Thứ Sáu, 1 tháng 11, 2019

Khoản 'nợ ảo' 16.000 tỷ đồng tiền thuế khiến hot nghị trường Quốc hội

Phần lớn các Đại biểu Quốc hội đều cho rằng khoảng nợ thuế không có khả năng thu hồi lên đến 43.000 tỷ đồng là gánh nặng cho ngành thuế đi kèm với những khoản chi phí theo dõi nợ. Đương nhiên, việc xóa bỏ 16.000 tỷ đồng số tiền phạt và chậm trễ nộp, trong đó có mức phạt 0,03%/ngày đối với phần nợ thuế, vẫn khiến các ĐBQH có quan điểm khác biệt.

Trong phát biểu của bản thân mình, Đại biểu Thái Trường Giang đoàn Cà Mau nhấn mạnh không thể không xóa những số tiền phải thanh toán thuế mà không bao giờ có thể chiếm được. Dẫn việc giải quyết ở các tổ quốc khác, ông Giang thể hiện sự quan trọng các biện pháp giải quyết nợ phải được qui định rõ ràng, minh bạch, giảm thiểu bị lợi dụng chế độ để trục lợi.

Dường như, ông Giang cũng nghĩ là việc khoanh nợ thuế là cần thiết. Do trước đây, chưa có cách thức khoanh nợ nên các số tiền phải thanh toán không thể thu hồi vẫn tiếp tục nảy sinh tiền phạt, dẫn đến nợ thuế ngày càng tăng dù biết không thể thu hồi. Điều này gây gian nan cho lĩnh vực thuế và kéo theo những chi phí can hệ tới hoạt động theo dõi chậm rãi nộp.

Khoản nợ ảo 16.000 tỷ đồng tiền thuế làm nóng nghị trường Quốc hội - Ảnh 1.

Đại biểu Dương Minh Tuấn đoàn Bà Rịa Vũng Tàu. Ảnh: Quochoi.Việt Nam

Đại biểu Dương Minh Tuấn đoàn Bà Rịa Vũng Tàu thì cho rằng giải quyết nợ thuế giúp ngân sách rõ ràng, sáng tỏ hơn đồng thời cũng giảm bớt thời điểm theo dõi nợ thuế chẳng thể thu để ngành nghề thuế tập trung vào đôn đốc, thanh kiểm tra để hạn dè bỉu các khoản nợ gần giống.

Đương nhiên, ông Tuấn giãi tỏ băn khoăn vì sao Nghị quyết lại lấy ngày 1/7/2020 làm cho mốc mà không chọn lựa ngày 31/8/2019, thời điểm lấy số thống kê nợ thuế, để giảm thiểu trường hợp các tổ chức lợi dụng kẽ hở để được miễn thuế.

"Về nguyên lý xử lý nợ, ví như phát hiệu đối tượng được miễn thuế quay lại sản xuất, buôn bán hoặc lập hạ tầng kinh doanh mới thì phải hủy bỏ quyết định xóa nợ, yêu cầu trả nợ thuế như qui định", ông Tuấn thể hiện sự quan trọng. Vị ĐBQH tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng yêu cầu bổ sung đối với trường hợp mất tích, mất năng lực hành vi mà quay quay về hoặc được khôi phục năng lực hành vi thì cũng không được xóa nợ thuế và tiền phạt nộp chậm chạp.

Đại biểu Ngô Trung Thành đoàn Đắk Lắk cũng giãi tỏ sự đồng tình với Dự thảo quyết nghị nhưng đề nghị lưu ý đối tượng nộp thuế đã bỏ liên hệ buôn bán. Theo ông Thành, các hộ kinh doanh chuyển địa điểm là tầm thường. Luật pháp luật họ đề xuất lên tiếng khi đổi liên hệ buôn bán nhưng nếu tổ chức điều hành không nắm được là lỗ hổng quá lớn.

"Làm sao nhà nước lại không nhân thức 200.000 công ty và 600.000 cá nhân có còn kinh doanh hay không hay thậm chí là họ ở đâu. Không chỉ là yếu tố thất thu thuế, nhân tố này cho thấy lỗ hổng khi họ làm gì, có phi pháp hay không mà tập đoàn quản lý cũng không nắm được", ông Thành thể hiện sự quan trọng và buộc phải có công bố khiến cho rõ thêm để hạn chế thất thu thuế trong thời gian đến.

Khoản nợ ảo 16.000 tỷ đồng tiền thuế làm nóng nghị trường Quốc hội - Ảnh 2.

ĐBQH Hà Tĩnh Bùi Thị Quỳnh Thơ. Ảnh: Quochoi.vn

Cũng đồng tình với việc cần xóa những khoản thuế chẳng thể thu nhưng các đối tượng được xóa cũng là điều khiến ĐBQH Hà Tĩnh Bùi Thị Quỳnh Thơ cảm thấy băn khoăn. "Cần phân tích kỹ đối tượng vỡ nợ nhưng có thể lập tổ chức duyệt việc mượn tên người khác. Đối tượng này toàn bộ tổng thể trong số 16.000 tỷ đồng tiền phạt nộp đủng đỉnh thuế", bà Thơ thể hiện sự quan trọng.

Để phòng ngừa việc trục lợi chế độ, bà Thơ nghĩ rằng cần có cơ chế để tái khôi phục thuế trong trường phù hợp xóa sai hoặc đối tượng được xóa quay trở lại kinh doanh. Với người có nghĩa vụ thuế đã chết hoặc bị tuyên đã chết, bà Thơ đề xuất việc thu thuế được bắt đầu với của cải để lại và người thừa kế phải chịu bổn phận nộp.

Hình như đó, Đại biểu È cổ Văn Lâm đoàn Bắc Giang cũng đồng tình với việc hủy quyết định xóa nợ thuế khi sai đối tượng hoặc đối tượng được xóa nợ quay về buôn bán. Theo ông Lâm, việc khiến cho này có tác dụng răn bắt nạt, ngăn ngừa việc trục lợi. Hình như đó, ông Lâm buộc phải không truy tìm thu lại thuế với các công ty chạm chán thiên tai, hỏa hoạn hoặc tai nạn bất ngờ sau khi họ đã khôi phục kinh doanh nhằm thúc đẩy tổ chức hoạt động và phát triển.

Khoản nợ ảo 16.000 tỷ đồng tiền thuế làm nóng nghị trường Quốc hội - Ảnh 3.

Bộ trưởng Vốn đầu tư Đinh Tiến Dũng. Ảnh: Quochoi.vietnam

Phát biểu giải trình trước quan niệm của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Vốn đầu tư Đinh Tiến Dũng chắc chắn dự thảo nghị quyết của Chính phủ chỉ xử lý tiền phạt và tiền chậm trễ nộp, chưa giải quyết nợ gốc. "Giống như phổ quát đại biểu Quốc hội đã phát biểu, đó bản chất chỉ là nợ ảo", Bộ trưởng Dũng thể hiện sự quan trọng.

Để có hạ tầng pháp lý cho việc xử lý nợ, giấy tờ phải đáp ứng những tiêu chuẩn mà chính phủ ban hành. Hiện tại, cơ quan thuế địa phương đang theo dõi từng đối tượng chi tiết lờ lững nộp tiền thuế chứ không chỉ theo dõi bình thường phổ biến như trong báo cáo gửi đến các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Dũng thể hiện sự quan trọng.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét