Thứ Tư, 20 tháng 11, 2019

Hà Nội sẽ có đường rộng 40 - 60 mét ven bờ sông Hồng

Trong văn bạn dạng trả lời kiến nghị cử tri Hoàn Kiếm về bắt buộc làm các con phố dọc nhì bên bờ sông Hồng, vừa mới đây, UBND thành phố Thủ đô cho biết, theo quy hoạch phòng chống bằng hữu và quy hoạch đê yếu tố hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình được Thủ tướng phê duyệt y tại Quyết định số 257, ngày 18/02/2016, xác định không gian thoát anh em của sông Hồng được xác định gồm lòng sông và khu vực bãi sông nằm giữa nhị đê.

Theo quy hoạch, khu vực cư dân hiện có vùng bãi sông Hồng tại địa bàn thị xã Hoàn Kiếm không nằm trong danh mục các khu cư dân tập trung hiện có trên bãi sông cần di dời cũng như được phép sống sót.

UBND thành phố đã giao Sở NN&PTNT thực hiện kiểm tra yếu tố chỉnh Quy hoạch cụ thể phòng chống anh em các tuyến sông có đê trên khu vực thành phố. Quy hoạch đã được lập và xong xuôi trong năm 2018 trình UBND thị trấn để công bố HĐND thành phố ưng chuẩn.

Trong nội dung quy hoạch có buộc phải biện pháp xây dựng tuyến con đường giao thông ở bãi sông trong đó có tuyến đi qua khu thành phố trung tâm của thành phố dự kiến dài khoảng 53,2km với tiêu chuẩn các con phố giao thông cấp đô thị bề rộng dự định 40m tới 50m.

“Dĩ nhiên, do một số điểm trong đồ án Quy hoạch buộc phải thích hợp với yêu cầu phát triển của đô thị nhưng Bộ NN&PTNT yêu cầu lên tiếng Thủ tướng để xin quan điểm chấp nhận nên tới nay Quy hoạch chưa được duyệt y”, văn phiên bản nêu.

Văn phiên bản của UBND thành phố lý giải, thực hiện Luật Quy hoạch và Luật số 35/2018/QH14 Luật sửa đổi 37 Luật có liên quan tới quy hoạch, có hiệu lực thực hiện từ 1/1/2019, trong đó luật pháp thay đổi về thẩm quyền lập và phê thông qua quy hoạch phòng chống anh em các tuyến sông có đê. Bởi vậy hiện giờ Quy hoạch đang tạm dừng để xin quan điểm cấp có thẩm quyền về phương án tiếp diễn khai triển thi hành.

“Như vậy, việc đề nghị của cử tri đã được UBND thị trấn cập nhật trong quy hoạch để trình Bộ NN&PTNT và HĐND thị trấn, đương nhiên, do Quy hoạch chưa được chuẩn y bởi vậy chưa có cơ sở triển khai, khác biệt đối với khu vực bãi sông đô thị Trung tâm can dự đến an ninh phòng chống bè đảng đê cấp khác biệt và cấp I”.

Được biết, bây giờ, UBND thị trấn đang chỉ đạo Sở NN&PTNT Hà Nội lập, hoàn chỉnh đồ án Quy hoạch phòng, chống cộng đồng chi tiết của từng tuyến sông có đê trên địa bàn đô thị Thủ đô để phê ưng chuẩn, khiến cơ sở vật chất triển khai các đồ án quy hoạch và công trình đầu tư có liên quan trong hành lang thoát bè bạn sông Hồng.

Về việc xây dựng tuyến tuyến phố dọc sông Hồng, theo quy hoạch bình thường xây dựng Thủ đô và Quy hoạch liên lạc vận chuyển vận Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt y, xác định phương hướng xây dựng dọc nhị bên sông Hồng hai tuyến các con phố trục chính đô thị, diện tích dự định 40 – 60m để phục vụ việc xây đắp, làm mới khu vực bờ sông Hồng và đáp ứng yêu cầu đi lại của cư dân khu vực.

Để triển khai chi tiết hóa Quy hoạch tầm thường xây đắp Hà Nội và Quy hoạch giao thông vận chuyên chở Hà Nội, UBND thành phố đang chỉ đạo doanh nghiệp lập đồ án Quy hoạch phân khu thị trấn nhị bên sông Hồng, trong đó sẽ xác định vị trí, cách thức xây đắp tuyến đường trục chính thành phố dọc sông Hồng.

Do đồ án Quy hoạch phân khu sông Hồng có can hệ tới kết quả nghiên cứu của đồ án Quy hoạch phòng, chống lũ chi tiết của từng tuyến sông có đê trên khu vực thành phố Thủ đô nên sau khi đồ án Quy hoạch phòng, chống bè lũ chi tiết của từng tuyến sông có đê trên địa bàn đô thị được UBND đô thị phê duyệt mới có cơ sở vật chất phê ưng chuẩn Quy hoạch phân khu sông Hồng và nghiên cứu lập công trình đầu cơ xây đắp tuyến trục đường dọc sông.

“Việc đầu tư xây đắp tuyến con đường theo từng đoạn đi qua địa giới các phường sẽ được để ý phân tích phân kỳ đầu cơ trong bước lập công trình đầu cơ được cấp thẩm quyền phê thông qua”, văn phiên bản nêu.

Theo Trường Phong

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét