Chủ Nhật, 10 tháng 11, 2019

Người nước ngoài sở hữu hàng trăm dự án nhà ở Việt Nam - VnExpress Kinh Doanh

Hàng trăm tổ chức của người Việt đứng tên hộ người nước ngoài ở những dự án có địa điểm "nguy cơ ảnh hưởng quốc phòng, an ninh". 

Trong văn bản tư vấn chất vấn đại biểu Dương TQuốc, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh công nhận có hiện tượng hàng trăm doanh nghiệp do người Việt đứng tên hộ người nước ngoài đầu cơ, buôn bán các ngành nghề bất động sản, du lịch... Không chỉ vậy, các công trình này nằm ở những địa điểm có nguy cơ ảnh hưởng quốc phòng, bình yên ở Đà Nẵng, Lâm Đồng, Hải Phòng... 

Phó thủ tướng cho biết, người nước ngoài thuê người Việt đầu tư công trình bất động sản dưới đa dạng chế độ núp bóng khác biệt. Một trong số đó là lập công ty kinh doanh BĐS và phía Việt Nam đầu tư trên 50%. Hoặc bí quyết khác là dùng các pháp nhân nước khác để đầu tư tại các lô đất, địa điểm can dự đến quốc phòng, an toàn có thời hạn dùng đất vĩnh viễn để lách pháp luật về đầu tư, đất đai... sau đó mua lại để phù hợp thức hoá. 

Chỉ đạo Chính phủ chắc chắn, các qui định về người nước ngoài sở hữu đất đai, nhà ở đã được nêu rõ trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở. Dĩ nhiên, trước hiện tượng này, các công ty công dụng sẽ xem xét thu hồi, hoặc dừng các công trình có dấu hiệu vi phạm. Để chặn đứng, Chính phủ chỉ đạo các Bộ, lĩnh vực, địa phương đưa ra cơ chế cấm người Việt đứng tên mua nhà, kiếm được chuyển nhượng quyền dùng đất, thuê đất cho người nước ngoài.

Các địa phương cũng được đòi hỏi chỉnh đốn ngay trong khoảng khâu đánh giá, cấp phép kiểm tra, giám sát các công trình. Chính phủ cũng sẽ rà soát, sửa đổi, bổ sung các luật pháp can dự tới năng lực, vấn đề kiện hoạt động của chủ đầu tư nước ngoài, khắc phục trạng thái công trình "treo", nhà đầu tư nước ngoài thâu tóm, chuyển nhượng bất hợp pháp.

Anh Minh


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét