Thứ Năm, 14 tháng 11, 2019

'Món cừu giòn và đầy những con sâu' của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa?

Thủ đô trở lạnh thì nên đi ăn gì cho ngon? 

Thật không dễ dàng để gọi tên ngay một món nào đó, bởi Thủ đô mùa lạnh thì có cả tỷ thứ để ăn: nóng giãy, giòn tan hay là thơm nghi xỉu khói... Thôi thì, cứ cảm hứng theo xúc cảm đi, trong đầu khi ấy nghĩ ngay tới món gì, thì đi. Hoặc là vô tình đi ngang xã, bỗng thấy quán nào đó bán một món đồ nóng sốt, cơn thèm đột nổi lên, thì đó chính là định mệnh rồi.

Điển nghe đâu hôm nay này, trời Hà Nội lạnh lạnh lại còn mưa mưa, vô tình lang thang qua Lò Đúc, Gia Ngư hay lạc tham gia Ô Quan Chưởng, bỗng nhiên thấy mùi chả rươi thơm lừng phả vào trong gió, cơn thèm nổi lên thì không vấn đề gì có thể cản trở được.

Độ này năm rồi, thấy người ta hoạt động mạnh mẽ về "món chiên giòn và đầy những con sâu" của Hà Nội được lên hẳn báo Pháp. Té ra, những con sâu được nhắc tới ấy chính là những con rươi, còn món ăn nhiều người biết đến kia, không gì khác ngoài chả rươi.

Dù hình thức có phần xấu xí và hơi đáng sợ khiến cho nhiều người thậm chí còn chẳng dám ăn món chả rươi, nhưng hãy cứ thử đi, bởi món này ăn rồi là có thể "nghiện" ngay đó!

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 1.

Những con rươi thường hình thành theo mùa, vào khoảng bốn tuần 4 - 5 âm lịch và 04 tuần 10 - 11 âm lịch. Tất nhiên hiện giờ, người ta bảo quản rươi nên tại các hàng bán chả rươi ở Thủ đô vẫn có bán vòng vo năm.

Rươi có thể đóng hộp thành rộng rãi món như mắm rươi, canh rươi, nhưng ngon nhất và thông thường nhất chính là chả rưởi. Để khiến món này, người ta phải sơ dè bỉu rươi rất chú ý để làm sạch hết chân và lông. Sau đó, rươi được tấn công lên cùng với trứng, có nơi còn cho thêm giết băm cùng các gia vị, rau thìa là... Khác lạ, thứ rất cần thiết để làm giảm độ tanh và tăng thêm hương vị cho chả rươi chính là vỏ quýt. Rồi cứ thế, cho chả rươi tham gia cừu lên là có được món ăn thơm nức, nóng hổi.

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 2.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 3.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 4.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 5.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 6.

Thủ đô tuy không hề nơi có con rươi bởi rươi được mang về trong khoảng tít những vùng thuộc Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng... cơ, nhưng Hà Nội lại là nơi sản hình thành rộng rãi món ngon trong khoảng rươi. Ấy thế nên, từ lâu lắm rồi, người Thủ đô cứ tới mùa rươi là phải đi ăn. Bởi thế mà người ta bảo, "giả dụ bỏ qua một mùa rươi không ăn thì chẳng khác nào người con gái bỏ lỡ tuổi thanh xuân của bản thân mình".

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 7.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 8.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 9.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 10.

Người sành ăn bảo, muốn ăn chả rươi, cứ phải chờ cái lúc thời tiết lành lạnh, thì đi ăn nó mới "đúng điệu". Đúng thật! Thử tưởng tượng thôi, trời lạnh lạnh, tạt vào một hàng bán chả rươi còn đang xèo xèo chiên, miếng nào miếng nấy vàng ươm, mạnh bạo gọi lấy 3 chiếc. Thế rồi canh khi chả rươi vừa được mang ra còn đang nóng bức, hương thơm bốc lên nghi bất tỉnh nhân sự, với tốc độ cao tay gắp lấy một miếng mà chấm ngập tham gia bát nước chấm chua ngọt cay, vị ngon không thể nào biểu đạt hết được.

Ở Hà Nội bây giờ, có phổ biến nơi bán chả rươi lắm, nhưng người ta vẫn hay truyền tai nhau vài địa chỉ thân thuộc mà nhắc đến là hầu như khách hàng nào hay đi ăn rươi cũng đều nhân thức, đó là số 1 Hàng Chiếu, nếu không thì qua 25 Gia Ngư hoặc xẹp 244 Lò Đúc. Người ta đang rủ nhau đi ăn ầm ầm rồi đấy! Bạn không định bỏ lỡ một mùa rươi nữa, bỏ lỡ một xuân thì của chính mình đấy chứ?

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 11.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 12.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 13.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 14.

Theo Ngọc Ánh - Kiến tạo Trục đường Dương

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét