Thứ Tư, 20 tháng 11, 2019

Nhà băng bỗng nhiên ngột hạ lợi nhuận suất, viên chức phía dưới 'đỡ không kịp'

Trong sạch 19/11, hàng loạt ngân hàng trong chuỗi hệ thống đã công bố biểu lãi suất mới. Động thái này là nhằm đáp ứng yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước pháp luật về lợi nhuận suất tiền gửi tối đa bằng đồng vn.

Cụ thể, ngày 18/11, NHNN đã bất thần báo cáo về việc ban hành Quyết định số 2415/QĐ-NHNN. Theo đó, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 bốn tuần giảm trong khoảng 1,0%/năm xuống 0,8%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn trong khoảng 1 tháng đến dưới 6 bốn tuần giảm trong khoảng 5,5%/năm xuống 5,0%/năm.

Yếu tố này đã có ảnh hưởng tới rất nhiều toàn bộ ngân hàng thương mại trong chuỗi hệ thống, bởi theo điều tra trước đó, đa số các ngân hàng đều niêm yết lợi nhuận suất 3 04 tuần, 4 bốn tuần, 5 04 tuần ở mức kịch è 5,5%/năm. Thậm chí theo phản ảnh, một số ngân hàng còn lách luật để lôi cuốn đối tượng mua hàng bằng phương pháp cộng lợi nhuận suất, tặng tiến thưởng bằng tiền, ….

Theo biểu lợi nhuận suất mới của các nhà băng, không chỉ lãi suất kỳ hạn dưới 6 bốn tuần giảm mạnh mà các kỳ hạn dài cũng giảm theo. Mặt bằng lợi nhuận suất trên thị trường đã giảm đi đáng kể. 

Chị Cúc, chuyên viên quan hệ khách hàng của một chi nhánh ngân hàng tại Hà Nội cho nhân thức, trong sáng 19/11, một loạt email "Khẩn" từ Hội sở gửi tới với lên tiếng điều chỉnh giảm lãi suất vận động khiến chị hơi hoảng sợ bởi ngay lúc trước đã trả lời cho đối tượng mua hàng với lợi nhuận suất cũ. Quyết định giảm lợi nhuận suất cũng được đưa ra khá đột nhiên ngột và các nhân viên như chị cũng chưa được báo cáo trong khoảng trước. Rộng rãi đối tượng mua hàng cũng đã đề nghị chị giảng nghĩa tại sao lợi nhuận suất giảm mạnh tương tự, thấp hơn so với các nhà băng kế bên.

Bên cạnh đó, nhiều nhân viên ngân hàng cũng thấp thỏm việc giảm lãi suất sẽ làm cho các đối tượng mua hàng gửi tiền e dè, ảnh hưởng đến KPI được giao, việc xong xuôi mục tiêu vận động những bốn tuần cuối năm đã khó nay lại không dễ dàng hơn. Chị Cúc cho nhân thức, sẽ tư vấn cho đối tượng mua hàng của mình gửi tiền kỳ hạn dài hơn, từ 6 tháng trở lên để có lãi suất cao, yếu tố này cũng bảo đảm đúng xác định phương hướng vận động tài chính trung và dài hạn của ngân hàng. 

Nhân viên ngân hàng hoảng sợ, đối tượng mua hàng cũng bất ngờ với việc giảm lợi nhuận suất của nhà băng. Anh Hoàng, một khách hàng đang gửi dè xẻn tại VPBank cho biết, phần nhiều sổ dè xẻn của anh đang là gửi tiền kỳ hạn ngắn, lợi nhuận suất giảm đến 0,5% là khá phổ quát. Chẳng những vậy, ngay cả những kỳ hạn dài trên 1 năm ngân hàng cũng giảm lãi suất khá mạnh. Tính nhẩm sơ qua, ảnh hưởng của lợi nhuận suất giảm sẽ làm cho anh bị mất khoảng 5-7 triệu tiền việt mỗi tháng. Đối tượng mua hàng này cũng cho nhân thức sẽ sắp xếp lại số tiền của từng sổ dè xẻn để hữu dụng lãi suất nhất mà vẫn đảm bảo có thể rút tiền khi cần thiết. Trong khi, anh cũng sẽ tò mò các kênh đầu tư khác để có lợi nhuận tốt hơn như vàng tăng giá khá mạnh vừa mới đây. 

Người mừng nhất trong đợt giảm lợi nhuận suất lần này của ngân hàng có lẽ là những doanh nghiệp. Ngay sau động thái giảm lợi nhuận suất vận động, hàng loạt nhà băng cũng đã tuyên bố giảm lợi nhuận suất cho mượn. Vietcombank là nhà băng tiên phong trước tiên, hạ lợi nhuận suất cho mượn 0,5% đối với hầu hết các doanh nghiệp. MSB cho biết sẽ giảm tới 2% lãi suất cho mượn ngắn hạn đối với đối tượng mua hàng tổ chức và chủ hộ kinh doanh; giảm tới 3,6% lãi suất phục vụ mục đích sản xuất, chăn nuôi, nông nghiệp.

Ngoài ra, có BIDV giảm lãi suất cho vay thêm 0,2%- 0,5%/năm so với lãi suất hiện hành và duy trì chế độ cho vay đối tượng dành đầu tiên tối đa 5,5%/năm (thấp so với quy định mới điều chỉnh của NHNN 0,5%/năm) đối với các ngành nghề ưu tiên.

Tính đến nay, sau 3 ngày đã có 7 ngân hàng tham gia giảm lợi nhuận suất cho vay. Có ngân hàng giảm trực tiếp cho hồ hết doanh nghiệp, có nhà băng tung các gói hỗ trợ với lợi nhuận suất ưu đãi.

Thanh Anh

Theo Nhịp Sống Việt


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét