Chủ Nhật, 3 tháng 11, 2019

Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi: Vạn dân Thủ đô gánh nước giá đắt

Phó Chủ tịch UBND TP Thủ đô Nguyễn Thế Hùng vừa qua đã có văn phiên bản giao Sở Nguồn vốn phối hợp các doanh nghiệp can dự phân tích, buộc phải nhân tố chỉnh giá nước tinh khiết.

Trong khoảng năm 2013 đến 2015, giá nước sạch sẽ ở Thủ đô liên tục tăng. Giá nước sinh hoạt (10m3 trước tiên) sau 3 năm tăng liên tiếp, đến năm 2015 có giá là 5.973 đồng/m3.

Giá nước sinh hoạt trong khoảng trên 10m3 tới 20m3, năm 2015 có giá là 7.052 đồng/m3. Giá nước sinh hoạt từ 20 m3 đến 30m3, năm 2015 có giá là 8.669 đồng/m3. Giá nước sinh hoạt trên 30m3, năm 2015 có giá là 15.929 đồng/m3.

Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi: Vạn dân Hà Nội gánh nước giá đắt - Ảnh 1.

Nhà máy nước Sông Đuống chưa được nghiệm thu nhưng đã bán sản phẩm cho dân

giá khởi điểm kể trên được duy trì trong khoảng 2015 tới nay nhưng áp lực tăng giá nước sạch sẽ đang ngày càng tăng lên. Tín hiệu từ việc tìm nước của Nhà máy nước Sông Đuống phần nào cho thấy vấn đề đó.

Tháng 7/2017, Hà Nội đã ưng ý giá bán nước sạch lâm thời tính và lịch trình vấn đề chỉnh giá nước cho công trình nhà máy nước sạch sẽ sông Đuống để khai triển chấp hành công trình nhà máy này.

Đáng xem xét, giá nước tinh khiết tối đa của nhà máy nước sạch sông Đuống tạm tính năm 2017 là 10.246 đồng/m3 (chưa bao gồm thuế VAT). Lộ trình tăng giá nước tối đa 7 %/năm nhưng không vượt quá khuông giá nước sạch sinh hoạt theo qui định của Bộ Vốn đầu tư.

Có thể thấy, tầm giá mua nước của nhà máy nước Sông Đuống cao hơn phổ quát so với giá bán sắm của nhà máy nước tinh khiết Sông Đà. Chưa kể, tại văn phiên bản kể trên, Thủ đô còn dự kiến lộ trình tăng giá nước cho nhà máy nước Sông Đuống tối đa 7 %/năm nhưng không vượt quá khuông giá nước sạch sẽ sinh hoạt theo quy định của Bộ Vốn đầu tư.

Tại quyết định phê phê chuẩn phương thức mức giá đóng chai, giá sắm sửa nước tinh khiết và cách thức bù giá của công ty công ti Nước tinh khiết Vinaconex (nhà máy nước sạch sông Đà) được UBND TP Thủ đô đưa ra ở các mức: năm 2013: 4.612,22 đồng/m3; 2014: 4.658,90 đồng/m3; 2015: 4.726,54 đồng.

Lịch trình tăng tầm giá công đoạn trong khoảng năm 2013-2015 dao động từ -400 đồng/m3 cho tới + gần 200 đồng/m3. Lộ trình giá bán buôn nước sạch sẽ trong khoảng năm 2014-2016 cụ thể ở các mức trong khoảng 3.600-4.658,90-5.069,76 đồng/m3.

Có thể thấy, giá nước sạch sẽ của nhà máy nước tinh khiết sông Đuống cao hơn người ấy so với giá bán của nước sạch sông Đà.

Đáng nói hơn, công ti cổ lỗ phần nước tinh khiết sông Đà cũng đang tiến hành cung ứng nước tinh khiết cho các đơn vị Viwaco và Hà Đông với giá niêm yết 5.069,76 đồng/m3. Với mức giá này, hai tổ chức mua nước của Sông Đà để bán lại vẫn có lãi. Hiện nay ngân sách nhà nước chẳng phải thực hiện bù giá cho các doanh nghiệp này. Bản thân tổ chức kinh doanh Sông Đà cũng ghi kiếm được những khoản lãi lớn từ hoạt động đóng chai nước sạch.

Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi: Vạn dân Hà Nội gánh nước giá đắt - Ảnh 2.

Giá nước Viwaco bán cho người dân khu vực Tây Nam Hà Nội ở bậc 1- bậc 3 có giá thấp hơn mức giá Thủ đô tìm của nhà máy nước Sông Đuống

Vì vậy, mức giá Hà Nội trợ thời tính cho Sông Đuống lên đến hơn 10.000/m3 là nhân tố đáng băn khoăn. Trả lời tin báo, đại diện nhà máy nước Sông Đuống cắt nghĩa nguyên nhân có giá thành lâm thời tính trên như sau: "Tính đến nay, nhà máy nước mặt sông Đuống đã làm cho được hơn 81km tuyến đường ống dẫn nước với toàn diện các loại kĩ nghệ như tiến công chìm ống qua sông Đuống và sông Hồng, rồi sử dụng ống dẫn nước của tất cả nước để dẫn nước trong khoảng sông Đuống xuống tận Thường Tín, đến Hà Đông... Do vậy, giá nước bắt buộc cao, không thể khiến cho được nếu như giá nước thấp hơn giá tạm thời tính".Ngân sách bù lỗ hay người địa phương phải móc tiền trả?

Đại diện nhà máy nước Sông Đuống nghĩ là việc phải kéo dài con đường ống nước đi nhiều quận thị xã tương tự là một phần cỗi nguồn làm cho giá của mỗi mét khối nước lên tới 10.264 đồng.

Thế nhưng, một chuyên gia về cấp nước không ưng ý với phương pháp cắt nghĩa này. Vị này cho rằng: Tuyến phố ống sông Đà về Hà Nội cũng dài hơn 60km. DN cũng đang bỏ tiền khiến cho tuyến đường ống thứ 2. Tương tự tổng độ dài nhà máy nước Sông Đuống không hơn của công ti Sông Đà. Công trình đầu tư của nhà máy nước Sông Đuống lại ở đồng bằng, ít tốn kém hơn nhưng giá lại đắt hơn. Các thích hợp phần tuyến đường ống phân phối đáng ra trong khoảng đầu phải nằm trong tính toán của DN từ đầu không thể có chuyện muốn bán nước khiến cho tuyến phố ống thêm và gia tăng giá so với chắc chắn lúc đầu.

"Vì vậy, cần làm rõ cơ cấu giá: tầm giá chế biến + giá phân chia. Để đóng gói ra mỗi mét khối nước tại chỗ, tầm giá chỉ có hơn 1.000 đồng. Không thể có chuyện chi phí chuyển vận nước hết 9.000 đồng/khối như DN nói", chuyên gia này cho biết.

Mặt khác, hồi đầu năm nay, Sở Nguồn vốn Thủ đô đã có cuộc họp về việc chú ý nhân tố kiện bù giá nước của nhà máy nước mặt sông Đuống cho công ty TNHH MTV Nước sạch sẽ Hà Đông và công ty CP Viwaco (thuộc VINACONEX).

Đáng nói là, nhị đơn vị kể trên vẫn đang tìm nước của nhà máy nước Sông Đà phục vụ người địa phương với giá bán bất biến, nguồn nước không hề thiếu. Bởi vậy, việc hai công ty kể trên phải tậu thêm nước giá đắt của nhà máy nước sông Đuống là vấn đề khá khó nắm bắt. Nếu như điều này được thi hành, có thể làm cho người địa phương phải chịu tầm giá nước sinh hoạt cao. Ví như không, ngân sách của Hà Nội sẽ phải đứng ra bù lỗ cho việc tậu nước này.

Liệu việc Hà Nội đang tính toán cách thức tăng giá nước tinh khiết có phải do chịu sức ép trong khoảng giá sắm nước của nhà máy nước Sông Đuống là câu hỏi cần được làm cho rõ.

Tại sao Thủ đô bằng lòng giá thành cao tương tự cho nhà máy nước sông Đuống khi mà giá nước là mặt hàng iên quan tới hàng triệu người dân? Vì vậy, các tập đoàn kiểm toán và cơ quan quản lý khác cần vào cuộc làm cho rõ giá thành Thủ đô tạm bợ tính cho sông Đuống có có lí hay không, hạn chế tình trạng cư dân phải mua nước giá đắt, nhà nước bù lỗ còn DN lại ăn lợi nhuận lớn.


Theo H.Duy

Vietnamnet


Xem tại: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét