Chủ Nhật, 17 tháng 11, 2019

Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt

Những ngày này, dọc theo quốc lộ 27, đoạn đi qua các phố Xuân Trường, Trại Mát, khu vực chùa Tàu (Đà Lạt) và thị Trấn Dran (thị xã Đơn Dương) có phổ thông vườn hồng đang chín. Các vườn hồng ngút ngàn trên hàng chục ngọn đồi nhất loạt phủ một màu vàng cam, xen lẫn sắc đỏ rực của những quả hồng đang tham gia thời điểm chín rộ.

Nơi đây các nhà vườn đang gấp rút thu hoạch, sau đó làm cho tinh khiết tai bao quanh cuống, rửa sạch rồi gọt vỏ, giải quyết cho hết nhựa; đưa tham gia phòng vô khuẩn, Cuối cùng là đem quả hồng ra treo trong nhà kính. Quả được treo bằng dây, cách nhau khoảng 20 - 25cm, để làn gió tự nhiên sấy khô dần. Thời điểm, treo hồng trong khoảng 20 -25 ngày thì quả sẽ co dần do mất nước nhưng vẫn giữ lại được lượng đường bên trong. Quả càng bé nhỏ thì thời điểm phơi gió càng ngắn vì nếu như để lâu sẽ bị khô. Chạm mặt lúc thời tiết đẹp thì 6 kg quả tươi sẽ cho 1kg quả khô.

Khi thưởng thức, tân khách cảm nhận được vị dai ở lớp vỏ bên ngoài, độ dẻo và ngọt thanh bởi mật con đường bên trong quả hồng sấy gió. Khác lạ, hương vị đặc trưng của quả hồng vẫn được giữ nguyên. Một vài tháng sau khi hút chân không và đóng gói đưa đi tiêu thụ, hồng sấy lên men tự nhiên với những hạt li ti màu trắng, phủ đều lòng vòng quả hồng, có cảm giác như là hạt các con phố, ăn rất ngon.

Anh Mai Xuân Long, chủ nhiệm Thích hợp tác xã Phục vụ nông nghiệp tổng thích hợp Đất Làng Cầu Đất cho biết vùng đất này có thể trồng đa dạng loại hồng như hồng trứng lốc, trứng láng, trứng lửa, trứng son, tám hải, vuông đồng…

Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt - Ảnh 1.

Quả hồng được treo bằng dây, cách thức nhau khoảng 20 - 25cm để làn gió thiên nhiên sấy khô dần. Sau 20 -25 ngày, quả sẽ co dần do mất nước nhưng vẫn giữ lại được lượng con đường bên trong. Gặp mặt lúc thời tiết đẹp thì 6 kg quả tươi cho ra 1kg quả khô.

 

Thời kỳ sấy, nếu như trời nắng đẹp thì quả hồng sẽ lên màu đỏ tía khá đẹp; còn nếu như thời tiết u ám kéo dài, quả hồng sẽ không thoát được nước gây xì nhựa, rụng cuống hàng loạt, phải đổ bỏ. Rút kinh nghiệm, khi thời tiết xấu, người khiến cho hồng sấy phải dùng đèn hồng ngoại để sưởi ấm cho quả hồng, khiến cho giảm độ ẩm, ngăn đề phòng tình trạng rụng quả.

Bà Đặng Thị Thu Vân, 59 tuổi, ngụ phường 10, thị trấn Đà Lạt san sớt, trong khoảng giữa thế kỷ trước, gia đình gắn bó với nghề hồng sấy tay chân, tôi cũng hên giữ lại nghề và tới nay đã phát hành thành hồng treo theo kĩ nghệ Nhật Phiên bản. Không chỉ phát hành nghề hồng sấy, hồng treo gió, gia đình còn chú ý thương hiệu cho đặc sản.

Hồng thường chín rộ vào 04 tuần 10 và tháng 11, bán không kịp, phải đổ bỏ ê hề, quả rụng đầy gốc vì thỉnh thoảng giá sàn rớt xuống chỉ còn 2.000 đồng/kg, không bù được công thu hoạch, vận tải… Qủa hồng ngọt nhạt là thế nhưng đôi lúc đến vụ thu hoạch, nhà vườn lại ví von là mùa hồng chát, mùa hồng đắng…

Xem link bài gốc tại đây.

Theo Đặng Tuấn

Báo thông tin

Link báo gốc: https://baotintuc.Việt Nam/kinh-te/hoi-sinh-nghe-say-gio-qua-hongo-vung-ven-da-lat-20191117102122981.htm
Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét