Thứ Ba, 19 tháng 11, 2019

Điều trằn luận tội Tổng thống Mỹ: Thêm lời khai bất lợi cho ông Trump

Video: Alexander Vindman đọc lời chứng tại phiên nhân tố è.

Trung tá Alexander Vindman, chuyên gia bậc nhất về Ukraine tại Hội đồng An ninh nước nhà và Jennifer Williams, Trợ lý của Phó Tổng thống Mike Pence hôm 19/11 khiến cho chứng tại phiên vấn đề trần luận tội công khai trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ.

Cả Alexander Vindman và Jennifer Williams nêu lên những sợ hãi về các yêu cầu của Tổng thống Trump trong cuộc điện đàm ngày 25/7 với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky - trọng điểm của cuộc thăm dò luận tội ông Trump.

Trong lời làm chứng của chính mình, Alexander Vindman nói rằng ông chẳng thể tin vào những gì đã nghe và cho rằng việc ông Trump yêu cầu ông Zelensky thực cuộc dò la có lợi cho bản thân về mặt chính trị nhằm vào tình địch đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là không chính xác.

Điều trần luận tội Tổng thống Mỹ: Thêm lời khai bất lợi cho ông Trump - Ảnh 1.

Jennifer Williams và Alexander Vindman tại phiên yếu tố è ở Hạ viện. (Ảnh: Getty)

“Một điều không thích hợp, đó là không đúng khi Tổng thống đòi hỏi thăm dò về đối phương chính trị, khác biệt là trong khoảng thế lực trong khoảng bên ngoài, nơi có niềm tin mơ hồ rằng đây sẽ là cuộc điều tra hoàn toàn công bình”, Alexander Vindman nói tại phiên vấn đề trằn.

“Nói thật, tôi chẳng thể tin những gì tôi đã nghe. Đây có nhẽ là một nhân tố gây sốc, trong vài nhân tố khăng khăng, tôi lo ngại về các chế độ của Mỹ đối với Ukraine”, Alexander Vindman cho hay.

Trợ lý của Phó Tổng thống Mike Pence, Jennifer Williams, nói với Ủy ban Tình báo Hạ viện tại phiên yếu tố trần rằng cuộc điện đàm giữa ông Trump với ông Zelensky là không bình thường và không phù hợp do vì “nó can dự tới cuộc luận bàn về chính trị trong nước”.

Jennifer Williams nói rằng Văn phòng Quản lí và Ngân sách (OMB) của Nhà Trắng cho nhân thức Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, người bạn đồng hành của ông Trump, chỉ huy dừng viện trợ quân sự với số tiền 391 triệu đô la Mỹ cho Ukraine.

Cùng ngày, nhì nhân chứng khác được lên kế hoạch khiến cho chứng tại Hạ viện là Kurt Volker, Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine và Tim Morrison, cựu Trợ lý Nhà Trắng, Hội đồng Bình yên đất nước, chuyên về chế độ của châu Âu và Nga.

Những lời chứng trong khoảng Alexander Vindman và Jennifer Williams là có hại đối với ông Trump, sẽ tăng thêm áp lực đối với Tổng thống trong tiến trình dò la luận tội do đảng Dân chủ tại Hạ viện chủ xướng.

Tuần này, các phiên vấn đề è sẽ tiếp diễn trong các ngày 20 và 21/11. Tuần trước, các nhân chứng được Hạ viện triệu tập lấy lời khai gồm Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor, Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Âu-Á George Kent và cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch.

 (Nguồn: Reuters, Straitstimes)Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét