Thứ Ba, 19 tháng 11, 2019

Giá tăng chưa từng có, Tết này lợn đông đá gói bánh bác

Giết lợn ngoài chợ giá 200 ngàn/kg

Ghi kiếm được của PV. VietNamNet, suốt từ đầu tháng 11 tới nay, giá lợn hơi xuất chuồng tại các tỉnh thành trên cả nước liên tiếp tăng nhanh.

Đơn cử, tại thức giấc Bắc Giang, Hưng Yên ổn, giá lợn hơi đã tăng lên 75.000-76.000 đồng/kg. Trong khi đó, tại Vĩnh Phúc, anh Nguyễn Văn Nam - chủ một trang trại lợn quy mô lớn ở huyện Vĩnh Tường cho biết, anh vừa xuất bán bằng hữu lợn 200 con với giá 79.000 đồng/kg lợn hơi cho lái buôn ở Lào Cai.

Gần giống, tại Đồng Nai, TP.HCM, giá làm thịt lợn hơi cũng tăng cao mức 70.000-75.000 đồng/kg.

So với bốn tuần 1 năm nay, tại các tỉnh giấc phía Bắc giết lợn hơi xuất chuồng giá tăng thêm khoảng 30.000-35.000 đồng/kg, còn so với thời điểm tháng 5 (giá lợn chạm đáy còn 28.000 đồng/kg) thì giá lợn hơi đã ngày càng tăng 47.000-51.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, so giá lợn hơi tháng 7 (khoảng 32.000 đồng/kg) thì hiện tại, giá lợn đã ngày càng tăng 40.000-43.000 đồng/kg.

Giá tăng chưa từng có, Tết này lợn đông đá gói bánh chưng - Ảnh 1.

Giết lợn ngoài chợ giá đã tăng lên mức 140.000-200.000 đồng/kg tuỳ loại

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM, cho biết, giá giết mổ ba chỉ ngoài chợ đã 200.000 đồng/kg .

"Ở đây có yếu tố trung gian rất lớn. Trước đây, một ngày TP.HCM tiêu thụ 9.500-10.000 con, giờ giảm chỉ còn 8.000-8.500 con. Người bán từng cái phải bán tăng giá để bù đắp chi tiêu. Riêng những công ty xuất hiện chuỗi cấu kết giả dụ có được chuỗi hệ thống cung ứng  bán trực tiếp trong khoảng thịt mổ tới bán lẻ thì yếu tố tiết được giá", ông Trung nói.

Thực tại, dò xét giá tại các chợ dân sinh ngoài Hà Nội, do giá lợn hơi xuất chuồng tăng nên giá giết thịt lợn ngoài chợ cũng tăng. Hiện các loại giết mổ như ba chỉ, giết mông, vai, chân giò,... đã tăng lên mức 140.000-160.000 đồng/kg; khuông lợn, nản chí non giá tăng cao 180.000-200.000 đồng/kg.

Tại cuộc họp với chỉ huy vài bộ, lĩnh vực về tình hình liên quan đến giá thịt lợn và bình ổn thị trường những bốn tuần còn lại của năm 2019 chiều 18/11, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thừa nhận, thời gian qua, giá nhàng nhàng cả nước khoảng 60.000-67.000 đồng/kg lợn hơi, lẻ tẻ có nơi đã lên tới 75.000-80.000 đồng/kg.

Theo ông Tiến, duyên cớ là do hiện trạng khan hi hữu nguồn cung tại vài địa phương, nhất là ở những khu vực tiêu thụ lợn giết thịt tại chỗ do người chăn nuôi không bán lợn ra hoạt động mua bán. Dường như đó, vẫn còn hiện tượng chuyên chở lợn theo trục đường mòn, lối tạo dựng sang Trung Quốc. Bộ NN-PTNT đã có văn bản bắt buộc Ban Lãnh đạo phòng chống buôn lậu và hàng giả, hàng nhái 389 và UBND các tỉnh giấc, thành chỉ đạo chặn đứng, chấm dứt trạng thái chuyên chở động vật, sản phẩm động vật bất hợp pháp ra, tham gia vietnam.

Thêm tham gia đó, người chăn nuôi lớn thường không muốn xuất bán lẻ do e ngại nguy cơ khách hàng có thể đem dịch tham gia cơ sở chăn nuôi, dẫn đến những hộ làm thịt mổ tí hon lẻ không tiếp cận được với nguồn cung lợn giết mổ, phải tậu lại của thương gia hoặc những nông hộ ép giá lên cao đã làm cho giá lợn thịt ở những khu vực này tăng lên tổng thể so với giá bình quân phổ biến.

Nhập khẩu giết mổ lợn cân đối cung cầu

Tổng cục Thống kê dự kiến quý IV/2019, tổng nhu cầu giết lợn cả nước tham gia khoảng 600.000 tấn, với mức cung căn cứ trên tổng đồng chí 04 tuần 10 và mức nhập cảng như hiện thời, tổng cung sẽ là hơn 400.000 tấn, thiếu hụt hơn 200.000 tấn .

Giá tăng chưa từng có, Tết này lợn đông đá gói bánh chưng - Ảnh 2.

Chính phủ đòi hỏi tính toán chuyện nhập cảng giết mổ lợn để bù đắp thiếu hụt nguồn cung trong những tháng cuối năm


Dự đoán giả dụ giá thịt lợn tăng khoảng 10-15% nữa, đạt tới 80.000 đồng/kg sẽ khiến cho CPI tầm thường tăng khoảng 0,5-0,7%, đưa mức CPI bình quân năm 2019 dự đoán tăng dưới 3% so với năm 2018, vẫn trong vùng giữ vững. Tuy nhiên, phải có hướng để giữ vững xu thế giá tăng cao, hạn nhạo báng lạm phát hy vọng, tạo dư địa cho điều hành giá năm 2020.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ NN-PTNT mau lẹ báo cáo tình trạng và đưa ra các giải pháp phục vụ cung - cầu, bù đắp thiếu hụt, nhất là trong thời điểm Lễ, Tết khi yêu cầu làm thịt lợn tăng trong khoảng 25-30%/ngày.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN-PTNT phải dự đoán nhu cầu làm thịt lợn và nguồn cung của từng bốn tuần từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý. song song báo cáo Chính phủ chiến lược bù đắp nguồn cung và không để dư thừa nguồn cung trong thời điểm đến.

Phần thiếu hụt, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương tính toán từng 04 tuần, thông báo Chính phủ nhập khẩu thêm từ nước ngoài, đảm bảo cung cầu giết lợn trong nước, hài hòa ích lợi người chế biến, người tiêu xài và tổ chức trong lưu thông, phân phối.

“Chính phủ chắc chắn sẽ kiểm soát lạm phát trong khoảng 3,3-3,9% và có thể thấp hơn mặc dù giá xăng dầu quả đât tăng và giá lợn tăng trên cơ sở đảm bảo cung - cầu và minh bạch tin tức để đảm bảo hài hoà lợi ích các bên”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Trước đây, cũng trong chiều 18/11, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì cuộc họp khẩn với các cơ quan ban ngành cùng các tổ chức chăn nuôi lớn ở nước ta bàn giải pháp về nguồn cung giết lợn cho những 04 tuần cuối năm. Bởi, dịch tả lợn châu Phi đã khiến vietnam phải tiêu huỷ gần 6 triệu con lợn, chiếm 8,8% sản lượng thịt của cả nước.

Dường như, Tết là thời điểm tiêu dùng phổ quát giết mổ lợn trong năm. Đặc biệt, ăn thịt lợn đã trở thành thói quen của người Việt, giờ thay đổi lề thói này, chuyển qua ăn gà, tôm, cá,... không hề là “chuyện một sớm một chiều”. Do vậy, ông đề xuất các bộ ngành nghề và đơn vị phải cùng chung tay toá gỡ gian nan, cùng vào cuộc để tăng nguồn cung, có thông tin thị trường đúng mực. Giả dụ không có các biện pháp đồng bộ sẽ dẫn tới thiệt hại cho cả người chăn nuôi và người tiêu xài.

Theo B.Phương

Vietnamnet


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét