Chủ Nhật, 17 tháng 11, 2019

Giá giết lợn tăng phi mã cán mốc 200.000 đồng/kg, những thực phẩm khác có tăng theo?

Kể trong khoảng đầu tháng 10 tới nay, giá lợn hơi có khuynh hướng tăng cường, khác lạ tại khu vực phía Bắc. Theo khảo sát của phóng viên tại các chợ dân sinh, giá làm thịt lợn tới tay người tiêu dùng cũng cao hơn đa dạng so với thời gian tháng 10. Chi tiết, giá làm thịt lợn chao đảo ở mức 110.000-170.000 đồng/kg tùy loại, riêng khuông non được bán với giá kỷ lục từ 180.000-200.000 đồng/kg…

Bên cạnh đó, tại vài bách hóa, giá giết ba chỉ dao động nói quanh mốc 160.000 đồng/kg, chân giò rút xương giá 120.000 đồng/kg, nạc dăm lợn giá 150.000 đồng/kg, sườn thăn lợn giá 185.000 đồng/kg,...

Giá làm thịt lợn liên tục leo thang làm cho phổ biến tiểu thương rơi tham gia cảnh ế ẩm, do lượng hàng bán ra không rộng rãi. Theo chị Hương, tiểu thương tại chợ Văn Chương san sẻ, "lúc trước giá thịt ba rọi/ba chỉ là 80.000 đồng/kg, giờ lên 110.000 đồng/kg, còn giết mổ đùi trước kia 75.000 đồng/kg nhưng giờ đã lên 120.000 đồng/kg. Khách tới mua vẫn đông nhưng số lượng thì đã giảm đi rộng rãi. Trước đây tôi bán ngày nhàng nhàng được 1 tạ nhưng giờ chỉ bán được khoảng 60-70kg, có phổ biến hôm còn thấp hơn".

Chị Mai, tiểu thương tại chợ Nam Đồng cho biết, "giá giết mổ nhập tham gia cao nhưng tôi cũng không dám tăng là bao. Hiện nay mỗi ngày tôi chỉ bán được khoảng 50-60 kg thịt. Ngày nào may mắn thì lãi được vài trăm nghìn đồng, nhưng chỉ cần ế 2-3kg là coi như thường có lợi nhuận, thậm chí còn lỗ vốn".

Giá giết thịt tăng cao từng ngày khiến cho người tiêu xài có khuynh hướng đổi sang các loại thực phẩm khác như giết thịt gà, làm thịt bò, hải sản…

Theo đó, các mặt hàng bị đẩy giá phổ thông nhất chủ đạo là các chế phẩm trong khoảng giết mổ lợn. Chẳng hạn, chả lụa hiện được bán thông thường ở mức 150.000 đồng/kg, tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với trước; chả có giá 120.000 đồng/kg; giá bán hải sản và giết mổ bò tăng thêm khoảng 10.000 -30.000 đồng/kg.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nguyên do giá lợn hơi tăng nhanh trong thời gian qua là do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi nên nguồn cung mặt hàng thịt lợn giảm mạnh. Bên cạnh, yêu cầu đối với các mặt hàng thực phẩm, nguyên nguyên liệu cuối năm tăng nên thị trường khá sôi động. Hình như, việc TQuốc nhập khẩu thịt lợn với giá cao cũng gây sức ép cho thị trường nội địa.

Số đông lợn cả nước bốn tuần 10/2019 giảm mạnh 20% so với cùng kỳ năm 2018, do chịu ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, nguồn cung giảm là nhân tố căn bản làm cho giá giết lợn hơi trên thị trường ngày càng tăng. Tính đến ngày 22/10/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 8.296 thị trấn thuộc 660 quận của 63 tỉnh giấc, thành phố trực thuộc Trung ương với tổng số lợn tiêu hủy gần 5,7 triệu con, tương đương với tổng trọng lượng hơn 327 nghìn tấn.

Còn khoảng 1 tháng nữa là cả nước sẽ bước tham gia đợt tiêu dùng lớn chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán, người tiêu dùng đang có khuynh hướng tìm thịt lợn để tàng trữ cuối năm. Phổ biến ý kiến nghĩ rằng, với sức sắm này, khi mà nguồn cung đang trong trạng thái khan hiếm do dịch tả lợn châu Phi chưa được khống giễu cợt, các thương nhân TQuốc đang cố gắng thu sắm giết lợn thì trong mai sau giá giết thịt lợn mảnh sẽ bỏ xa mức 200.000 đồng/kg, thậm chí còn đắt hơn cả thịt bò.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét