Thứ Bảy, 2 tháng 11, 2019

Hé lộ phổ quát bất thường trong vụ tráo sổ đỏ mua bán nhà 16 tỷ đồng | MuaBanNhaDat

Tin tức ngày 29/10 có nêu trường phù hợp của chị H.T.T. (Quận 1, TP.HCM) bị lừa tiến công tráo sổ đỏ một ngôi nhà đất thị trấn Cầu Ông Lãnh, Thị xã 1 trong công đoạn giao dịch với nhì hàng ngũ người đến hỏi tìm.

Với sổ đỏ thật và giấy lệ phí trước bạ của chị T., kẻ gian đã giả mạo chị và dùng CMND giả tới một văn phòng công chứng (VPCC) tại TP.HCM để làm giao cho cho một đối tượng khác có quyền định đoạt nhà của chị T. Kế tới, đối tượng được giao cho này lại tới một VPCC khác cũng tại TP.HCM để ký hợp đồng mua bán nhà với giá 16 tỷ đồng. Điểm đáng xem xét là trong hồ sơ bán nhà có hộ khẩu, giấy xác nhận đơn côi là phiên bản sao y chứng nhận của một UBND phố, trong khi chị T. vẫn đang giữ các phiên bản chính.

Nhà đã bán... đến 2 lần

Ngôi nhà mà chị T. rao bán hiện để trống, chị T. là người giữ chìa khóa nhà, và chỉ khi nào có người liên hệ hỏi xem, sắm nhà thị chị mới đến thành lập cửa cho khách. Tầm thường, người muốn tậu nhà sẽ xem xét bên trong ngôi nhà rất kỹ. Thậm chí, có phổ biến người vừa xem buổi sáng dứt, buổi tối còn quay lại để mày mò môi trường bao quanh, sau cùng mới có quyết định trả giá và tậu nhà. Tất nhiên, trong vụ việc này, dù ngôi nhà lần lượt được đem bán tới tận 2 người nhưng không có người nào tới nhận nhà như bình thường.

Hồ sơ đàm phán nhà của chị T. được ghi kiếm được như sau:

- Ngày 1/8, người được ủy quyền đến VPCC ký thích hợp đồng bán nhà cho một người.

- Ngày 23/8, nhị bên trao đổi quay lại VPCC hủy hợp đồng công chứng nói trên. Và ngay trong ngày, người được giao cho ký bán nhà cho người khác cũng tại VPCC.

- Ngày 30/8, người dùng sau đã tới một phòng công chứng ký hợp đồng thế chấp nhà để vay tiền nhà băng.

Theo lời của chị T., tuy ngân hàng cho bên sắm vay đến 11 tỷ đồng, nhưng không có một cán bộ ngân hàng nào liên hệ chị để mở cửa xem nhà, thi hành việc rà soát, đánh giá trước khi cho vay tiền. Chính vì thế mà kể trong khoảng khi rao bán nhà vào bốn tuần 7/2019 đến nay, chị T. chẳng hề nhân thức rằng mình đã bị tráo sổ đỏ, và ngôi nhà đã bị đem bán và thế chấp mượn tiền ngân hàng.

he lo nhieu bat thuong trong vu trao so do mua ban nha 16 ty dong

Bị can Nguyễn Thị Anh Thư bị truy hỏi nã về tội làm cho giả con dấu, tài liệu công ty, đơn vị.


Công chứng viên không làm sai?

Theo tò mò, công chứng viên (CCV) của VPCC tại TP.HCM đã làm cho đúng các quy trình công chứng đối với giấy tờ nhà của chị T. CCV đã kiểm tra đầy đủ thông tin can hệ thủ tục nhà là thật, tất nhiên lại không phát sinh ra người đóng giả chủ nhà để đi ủy quyền cho người khác định đoạt nhà.

Cũng tại VPCC trên, khi nhị bên trao đổi đến tổ chức này để làm thuê chứng phù hợp đồng mua bán (thông qua ủy quyền), CCV đã rà soát thủ tục nhà và xác định là giấy má thật, nhân thân của cả nhì bên sắm và bán đều là thật, nên không nhận thấy có điểm thất thường gì từ nhì phía.

Nhận thấy ngôi nhà có giá trị lớn, CCV đã chú ý “phỏng vấn” bên tìm trước khi ký liên minh đồng và được người này giải đáp rằng gia đình cho tiền mua nhà. Sau đó, CCV đã ký công chứng thích hợp đồng mua bán nhà cho người này.

Công an Quận 1 vào cuộc

Liên quan đến sự việc trên, sau khi có đơn tố cáo của chị T., cơ quan CSĐT Công an Thị xã 1 đã nhanh lẹ vào cuộc. Được nhân thức, tổ chức đang tích lũy chứng cớ khảo sát sự việc. song song, tổ chức này đã gấp rút buộc phải các công ty, công ty tính năng chặn lại ngay việc giao dịch, chuyển nhượng thế chấp đối với căn nhà nêu trên. Mục đích là để CSĐT xác minh, dò hỏi vụ khiến cho giả con dấu, tài liệu tổ chức, công ty nhằm mục đích lường đảo chiếm hữu đoạt tài sản.

Được biết trong vụ tráo sổ đỏ, đóng giả chủ nhà y giao cho cho người khác bán nhà tại căn nhà 149 Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận, Công an Thị xã 5 đã khởi tố bị can Nguyễn Thị Anh Thư về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, đơn vị. Do bị can Thư đã bỏ trốn nên Công an huyện 5 đã có quyết định truy vấn nã.

Ngày 30/8, Công an TP.HCM cũng đã có văn bản lâm thời ngưng các thương lượng đối với nhà này. Gần giống phổ quát vụ tráo sổ đỏ, trong vụ án này, chủ nhà thật cũng không hề biết việc nhà chính mình bị đối tượng khác giả giao cho đem đi bán. Hiện chủ nhà đã khởi kiện ra tòa án để hủy hợp đồng trao đổi nói trên.

Hồ sơ mượn tiền do cả hội đồng phê phê duyệt

Theo qui định, quy trình cấp nguồn vốn vay đối với hồ sơ vay vốn của các ngân hàng thương nghiệp đã được cải cách giấy má hành chính gần như. Dù các thủ tục tuy dễ chơi hơn, nhưng tiêu chí đảm bảo tính pháp lý và chặt chẽ của thủ tục vay vốn luôn được các ngân hàng đặt lên hàng đầu.

Hơn nữa, công việc đánh giá và quyết định cho mượn chẳng phải do một, nhì tư nhân có thẩm quyền quyết định mà phải do cả hội đồng nguồn vốn vay của công ty phê thông qua. Cho nên, kỹ năng một số tư nhân đoàn kết với bên ngoài để chấp hành hành vi sai luật pháp là có thể có nhưng không phổ biến.

Qua công việc thanh tra, giám sát hoạt động của các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nhà nước khác lạ bám sát diễn biến nợ xấu của từng đơn vị, chi nhánh để cảnh báo và xử lý theo pháp luật. Ngoài ra, giả dụ nhận thấy trường thích hợp có vi phạm trong việc cho vay qua công việc tiếp công dân, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành thanh tra và xử lý ngay.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Nhà băng Nhà nước CN TP.HCM

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét