Chủ Nhật, 3 tháng 11, 2019

Không chỉ nhôm Trung Quốc, nhiều hàng hóa khác có kĩ năng 'đội lốt' hàng Việt

Ngày 28/10 cách đây không lâu, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thương chính Nguyễn Văn Cẩn cho biết, Hải quan tỉnh giấc Bà Rịa Vũng Tàu đang lâm thời giữ lô hàng nhôm rất lớn giá trị hơn 4 tỉ đô la Mỹ chính yếu nhập từ Trung Quốc định “đội lốt” cỗi nguồn vietnam để xuất khẩu sang Mỹ và một số nước khác, tuy nhiên lô hàng này đã được nhóm Thương chính chặn lại kịp thời.

Không chỉ nhôm Trung Quốc, nhiều hàng hóa khác có khả năng đội lốt hàng Việt - Ảnh 1.

Kho nhôm khổng lồ giá trị hơn 4 tỷ USD được Hải quan thức giấc Bà Rịa Vũng Tàu nhận thấy hiện đang nằm tại Hoa Phượng đỏ Bà Rịa

Để xác minh khiến rõ vụ việc, Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Hải quan Mỹ. Khác lạ, các đặc vụ của Bộ An ninh trong nước Mỹ đã đến vietnam để phối hợp khảo sát. Theo tin tức trong khoảng Hải quan Mỹ, kể cả khi công ty sử dụng âm mưu nhập cảng nhôm thanh, nhôm thỏi, nhôm thành phẩm về đưa tham gia lò nấu thành nhôm thỏi rồi cán thành nhôm thanh cũng không đạt yêu cầu có khởi thủy vn để hưởng khuyến mãi. Theo báo cáo của Hải quan Bà Rịa Vũng Tàu, số lượng nhôm tồn lên đến 1,8 triệu tấn với giá trị khoảng hơn 4 tỷ USD.

Đây không phải là vụ độc nhất giả cội nguồn hàng vietnam. Ngày 2/11, một container hàng hóa được du nhập từ China nhưng mạo duyên do Việt Nam với giá trị hơn 600 triệu tiền việt vừa bị các tập đoàn công dụng tại TP.HCM phát hiện. Số hàng hóa nói trên do Công ti TNHH Cao su Talalay vn khai báo và cung cấp giấy đủ điều kiện cỗi nguồn China nhằm được hưởng thuế suất khuyến mại. Tổng trị giá hàng hóa là 591 triệu tiền việt.

Cục Hải quan TP.HCM cho nhân thức, có thể đơn vị muốn vận tải bất hợp lí hàng hóa nhập từ China nhưng mang nhãn nguyên do Việt Nam để xuất khẩu đi giang sơn khác.

Hay cũng vừa qua, lực  lượng Hải quan đã phát hiện, chặn đứng kịp thời một lô hàng xe đạp Trung Quốc mạo xuất xứ hàng vietnam xuất khẩu. Lô hàng này gồm 313 chiếc xe đạp với trị giá trên 26.000 đô la do Công ti TNHH xe đạp E - một đơn vị có vốn đầu tư China mở tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần (Bình Dương). Theo khai báo của doanh nghiệp, hàng hóa xuất khẩu là xe đạp thực hiện lắp ráp tại vn, duyên do China. Tất nhiên, qua soi chiếu và kiểm tra thực tế, tổ chức Thương chính nhận thấy trên bao phân bì đóng gói cũng như trên vật phẩm xe đạp đều được ghi chữ "Made in Vietnam".

Bộ Công Thương đã xem xét, số liệu cho thấy nhập khẩu hàng hóa của vn trong khoảng Trung Quốc trong thông báo 9 tháng đầu năm 2019 đẩy mạnh.

Do vậy Bộ Công Thương tăng thêm sợ hãi hiện tượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vay vietnam để lẩn tránh cội nguồn, rồi tái xuất đi Mỹ để né thuế. Nhất là trong bối cảnh, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ cũng đang tăng cường trong thời điểm qua.

"Thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam tăng cường có thể kéo theo hệ lụy về việc tăng kiểm soát nhập cảng từ vietnam và vietnam dễ vào tầm ngắm của việc kiểm tra giảm thiểu hàng TQuốc đội lốt tham gia Mỹ, ảnh hưởng tới đơn vị xuất khẩu, cũng như tác động thụ động tới cả đầu tư", Bộ Công Thương thấp thỏm.

Không chỉ mặt hàng thép, phổ biến mặt hàng khác như nông sản, gỗ… cũng có kỹ năng 'đội lốt' căn nguyên hàng của vietnam.

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam cho nhân thức, kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung diễn ra tới nay, đã có phần lớn cảnh báo về nhân tố hàng TQuốc mượn con đường vietnam xuất khẩu sang Mỹ. Trong đó, đáng xem xét là sản phẩm gỗ dán.

Mỗi năm, TQuốc xuất khẩu khoảng 80 tỷ USD gỗ dán sang Mỹ, gồm có gỗ dán gỗ cứng và gỗ dán gỗ mềm. vn hiện chưa xuất khẩu gỗ dán gỗ mềm. "Cần lưu ý, thuế xuất khẩu gỗ dán gỗ cứng sang Mỹ lên tới 183% nhưng thuế xuất khẩu gỗ dán gỗ mềm hiện là 0%, do đó Việt Nam cần đề cao cảnh giác việc bị lợi dụng để xuất khẩu mặt hàng này. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu gỗ dán Việt Nam sang Mỹ chỉ đạt 50 triệu USD, nhưng đến năm 2018, con số này đã tăng vọt đến 290 triệu USD, một sự thất thường đáng báo động", ông Quyền nhấn mạnh.

Một thực trạng đáng nói là có đến 70% trong số hơn 800 doanh nghiệp gỗ dán Việt nhận vốn đầu tư trong khoảng Trung Quốc hoặc Đài Loan.

Theo ông Quyền, cảnh báo về nguy cơ gỗ dán Trung Quốc đội lốt hàng vietnam là có thật, các bộ, ban lĩnh vực cần có giảm thiểu nhiệm giải quyết bài toán này để hạn chế nguy cơ trừng trị trong khoảng Mỹ cũng như tạo cơ hội cho công ty gỗ dán Việt Nam khó khăn và phát hành.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, việc mạo duyên cớ hàng hóa của Việt Nam để xuất khẩu sang nước thứ 3 với mục đích sử dụng triệt để giảm giá về thuế tại thị trường Việt Nam, nhất là khi cách đây không lâu nhân loại xảy ra trận chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nên điều này làm cho các công ty quản lý cũng như các doanh nghiệp vn vô cùng phải nhiệt tình.

Như mặt hàng nhôm, do không bằng nhau thuế suất vì nếu nhôm của vn xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, nhưng nhôm của Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ phải chịu thuế lên tới 374%.

"Bộ Công Thương cũng đã có cảnh báo về việc này và nghĩ rằng đây là yếu tố cần cực kỳ chú ý. Nếu tập thể tổ chức không cẩn thận, chỉ một vài tổ chức được hưởng lợi nhưng phổ quát ngành nghề nghề khác và phần nhiều các đơn vị khác sẽ bị rộng rãi giang sơn xuất khẩu ứng dụng giải pháp phòng ngự thương nghiệp, hạn chế nhập khẩu hàng hóa của vn như đối với một vài lĩnh vực thép, nhôm…", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng thể hiện sự quan trọng.

Theo D. Thùy

Infonet


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét