tiếp hại con. Kết cục của 2 đứa trẻ sau khi trưởng thành cũng rẽ theo nhì hướng đặc biệt.

Trong khi đứa trẻ thứ nhất cần cù lao động, thừa hưởng và phát triển thắng lợi gia tư của bố thì đứa trẻ thứ nhị chỉ nhân thức phá phách, tiêu tiền như nước.

Đừng nên quá nuông chiều con trẻ trong nhà

Trong khoảng 2 câu chuyện trên, chúng ta rút ra được bài học: chậm triển khai là đừng bao giờ quá nuông chiều con trẻ trong nhà!

“Nhà mình có giàu không ạ?”: Câu trả lời khác nhau của 2 ông bố khiến cuộc đời con cái rẽ theo 2 hướng trái ngược - Ảnh 3.

Ví như bố mẹ cho con mọi thứ một bí quyết thuận lợi thì đã vô tình đẩy con trở thành kẻ ăn bám, bất tài. Là bậc thân phụ mẹ tốt, chúng ta nên học phương pháp buông tay, cho con chịu gian truân để từ đó đoàn luyện được bản lĩnh đương đầu với khó khăn, đồng thời nắm bắt rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của mình với gia đình, phố hội.

Thay vì đem hầu hết những điều tốt hấp dẫn nhất cho con, bác mẹ chi bằng tẩm bổ cho chúng kỹ năng đeo đuổi những vấn đề đó.

Theo Thanh Hương

Helino


Xem thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét