Thứ Ba, 5 tháng 11, 2019

Kim ngạch thương nghiệp Mỹ - Trung sụt giảm hiểm nguy

Nhìn theo quan niệm chính trị thì sẽ có kẻ thắng người thua trong cuộc chiến thương mại dằng dai giữa Mỹ và TQuốc. Đương nhiên, những số liệu mới nhất cho thấy xét về kinh tế thì cả hai bên đều đang trở thành kẻ thua cuộc, với mức thiệt thòi lên tới hàng chục tỷ đô la.

Theo số liệu thương mại được Mỹ thông báo bữa qua (5/11), trong 9 04 tuần đầu năm nay kim ngạch nhập cảng hàng hóa từ China đã sụt giảm 53 tỷ đô la so với cùng kỳ năm rồi. Ở chiều ngược lại, kim ngạch xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc chỉ giảm 14,5 tỷ đô la.

Tất nhiên vì kim ngạch xuất khẩu bé bỏng hơn gần như so với du nhập, tính theo xác suất thì kim ngạch xuất khẩu sang TQuốc sụt giảm 15,5%, lớn hơn mức 13,5% trong kim ngạch du nhập.

So với 9 04 tuần đầu năm 2017, tức là trước khi cuộc chiến thương mại được châm ngòi, kim ngạch xuất khẩu quặng và khoáng sản đã sụt giảm 65%; các item lâm nghiệp giảm 39% và gia súc giảm 35%.

Kim ngạch xuất khẩu nông sản giảm 2 tỷ USD, thiết bị vận chuyển vận giảm 5,8 tỷ đô la Mỹ mà chủ công là do những sự cố can hệ dến Boeing 737 Max.

Tin tốt lành là vài trong các đơn vị quản lý bị tác động nặng nhất có thể hồi phục mạnh mẽ giả dụ như quan thuế được nới lỏng và mối quan hệ thương mại giữa 2 nước ấm lên. Vài ngành cũng đã tậu được thị trường mới. Tất nhiên, điều nguy nan hơn là các đối tượng mua hàng TQuốc có thể sắm thấy các nhà cung ứng mới. Khi đó các nhà xuất khẩu của Mỹ sẽ phải gánh chịu những hậu quả hiểm nguy kéo dài.

Tú Anh

Theo Nhịp Sống Việt/CNBC


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét