Thứ Bảy, 16 tháng 11, 2019

Giết thịt gà đại bổ nhưng những người bận rộn dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên tránh ăn giả dụ không muốn bệnh tình thêm nặng

Từ xưa tới nay, dẫu đã trải qua bao thay đổi nhưng giết gà vẫn vào vai trò cực kì cần thiết trong mâm cơm của người Việt. Dù là cỗ cưới, cỗ cúng… hay bất cứ dịp cần thiết nào khác chúng ta cũng không thể nào chẳng chú ý món gà luộc.

Sở dĩ thịt gà được người Việt ưa chuộng vì vừa thơm ngon lại mang lại trị giá dinh dưỡng cao. Nếu như đem so sánh với giết thịt heo, làm thịt bò thì giết mổ gà còn có lượng đạm lớn hơn toàn bộ lần, khi mà đó lượng mỡ lại thấp hơn.

Theo y học hiện đại, trong 100g giết mổ gà mái cho 20,3g protid; 13,1g lipid; 12mg vitamin A; 6,16mg vitamin B2; 8,1mg vitamin PP; 4mg vitamin C; 12mg Ca; 200mg P; 1,5mg Fe và 200 calo...

Theo danh y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Thủ đô): "Trong Đông y, giết mổ gà gọi là kê nhục, vị ngọt, tính ấm, không độc. Có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Thường dùng cho các trường phù hợp gầy đét sút cân, suy kiệt, đầy bụng không tiêu, ăn kém, tiêu chảy, lỵ, phù năn nỉ, tiểu dắt, di niệu, đái hạ, huyết trắng, sau đẻ ít sữa, bệnh đái dỡ trục đường…".

Giết gà bồi bổ như thế nào?

- Màng mề gà: Có thể bóc ra phơi hoặc sấy khô để chữa bệnh có tác dụng tiêu hàng điểm tâm, một loại thuốc tiêu hóa kiện vị, thưởng thức không tiêu, màng mề gà dùng cho phần đông trường phù hợp.

Thịt gà đại bổ nhưng những người mắc dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên tránh ăn nếu không muốn bệnh tình thêm nặng - Ảnh 1.

- Gan gà: Theo Đông y, gan gà có vị ngọt đắng, tính ấm không độc, bổ thận, tráng dương, chữa đau bụng, an thai, kém mắt, ra máu, gan gà nhiều vitamin A.

- Gà hầm sâm hồi xuyên tiêu: Gà 1 con, nhân sâm 10g, tiểu hồi 10g, xuyên tiêu 6g. Gà làm cho sạch, cho các vị thuốc cùng với chút rượu, đường, dầu, mắm, gia vị tham gia bụng gà buộc lại, thêm nước, hầm cách thức thủy, ăn khi đói. Dùng cho các bệnh nhân đau bụng, đầy hơi, mỏi mệt.

- Gà hầm rượu: Gà 1 con làm sạch sẽ, cho rượu vào hầm chín. Dùng cho các trường phù hợp thận hư, ù tai, chóng mặt.

- Gà hấp hoàng kỳ: Gà mái giò 1 con, hoàng kỳ 60g. Gà khiến tinh khiết, cho vào nồi hấp cùng hoàng kỳ, thêm gừng, hành, muối, gia vị, hầm trong 3 giờ. Sử dụng cho các trường thích hợp sa dạ dày, sa thận, sa trực tràng, sa tử cung.

Thịt gà đại bổ nhưng những người mắc dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên tránh ăn nếu không muốn bệnh tình thêm nặng - Ảnh 2.

6 đội ngũ người sau nên hạn chế ăn phổ quát giết gà

Dù gà ngon miệng và có thể sử dụng để trị đa dạng bệnh nhưng danh y Vũ Quốc Trung nghĩ rằng không phải người nào cũng nên ăn thịt gà. Ví như mắc những bệnh sau mà ăn thịt gà thì hậu quả khôn lường:

- Người mới giải phẫu: Danh y Trung cho biết những bệnh nhân mới mổ kết thúc mà ăn giết gà sẽ gây cảm giác ngứa da. Dù còn dựa vào tham gia cơ địa của từng người nhưng tốt nhất là tránh ăn.

- Người bị vết thương hở: Giết thịt gà vốn có tính hot nên có thể gây ra hiện tượng sưng, mưng mủ vết thương. Ăn phổ quát gà sẽ khiến cho da lâu lành, dễ bị viêm nhiễm.

- Người bị áp huyết cao , bệnh tim mạch: Y khoa tân tiến cho biết da gà và lòng trắng trứng gà có đa dạng mỡ, cholesterol nên người áp huyết cao, bệnh tim mạch không nên ăn nhiều giết gà, khác lạ là da gà và tròng trắng trứng.

Thịt gà đại bổ nhưng những người mắc dù 1 trong 6 bệnh này cũng nên tránh ăn nếu không muốn bệnh tình thêm nặng - Ảnh 3.

- Người đang bị thủy đậu: Người bị thủy đậu nên kiêng ăn làm thịt gà, khác biệt là phần da bởi nó sẽ gây ngứa, khó chịu ở các nốt thủy đậu. song song dễ để lại sẹo.

- Người đang bị táo bón, không dễ dàng tiêu: Theo trải nghiệm bình dân, ăn phổ thông làm thịt gà rất khó khăn tiêu. Những người có nhân tố về tiêu hóa nên tránh ăn làm thịt gà vì chúng không bổ ích về mặt tiêu hóa, sẽ làm cho bệnh thêm trầm trọng.

- Người bị sỏi thận: Giết gà được nhân thức đến như loại thực phẩm giàu protein, có thể làm cho lượng oxalate trong nước giải tăng lên và hiện ra các loại sỏi chính bởi vậy người đang bận rộn sỏi thận cần kiêng loại giết mổ thơm ngon này.

Theo Đỗ Đỗ

Báo Dân sinh


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét