Thứ Bảy, 2 tháng 11, 2019

Gửi người trẻ 'cố đấm ăn xôi': Chọn lựa công tác khiến tốt nhất, đừng chấp nhất làm cho việc bạn thích nhưng mãi vẫn chẳng thể chuyên nghiệp

Hồi còn là cô nhỏ xíu học sinh cấp 3 miệt mài đèn sách ôn thi đại học, tôi chưa từng bao giờ nghĩ rằng bản thân mình sẽ yêu nghề viết lách. Tôi chỉ đơn giản là thích việc viết ra những dòng nghĩ suy và tâm trạng của chính mình trên những trang giấy. Thế mà tới giờ tôi đã theo nghiệp viết lách được một số năm rồi.

Khi còn là học sinh, tôi làm cho số đông nghề. Với lối suy nghĩ rằng không thích viết lách, tôi nỗ lực thử càng nhiều nghề càng tốt. Trong suốt 4 năm đại học, mỗi năm tôi đổi một nghề.

Gửi người trẻ cố đấm ăn xôi: Chọn công việc làm tốt nhất, đừng cố chấp làm việc bạn thích nhưng mãi vẫn không thể giỏi - Ảnh 1.

Nghề chọn người

Khoảng thời gian mới tốt nghiệp, tôi cũng khá mung lung với những chọn lựa của mình. Tôi thực thụ không nhân thức phiên bản thân chính mình thích gì và muốn gì. Nhưng tôi vẫn tương tự, ko phải muốn theo nghiệp viết nữa.

Cuộc sống một lần nữa lại không cho tôi được theo những gì mình muốn. Tôi dự kiến theo đuổi những công tác mới trái ngành nghề. Nhưng với sức ép tự lập nguồn vốn, với đồng lương ít oi, tôi sẽ không trụ nổi ở đất Sài Gòn.

Khi đứng giữa nhì chọn, một là theo con đường mới mà mình không biết cam kết chính mình có thích hay không với mức lương thấp. Nhì là lựa chọn những gì mình làm tốt nhất. Tôi đành phải tiếp diễn lựa chọn việc viết lách để kiếm tiền.

Làm cho vì mê mẩn?

Chắc chắn câu trả lời là không rồi! Vì tình thực viết lách chưa bao giờ là nghề nghiệp mà tôi đích thực cảm thấy thích và đam mê. Nếu bạn đang được làm công việc bản thân mến mộ? Bạn thực sự rất may mắn. Nếu như có bạn nào đó như tôi, chọn lựa nghề ko phải vì mê mẩn, cũng chẳng sao. Nếu công chúng đều chọn lựa vì đam mê của bản thân thì những công tác không bạn nào muốn sẽ dành cho bạn nào?

Mọi thứ trong cuộc sống đều là những cuộc trao đổi. Bạn không thể tham lam mà tranh giành hết mọi thứ về phía bản thân mình. Tôi cần tiền, tôi phải ưng ý công việc mà mình chưa thực thụ yêu thích nó.

Thực ra người dùng trẻ hay kể cả những người đã lớn tuổi, nhiều lúc cũng hay bị nhầm lẫn giữa sở thích và điểm hay. Có những yếu tố bạn thích nhưng không hề cứ thích và yêu là sẽ giỏi. Bạn thích viết lách nhưng điều đó không đủ để bạn trở thành một nhà báo hay nhà văn. Bạn thích khiến việc với tiếng nói nhưng nhân tố đó không đủ để tạo nên một người phiên dịch giỏi.

Nếu cứ mãi cả đời đi tìm những gì bản thân thích, hoặc đi theo mê mẩn cá nhân một phương pháp mù quáng thì sau cuối bạn sẽ khiến cho được gì? Bởi vậy tôi đã ưng ý chọn lựa công việc bản thân mình làm cho tốt nhất chứ không chấp nệ ở trong những việc tôi thích nhưng nỗ lực vẫn không thể chuyên nghiệp. Tuổi trẻ không có gì ngoài thời điểm nhưng không hề vì thế mà bạn có thể "tiêu xài" nó một cách tiêu phí.

Gửi người trẻ cố đấm ăn xôi: Chọn công việc làm tốt nhất, đừng cố chấp làm việc bạn thích nhưng mãi vẫn không thể giỏi - Ảnh 2.

Dứt than vãn

Việc "than thân trách phận" là nhân tố mà tôi hay khiến cho mỗi lần gặp mặt gian nan. Tôi cứ khó tính hay cảm thấy không dễ chịu nhân tố gì đó là tôi sẽ có thể càm ràm suốt cả một ngày dài. Nhưng cuối cùng vấn đề vẫn nằm đó mà không được khắc phục. Việc thở than chỉ khiến cho người bên cạnh tôi và chính tôi cảm thấy "down mood" hơn mà thôi.

Phổ biến người nói rằng học đại học chẳng để khiến gì khi tốt nghiệp lại khiến cho "sai" lĩnh vực chính mình học. Tôi thì nghĩ khác. Sau 4 năm là sinh viên của trường tin báo, cô bạn tôi đã học được bí quyết lắng tai đa dạng hơn. Những gì chúng tôi được dạy và hưởng thụ từ kiến thức chuyên ngành tới việc thổ lộ, tổ chức các event, hoạt động, ngay cả bạn bè hát, nhảy đầm nhót cũng trở nên có giá trị với công việc của cả hai sau này.

Tuy thế nào thì cô ấy cũng không thể phủ kiếm được rằng những khả năng thương lượng trong lĩnh vực Quan hệ Thế giới giúp ích đa số cho cô trong việc nói chuyện với các khách hàng lớn. Khả năng xử lý tình huống, khả năng làm việc nhóm giúp cô biến thành một leader xuất sắc trong tổ chức kinh doanh. Mọi trải nghiệm đều đem lại cho bạn một bài học có trị giá nhất quyết.

Vera Wang đã không quá xuất sắc trong đội tuyển trượt băng Olympics của Mỹ như mê mẩn của bà, nhưng sau đó bà đã biến thành biên tập viên cho tin báo Vouge và thiết kế ra những trang phục váy cưới đỉnh cao. Hãy cứ thưởng thức, học hỏi và khiến tốt nhất những việc bạn phải khiến cho bữa nay. Biết đâu cuộc sống lại đưa bạn tới những ngã rẽ mà bạn chẳng thể ngờ đến. Biết đâu sau này một cô gái viết báo lại có thể trở thành một diễn viên. Biết đâu một vận cổ vũ cờ vua một ngaành nào đó lại biến thành một ca sĩ. Cuộc sống không cho bạn nhân thức trước mai sau nhưng luôn cho bạn những nỗ lực phi thường để cố gắng cho ngày mai.

Theo Như Quỳnh

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét