Thứ Bảy, 16 tháng 11, 2019

Giới chức Saudi Arabia “kém vui” vì cổ phiếu tổ chức kinh doanh dầu mỏ lớn nhất ế hàng

Giới chức Saudi Arabia đã nói với đại diện các nhà băng rằng họ không hài lòng với ý định của nhà đầu tư nước ngoài với cổ phiếu của công ty năng lượng lớn nhất Saudi Arabia có tên Saudi Aramco. Tương tự họ đã chịu thêm phổ biến sức ép trước thềm buổi giới thiệu đợt IPO Saudi Aramco dự kiến sẽ khởi đầu vào Chủ Nhật.

Trong tuần này, các đối tác tư vấn phát hành đã công bố với quan chức Saudi Arabia về việc yêu cầu đối với cũ kĩ phiếu Saudi Aramco ở mức thấp, kể cả trong hàng ngũ nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư tổ chức nước ngoài. Thông tin này có phần thiếu tích cực trong khi đợt IPO cổ hủ phiếu Saudi Aramco đã bị trì hoãn phổ thông lần.

Một trong những người có nắm bắt nhân thức với vụ việc nói: “Bên phát hành không hài lòng với những cái mà họ được nghe”.

Các đối tác giải đáp phát hành từng lạc quan với kĩ năng định giá Saudi Aramco ở mức 1,8 nghìn tỷ USD. Một vài chủ đầu tư địa phương chịu áp lực đề xuất sắm cũ rích phiếu từng kêu gọi định giá cao hơn.

Tuy nhiên trong những tuần cách đây không lâu, không ít chủ đầu tư doanh nghiệp đã phàn nàn rằng mức từ 1,2 nghìn tỷ USD đến 1,5 nghìn tỷ đô la sẽ có lí hơn.

Giới chức Saudi Arabia vừa mới đây đã có phổ quát chuyến thăm tới China và Nga trong nỗ lực thu hút thêm tiền đầu cơ từ các quỹ đầu cơ nhà nước tại nhì nước này để giúp bù vào lượng tiền đầu cơ thiếu hụt.

Các quỹ hưu trí của Saudi Arabia hoặc một số quỹ ngoại dự kiến cũng sẽ tậu cũ kĩ phiếu lần này. Có chuyên gia chắc chắn rằng 2 tuần trước, phổ quát người còn hy vọng về việc đợt IPO sẽ được định giá 1,5 nghìn tỷ đô la, nhưng giờ thì chẳng thể nhân thức chắc được.

Theo một người có phổ quát nắm bắt biết về vụ việc, Saudi Aramco đang kì vọng sẽ thu hút được chủ đầu tư tham gia qua buổi giới thiệu sắp tới đây.

Cũ kĩ phiếu của Saudi Aramco có thể niêm yết trên sàn chứng khoán Tadawul của Saudi Arabai từ đầu 04 tuần tới, việc này sau cuối đã diễn ra gần 4 năm sau khi Thái tử Mohammed bil Salman san sẻ về nhu cầu của ông. Saudi Arabia có chiến lược niêm yết khoảng từ 1% tới khoảng 3% cũ kĩ phiếu của Saudi Aramco và thu về trong khoảng 20 tới 60 tỷ đô la.

Công đoạn này đã bị trì hoãn phổ thông lần bởi việc tổ chức kinh doanh chẳng thể được định giá tới 2 nghìn tỷ đô la Mỹ theo ý muốn của Thái tử Mohammed, dù rằng trong khoảng đó tới nay ông đã giảm bớt kỳ vọng của mình.

Theo Trung Mến

BizLive


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét