Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

'Ích lợi hàng ngũ' tạo sự khó khăn không lành mạnh trong thị trường nước tinh khiết

Đề cập đến vụ việc Nhà máy nước sạch Sông Đà bị đầu độc, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng đang có tín hiệu “ích lợi đội ngũ” tạo ra một cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động mua bán nước tinh khiết, tác động hiểm nguy tới lợi quyền người tiêu xài. Vụ việc này cũng biểu lộ một lỗ hổng về bình yên nước nhà.

Trong khoảng đó, ông Nhưỡng đề xuất phải giải quyết nghiêm lý nghiêm các vi phạm. Đồng thời để ý lại hoàn thành quy hoạch sản xuất và cung cấp nước sạch sẽ và tìm hiểu xây dựng luật về cung cấp đóng gói và cung cấp nước tinh khiết.

Bên cạnh, ông Nhưỡng cũng bắt buộc Thủ tướng cho biết ý kiến của mình  riêng về điều trách nhiệm của vài cán bộ thuộc Bộ Công an can hệ tới vụ AVG và đơn vị đưa phạm nhân ra làm cho việc cho tổ chức cũng như sai phạm của cán bộ công chức trong vụ thí điểm tàu điện là Sầm Sơn Thanh Hoá.

“Tôi sẽ có văn phiên bản riêng gửi Thủ tướng Chính phủ để xem xét giải quyết theo thẩm quyền hoặc lên tiếng tổ chức có thẩm quyền chú ý xử lý theo pháp luật của Đảng và Nhà nước”, ông Nhưỡng nêu vấn đề.

Lợi ích nhóm tạo sự cạnh tranh không lành mạnh trong thị trường nước sạch - Ảnh 1.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (ảnh Như Ý)

Trước đó, ĐB Trương Trọng Nghĩa (Thành phố Hồ Chí Minh) cũng thổ lộ lo lắng về vấn đề cũ kĩ phần hóa, nước tinh khiết. Theo ông Nghĩa, vấn đề bình yên nguồn nước còn cần thiết còn hơn cả an toàn lương thực. Song mới đây, có tình trạng thoái vốn đến 100% ở các công ty cung cấp nước sạch, gây nhiều sợ hãi, nguy cơ về bình an nguồn nước.

“Gần đây, dư luận phản ảnh việc tỷ phú Thái Lan đã tậu đến 34% cổ lỗ phần của Nhà máy nước sạch Sông Đuống. Trước tình hình cung cấp nước sạch ở Hà Nội như vừa rồi, chúng ta phải xem xét lại chủ trương này. Tôi yêu cầu Bộ trưởng Công Thương cũng như Thủ tướng cho nhân thức thêm quan niệm của bản thân về việc này. Tôi rất khẩn thiết bắt buộc lưu ý lại không nên thoái vốn hoặc Nhà nước phải nắm cổ hủ phần chi phối tại các đơn vị này”, ông Nghĩa đề nghị.

Về vấn đề này, Thủ tướng đòi hỏi các cấp lĩnh vực thực hiện đúng pháp luật đã được Quốc hội ưng chuẩn. Trong đó phải khiến tốt hơn nữa công tác quy hoạch và quản lý ngặt nghèo bình yên nguồn nước, giảm thiểu xảy ra tình trạng như thời điểm gần đây.

Về tỷ lệ cổ lỗ phần hóa công ty nước sạch sẽ mà ĐB Nghĩa đề đạt, Thủ tướng đòi hỏi các công ty thực hiện nghiêm theo quy định của quy định. “Đây là vân đề rất quan trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống của cư dân cần phải chấp hành đúng qui định của luật pháp”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Văn Kiên - Luân Dũng

Tiền Phong


Tham khảo thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét