Thứ Tư, 13 tháng 11, 2019

Nên kiểm toán chi tiêu, chi phí nước tinh khiết sông Đuống

Đừng bắt người mua gánh giá cao do chi phí lợi nhuận mượn cao

Trong cuộc họp báo chiều qua (12/11), đại diện TP Hà Nội đã lý giải tại sao lại phê chuẩn y giá nước tìm từ CTCP nước mặt Sông Đuống với giá trợ thời tính là 10.246 đồng/m3. Ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho nhân thức: Giá này đã tính đúng, tính đủ theo pháp luật, gồm chi tiêu sản xuất, chi tiêu khấu hao, chi tiêu vay lợi nhuận, chi phí quản lý tổ chức (tạm thời tính 5%), chi phí bán hàng (1%), chi phí thất thoát 18%, lợi nhuận định mức tối thiểu 5%...

"Cuối 2018, CTCP nước mặt Sông Đuống có cổ lỗ đông lớn nhất là Tổ chức kinh doanh TNHH MTV điều hành quỹ Nhà băng TMCP Công thương nghiệp Việt Nam (58%), VIAC (No. 1) Limited Partnership (Singapore) 27%, Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Nước sạch sẽ Thủ đô 10%, Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Áp dụng Kĩ nghệ mới và Du lịch 5%.

Chi phí quản lý: Năm 2017 hơn 5,5 tỷ đồng, năm 2018 hơn 5,1 tỷ đồng.

Lãi sau thuế chưa phân chia: Năm 2017 lỗ 10,1 tỷ đồng, năm 2018 lỗ 16,6 tỷ đồng."

Đáng xem xét nhất là chi tiêu lợi nhuận mượn 20% được tính và phân bổ tham gia giá niêm yết nước. Vấn đề này đã khiến cho giá bán đội lên rất cao.

Theo chuyên gia giá cả Ngô Trí Long, đơn vị vay vốn phân bổ chi phí lợi nhuận vay tham gia mức giá vật phẩm là vấn đề dễ hiểu. Tuy nhiên, trong trường thích hợp chi phí đi mượn quá lớn khiến đội giá tiền sẽ làm giảm sức cạnh tranh của sản phẩm. Giả dụ có phổ biến sự lựa chọn, người tiêu xài sẽ phải cân nhắc kỹ càng trước những sản phẩm giá cao do phải gánh thêm chi phí lãi vay nhà băng.

Ông Long cũng cho nhân thức: Nước là mặt hàng thiết yếu, có sự giữ vững của nhà nước. Do đó, cần phải lựa chọn chủ đầu tư có đủ năng lực, trong đó có năng lực tài chính; Đừng vì không có vốn, phải đi vay với lãi cao, đẩy giá bán cao rồi bắt người mua phải gánh.

Theo thông báo tài chính của CTCP nước mặt Sông Đuống, tổng vốn đầu tư để thi hành dự án theo giấy chứng nhận đầu cơ là 4.998 tỷ đồng, trong đó vốn góp thực để chấp hành dự án là 999,6 tỷ đồng (chiếm hữu 20% tổng vốn đầu tư), còn lại là vốn mượn 3.9998,4 tỷ đồng trong khoảng nhà băng thương nghiệp và được vận động theo thời gian thi hành công trình.

Cũng theo thông báo, tới cuối năm 2018, Tổ chức kinh doanh đã vay nợ hơn 2.483 tỷ đồng trong khoảng Nhà băng TMCP Công thương nghiệp vietnam.

Cần kiểm toán xem chi phí có lí chưa

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh đặt nhân tố: Thủ đô phải giải đáp rõ cho dư luận về những căn cứ để đưa ra giá bán tối đa 10.246 đồng/m3. Bởi khi thông tin không toàn diện sẽ không thuyết phục được cư dân – người bị đề xuất tậu nước theo sự lựa chọn của TP Hà Nội. Trong khi đó, nước của nhà máy Sông Đà chỉ có giá hơn 7.000 đồng/m3 mà đã có lãi.

Xoay quanh chuyện giá nước Sở Nguồn vốn Hà Nội đưa ra không thuyết phục, chỉ đưa vẻ ngoài tầm thường tầm thường. Đầu cơ chỉ có 20%, còn vay 80% với lợi nhuận suất rất bất hợp lý.

Những lý lẽ bà giám đốc Công ty nước mặt Sông Đuống nói có thuộc tính gượng nhẹ. Giám đốc Sở nguồn vốn nói như thế cũng không xuôi tai

Chuyên gia Ngô Trí Long

Chuyên gia Ngô Trí Long tin tức: “So với toàn quốc, giá nước tại Thủ đô cao nhất, lãi chiếm được từ nước tại Hà Nội cũng cao hơn Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác”.

Ông Long nghĩ rằng, yếu tố đó là vì độc quyền. Vì vậy trong thời kỳ đầu tư phải lưu ý tại mỗi khu vực. Ngoài ra đó, không phải chỉ định mà phải đấu thầu.

Trong cuộc họp báo chiều 12/11, Hà Nội mới chỉ thông tin và lý giải quanh câu chuyện giá nước tối đa 10.246 đồng/m3và điều đình còn hơn 7.000 đồng/m3. Còn lại câu chuyện về việc tại sao lựa chọn chủ đầu tư này lại không được nhắc đến. Việc chọn lựa có quan đấu thầu hay chỉ định thầu cũng không được tin tức công khai.

Nói về suất đầu tư, thây mặt TP Thủ đô nói do diện tích đầu cơ cao, suất đầu tư cao nên ảnh hưởng đến giá tiền. Nhưng ông Long không đống ý khi cho rằng, quy mô lớn là một lợi thế và khi quy mô lớn, công suất lớn, sản lượng lớn thì chi phí phải giảm.

Đại diện TP Hà Nội cũng chỉ đưa ra con số tổng tài sản đầu tư của nhị dự án Sông Đà và Sông Đuống lần lượt là 1.555 tỷ đồng và 4.498 tỷ đồng nhưng không đưa ra con số suất đầu cơ cụ thể. Hơn nữa, nhị nhà máy được đầu tư ở hai thời điểm không giống nhau cách thức đến 10 năm, việc mang con số toán học thuần tuý ra so sánh cũng không được hợp lý bởi công nghệ, trình độ quản trị… đều đã đổi mới hầu hết. Đáng lý, dự án sau càng phải đầu tư thông minh và hiệu quả hơn những dự án trước.

Riêng về số vốn đầu tư và quy mô… và trên những dữ liệu có được, ông Long nghĩ rằng suất đầu tư tại nhà máy nước sông Đuống là cao so với bình quân thông thường.

Việc lãnh đạo CTCP nước mặt Sông Đuống nói đầu cơ máy móc, đường ống… với chi tiêu cao, ông Long cho rằng giá mua thiết bị máy móc, vật tư… có lí chưa phải có kiểm toán, thậm chí, có thể để thanh tra vào cuộc để khiến rõ.

Theo Cao Sơn

Theo Báo Liên lạc


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét