Chủ Nhật, 3 tháng 11, 2019

Ngư gia Quảng Nam kiếm tiền triệu mỗi ngày từ khai thác xịt

Mỗi đêm ra khơi mùa biển động, ngư dân tỉnh giấc Quảng Nam bắt được hàng chục cân xịt cho doanh thu vài triệu đồng . Theo những ngư gia ở đây, nghề này không cần phải đầu cơ lớn nhưng doanh thu khá cao.

Không cần tàu to, máy lớn, nghề khai thác xịt dễ chơi hơn, chỉ với chiếc thuyền máy bé bỏng nhưng khi ra biển khoảng vài hải lý có thể bắt được phổ quát xịt, thu về hàng triệu tiền việt mỗi ngày.

Ngư dân Quảng Nam kiếm tiền triệu mỗi ngày từ khai thác ghẹ - Ảnh 1.

Bỗng nhiên đi biển, ông Nhanh lại làm cho những chiếc giỏ bắt kẹ cho chuyến biển mới.

Với thâm niên đi biển hơn 10 năm, ngư gia Lê Nhanh, thôn Tây Sơn Đông, phố Duy Hải, thị xã Duy Xuyên, tỉnh giấc Quảng Nam cho rằng, ké biển có thể đánh bắt quanh quéo năm, nhưng trong khoảng bốn tuần 11 tới bốn tuần Giêng âm lịch sẽ bắt được nhiều ghé ngon. Thuyền của ông Nhanh có 4 ngư dân, những chuyến tấn công bắt vừa qua mỗi chuyến nhận được 3 tạ ké.

"Thuyền bắt lép sử dụng máy công suất nhỏ nên chi tiêu chỉ 8 triệu đồng một chuyến đi trong 5 ngày. Do bắt được rộng rãi kẹ nên thu nhập một chuyến trong khoảng 50 - 60 triệu đồng, có lúc 70 triệu đồng. Nghề này thu nhập cao, giả dụ chăm chỉ có thể cho thu nhập vài trăm triệu tiền việt mỗi năm", ngư dân Lê Với tốc độ cao cho biết.

Do vị trí đánh bắt gần bờ nên dụng cụ ngư dân dùng chỉ là thuyền thúng chèo tay, hoặc ngư dân có thể lội ra khu vực nước sâu ngang ngực. Những hôm trúng lớn, ngư dân chỉ thả lưới hơn nửa tiếng đồng hồ là có được 5 - 6 kg ghẹ vẫn còn tươi sống, bán được giá cao.

Ông Võ Quốc Hải, Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã Duy Hải, quận Duy Xuyên cho biết, xã này có gần 140 tàu thuyền nhưng có hơn 30 tàu khiến cho nghề tấn công bắt lép. Tính bình quân 1 đêm, mỗi thuyền tấn công bắt được 6 kg ghẹ các loại. Theo ông Hải, nghề này giúp ngư gia hải phận có cuộc sống khá giả hơn.

"Phổ quát năm qua, các nghề biển khác có thể bị sa sút nhưng riêng nghề bắt ké của ngư dân vẫn đủ điều kiện, giữ được mức thu nhập khá cao cho bà con. Mỗi chuyến đi của ngư dân chỉ kéo dài từ 4 – 5 ngày, riêng vụ này chỉ đi trong 1 - 2 ngày là về", ông Hải cho biết.

Ngư dân Quảng Nam kiếm tiền triệu mỗi ngày từ khai thác ghẹ - Ảnh 2.

Những chiếc giỏ để ngư dân bắt kẹ.


Theo rộng rãi ngư gia, bình quân mỗi chuyến biển tiến công bắt được từ 2,5 - 3 tạ ghé các loại. Các tư thương hiện mua ké loại 1 với giá trong khoảng 200 – 250.000 đồng/kg. Do nhu nhà cầu thụ tại các chợ và nhà hàng ở Quảng Nam, Đà Nẵng luôn ở mức cao nên lượng cung cấp như hiện nay vẫn không đủ.

Ông Thành Châu Giang, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Duy Xuyên, tỉnh giấc Quảng Nam cho nhân thức, nghề bắt lép là một trong những nghề khai thác ven bờ thu nhập tương đối ổn định.

“Tất nhiên, hiện Nhà nước cũng đang không khuyến khích những nghề hoạt động gần bờ, làm hết sạch nguồn hải sản. Đây chỉ là công việc mưu sinh của ngư gia cần có thu nhập tương đối để thanh toán cuộc sống” ông Giang cho nhân thức.

Theo Phương Cúc - Tuyết Lê

VOV


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét