Thứ Tư, 20 tháng 11, 2019

'Người công phu vất vả, độc hại có quyền nghỉ hưu sớm hơn qui định'

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung trả lời báo chí ngay sau khi Quốc hội biểu quyết phê duyệt Bộ luật Lao động (sửa đổi), sáng 20/11.

PV: Quốc hội đã chuẩn y Bộ luật Công huân (sửa đổi). Bộ trưởng có thể cho nhân thức thêm ý nghĩa của việc này?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Quốc hội biểu quyết chuẩn y Bộ luật Công huân sửa đổi là sự kiện rất quan trọng và có ý nghĩa lớn đối với việc xây dựng quan hệ lao động và sản xuất hàng ngũ công lao.

Đây là Bộ luật có nội dung, phạm vi rất lớn và tác động sâu rộng đến hàng chục triệu người công trạng, bao gồm cả nhóm ở khu vực chính thức và phi chính thức. Đặc biệt, lần này thì khuôn khổ, đối tượng mở mang, vận dụng trong mức độ mực cho cả khu vực phi chính thức.

Hai là việc chuẩn y kỳ này có phần nhiều điểm mới, khác lạ là có đến hơn 10 điểm mới đối với người công sức và gần 10 điểm mới với doanh nghiệp người đại diện.

Người lao động nặng nhọc, độc hại có quyền nghỉ hưu sớm hơn quy định - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung

Có những trở ngại có thuộc tính lịch sử, nhưng có những nội dung có tác động vài chục năm với chúng ta. chả hạn vấn đề can dự tổ chức đại diện tại hạ tầng, nhân tố chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lịch trình tăng lờ lững nhằm chấp hành đa chỉ tiêu, hay tạo ra quan hệ lao động trong điều kiện kinh tế thị trường. Những trắc trở can hệ đến lương thuởng, thảo luận hay sản xuất cũng như giúp cho đàm phán số đông trong thời điểm đến.

Mặt khác, chúng ta đưa vào những vấn đề đã cam đoan trong các công ước quốc tế hay những hiệp định thương nghiệp trong sân chơi thông thường. Chúng ta luật hóa để thích hợp với điều hành bình thường của quốc tế nhưng cũng thích hợp với Việt Nam.

PV: Vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu có ảnh hưởng ra sao, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Điều chỉnh tăng dần tuổi nghỉ hưu là quyết sách rất lớn củ Đảng, Nhà nước, là góc nhìn có tính chất ý tưởnrg nhằm đi trước đón đầu thử thách già hóa dân số cũng như giải quyết chỉ tiêu bao trùm là vừa bảo đảm lớn mạnh kinh tế, phố hội nhưng cũng phải phẳng phiu để bảo đảm công ăn việc làm; bảo toàn, phát triển vững bền quỹ bảo hiểm, giải quyết hài tự do đẳng và tiến tới giảm dần khoảng phương pháp về giới. Đây là tiêu chí bao trùm và tương đối trọn vẹn.

Việc vấn đề chỉnh tuổi nghỉ hưu là thiên hướng tầm thường của nhân loại nhưng cũng chưa bao giờ là dễ với bất cứ tổ quốc nào vì nó ảnh hưởng rất lớn đến hàng chục triệu người công sức. Trong mỗi tình cảnh, đối tượng cụ thể phải có cách xử sự khác nhau.

Chủ trương tầm thường và Quốc hội kỳ này phê chuẩn điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lịch trình tăng dần, mở màn trong khoảng 1/1/2021, chúng ta yếu tố chỉnh dần tuổi nghỉ hưu để tới năm 2028 thì nam đạt độ tuổi nghỉ hưu là 62, nữ thì đến 2035 sẽ đạt độ tuổi nghỉ hưu là 60. Tương tự lịch trình của ta rất rõ là tăng dần đều, tăng chậm rãi theo hướng nam tăng mỗi năm 3 tháng, nữ tăng mỗi năm 4 bốn tuần.

Tôi muốn nói đây là vấn đề chỉnh tuổi nghỉ hưu đối với người công huân trong vấn đề kiện chung, trong hoàn cảnh công việc và sức khỏe phổ biến. Với người công tích nặng nhọc, độc hại, ở vùng khác lạ khó khăn hay trong yếu tố kiện khác biệt độc hại, nặng nhọc ta lại có lộ trình yếu tố chỉnh hoàn toàn khác. Những người này được quyền nghỉ hưu sớm hơn.

Chúng ta có 1.810 ngành, nghề, lĩnh vực, công việc khó nhọc, độc hại và vùng gian truân thì khoảng 3 triệu người công lao thuộc trường phù hợp này cam đoan có thể được nghỉ hưu sớm hơn 5 năm và thậm chí sâu hơn.

Còn những trường hợp có trình độ cao, yêu cầu công việc đặt ra thì có thể sẽ được kéo dài tuổi nghỉ hưu nhưng không kéo dài quá 5 năm. Họ sẽ không khiến cho công việc quản lý mà chuyển sang khiến cho chuyên gia, sẽ theo hướng đó.

PV: Ý nghĩa của Bộ luật Công lao là kiểm soát an ninh lợi quyền cho người công tích. Vậy qui định bảo kê lớn nhất cho quyền lợi người công huân là gì, thưa ông?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Xuyên suốt của Bộ luật là đề cao quyền tự quyết của người công lao, vai trò hội đàm của người công phu. Anh có quyền quyết định chọn lựa việc làm cho và mức lương thích hợp.

Nhị là tổ chức đại diện là người đứng ra cùng người công lao, thây mặt thương lượng cho người công huân trong công đoạn tổ chức có hoạt động, trong giai đoạn thực thi quyền của người công sức.

PV: Quốc hội quyết định thêm 1 ngày nghỉ lễ. Ông có thể cho biết vấn đề này sẽ có tác động như thế nào?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Ngay từ đầu, mở đầu xây đắp dự thảo thì Bộ Công sức và Chính phủ đã tiếp cận theo hướng bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ dành cho người công huân nhằm chỉ tiêu đẩy mạnh, giúp cho người công trạng được nghỉ dưỡng, nâng cao sức khỏe, có yếu tố kiện quây quần đầm ấm bên mái nhà…. Nhưng cần thiết hơn là thời điểm đó, ban biên soạn thảo và Chính phủ chọn lựa bổ sung 1 ngày vì thực tiễn số ngày nghỉ lễ của ta còn thấp, khoảng giữa tháng năm tới 04 tuần 9 chưa có ngày nghỉ nào.

Giai đoạn Quốc hội trao đổi dân chủ, chắc chắn việc bổ sung thêm ngày nghỉ lễ là cần thiết. Còn quyền quyết định sau cùng là nghỉ ngày nào là quyền của Quốc hội và Chính phủ hoàn toàn ủng hộ việc này. Tôi nghĩ rằng bữa nay Quốc hội đã có một quyết định rất minh mẫn với ý nghĩa thuyết phục khi chọn nghỉ lễ thêm một ngày bên cạnh ngày Quốc khánh.

PV: Có thể lựa chọn nghỉ trước hoặc nghỉ sau lễ Quốc khánh?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: chậm tiến độ là khâu đơn vị thi hành, như nghỉ Tết thôi, sau này sẽ giao lại cho Chính phủ xem xét. Chả hạn trong quá trình doanh nghiệp chấp hành giả dụ trùng tham gia thứ Bảy thì cho nghỉ sớm, trùng tham gia ngày Chủ nhật thì cho nghỉ tiếp theo. Khâu doanh nghiệp thi hành thế nào phù hợp nhất, để giúp cho người công huân được nghỉ liên tục 2 hoặc 3 ngày.

PV: Nhân tố điều chỉnh giờ khiến cho việc sẽ có lịch trình đánh giá ảnh hưởng để xem có giảm hay không?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việc nhân tố chỉnh giờ làm việc tầm thường là điều rất lớn, tác động rất sâu rộng đến rất nhiều các chủ thể, đối tượng, từ người công lao, tập đoàn Nhà nước, hiệp hội, doanh nghiệp…Và vấn đề quan trọng hơn là nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách nên cần đánh giá toàn vẹn, thâm thúy và toàn vẹn. Chính vì thế Chính phủ bắt buộc và Quốc hội thống nhất ghi vào Nghị quyết giao Chính phủ nghiên cứu xem xét để có lịch trình đề xuất Quốc hội giảm giờ làm ở thời gian thích hợp. Còn thời điểm phù hợp nào thì Chính phủ sẽ lưu ý, đánh giá trên cơ sở từng giai đoạn chi tiết để trình Quốc hội xem xét.

Tôi nghĩ có thể 2 hoặc 3 năm hoặc có thể dài hơn. Nếu có nhân tố kiện chuẩn y thì khiến cho sớm hơn. Chúng tôi cũng mong muốn ví như vấn đề kiện kinh tế, xã hội tốt lên thì có thể giảm dần giờ khiến việc thông thường càng sớm càng tốt.

PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng./.

Theo Ngọc Thành

VOV


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét