Thứ Năm, 14 tháng 11, 2019

Khuyết điểm trong quản lý đất công, cán bộ ở phổ quát thị xã tại TP.HCM bị kiểm điểm

Chi tiết, tại Thị xã Bình Thạnh đã có sự thiếu nghĩa vụ của cán bộ thị xã trong việc quản lý, cho thuê nhà, đất do Nhà nước quản lý. Công tác thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa thi hành triệt để; huyện còn đủng đỉnh trong việc bán đấu giá, giám định giá đối với nhà công sản; qua rà soát, phát hiện vài địa chỉ nhà ở khối tập đoàn hành chính, công ty tương lai dùng một phần quy mô là trụ sở khiến việc, có một phần quy mô cho thuê; phổ quát địa chỉ nhà đất chờ bán đấu giá do UBND thị xã quản lý bị bỏ hoang phổ thông năm.

Trong khi, trên địa bàn huyện hiện có 270 khu đất có diện tích nhỏ bé, lẻ do UBND các phường quản lý nhưng chỉ có 39 khu đất UBND huyện đang kiểm tra và bắt buộc phương án điều hành, còn lại 231 khu chưa đề nghị.

Thiếu sót trong quản lý đất công, cán bộ ở nhiều quận tại TP.HCM bị kiểm điểm - Ảnh 1.

Từ kết luận trên, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ huy Chủ toạ UBND thị xã Bình Thạnh rút kinh nghiệm, chỉnh đốn công việc theo dõi, đôn đốc kiểm tra việc chấp hành kết luận thanh tra. Lao vào chấp hành các kiến nghị xử lý sau thanh tra, nhất là việc thu hồi và điều hành đất dôi dư sau giải tỏa, đất công chưa được điều hành, sử dụng không đúng mục đích, rà soát để xuất phương thức giải quyết các khu đất dôi dư trình UBND Thành phố chú ý.

Đối với UBND quận 3, Thanh tra TP.HCM kết luận: Công việc cấp phép còn phổ biến thiếu sót, không bảo đảm quy trình, luật pháp chủ chốt về nhân tố giấy má, cơ sở pháp lý cấp giấy phép… thuộc ngành quản lý thị trấn, ANVSTP và giáo dục. Đặc biệt, trong phần cấp phép xây đắp thuộc ngành điều hành đô thị đã xảy ra các vi phạm như: tăng mật độ xây dựng, tăng tầng cao, không cấp phép xây dựng có thời hạn cho trường phù hợp đất thuộc quy hoạch, dẫn đến vượt tầng so với luật pháp, không công bố công ty có thẩm quyền xử phạt.

Trong khoảng kết luận nêu trên, Thanh tra TP kiến nghị UBND TP lãnh đạo Chủ tịch UBND thị xã 3 tổ chức kiểm điểm đối với cộng đồng, tư nhân chỉ huy có can hệ đến những khuyết điểm trên; chú ý, giải quyết đối với các giấy phép thuộc 3 ngành nghề nêu trên cấp không phù hợp pháp luật hoặc không chứng nhận để cấp phép. Khẩn trương xây đắp quy chế điều hành quy hoạch, kiến trúc thị trấn riêng hoặc quy hoạch 1/500 để khiến cơ sở vật chất cấp giấy phép xây dựng.

Đối với UBND huyện 4, Thanh tra TP.HCM kết luận: Trong công tác thực hiện pháp luật thanh tra, tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo còn phổ biến thiếu sót. Công tác điều hành của nả công do Công ty TNHH Một thành viên Phục vụ Công ích Huyện 4 quán lý, giữ hộ rộng rãi chỗ không đúng quy định, lờ đờ nộp tiền tham gia ngân sách nhà nước.

Trong công tác điều hành, sử dụng đất công trên địa bàn còn 35 thửa đất công do UBND thị xã quản lý chưa được đo đạc, dùng sai mục đích; một vài thửa đất công có tình trạng bị đánh chiếm; 8 thửa đất do Phù hợp tác phường Thương nghiệp Dịch vụ Kênh Tẻ được sử dụng nhưng cho thuê lại là sai mục đích; UBND thị xã cho phép Công ti Dịch vụ công ích quận 4 cho thuê, khai thác Công trình nhà thờ hồ Khánh Hội không thích hợp với quy hoạch…

Trong đó, công ty cho các doanh nghiệp thuê mặt bằng chỗ để giữ xe, khiến cho kho chứa hàng, cho thuê kinh doanh siêu thị nhỏ lẻ trên khu đất trạm xe buyt hồ Khánh hội dựa trên 2 văn bản cho phép của UBND huyện 4 là không phù hợp với quy hoạch được duyệt y. Bên cạnh, việc thi hành các luật pháp trong công việc chấp hành các công trình thu hồi còn tồn đọng, chậm chạp trễ, ảnh hưởng tới thời gian chấm dứt dự án theo luật pháp. Ngoài ra có 8 thửa đất do Thích hợp tác xã thương nghiệp dịch vụ Kênh tẻ được dùng nhưng cho thuê lại, dùng sai mục đích.

Từ kết luận thanh tra, Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ huy chủ toạ UBND thị xã 4 doanh nghiệp kiểm điểm, rút kinh nghiệm, làm cho rõ bổn phận đối với các tư nhân có khuyết điểm, sống sót trên. Kiểm tra tình trạng từng thửa đất công để tham vấn đưa vào sử dụng hợp lý không để xảy ra hiện trạng cho thuê đất không đúng thẩm quyền, mục đích. song song, Phù hợp tác xã Kênh Tẻ phải kiểm tra cũng cố giấy má pháp lý đối với các nhà, đất đang bị lấn chiếm, chiếm đoạt dụng chưa thu hồi.

Đối với UBND quận Tân Bình, Thanh tra TP.HCM kết luận: Chủ toạ UBND thị xã còn khuyết điểm trong việc giải quyết các đơn cáo giác, việc chấp hành qui định về cấp các loại giấy phép.

Trong đó, có 39/171 giấy tờ cấp giấy phép thi công tu bổ nâng cấp hẻm, lòng phố thiếu cách thức xây cất; việc vấn đề chỉnh nội dung giấy phép xây đắp bằng chế độ cấp giấy phép xây đắp mới, có ghi chú “thay thế và hủy bỏ” giấy phép xây đắp đã được cấp lúc trước là chưa phù hợp quy định.

Trong khi, UBND quận còn cho phép xây cất phổ quát trường mầm non thiếu căn cứ và không phù hợp. Do vậy, Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ huy Chủ toạ UBND thị xã Tân Bình chủ trì kiểm điểm, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh các khuyết điểm trên địa bàn.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét