Thứ Hai, 11 tháng 11, 2019

Giá đất TP HCM tăng gấp ba sau mỗi thập niên - VnExpress Kinh Doanh

Bình quân sau mỗi chu kỳ 10 năm, giá đất tăng chí ít 3 lần, cô động giá ở vùng ven phổ biến hơn trọng điểm.

Có 22 năm hoạt động trong lĩnh vực tài chính - BĐS, ông È cổ Khánh Quang đãng, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho biết quan sát hoạt động mua bán TP HCM hơn 2 thập niên qua, đồ thị giá đất hoạt động theo hình sin. Cả chu kỳ có xu hướng tăng giảm đan xen, nhưng xu thế giá đất leo thang mạnh hơn và quy luật này sẽ còn tiếp diễn trong những thập niên tới.

Ông Quang phân tách, trung bình BĐS tăng giá trên 10% mỗi năm. Trong một thập niên, thị trường thường chia thành phổ quát đợt biến động giá. Đợt tăng đầu tiên của chu kỳ thường mạnh và kéo dài 2-4 năm. Thế nhưng sau đó sẽ xuất hiện đợt nhân tố chỉnh giảm kéo dài 3-5 năm. Giai đoạn kế tiếp thị trường bước tham gia chu kỳ đi ngang, kì vọng hồi phục sau khủng hoảng.

Giả dụ tính tổng 10 năm, trừ đi những đợt thăng trầm và vấn đề chỉnh, chừng tăng chốt cuối chu kỳ đạt 2,5-3 lần. Khu vực lõi CBD (Center Business District – trung tâm) tăng trước với vận tốc lờ đờ và sau đó tăng bỗng nhiên biến trong thời gian ngắn ở vùng ngoại ô rồi lan ra các tỉnh giáp giới thành phố lớn. Giá bất động sản liền thổ thường tăng mạnh hơn bình thường cư nhưng trị giá khai thác của bình thường cư định hình hơn.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Hoạt động mua bán bất động sản TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Chuyên gia này kiếm được xét, bây chừ tốc độ lạm phát hàng năm 5-6%, các ngành chế biến khác cũng dần tạo ra và bất động sản bước tham gia công đoạn gian nan. Đặc điểm tầm thường trong hơn hai thập niên qua là giá BĐS lên 10 bậc xuống 10 bậc rồi cũng tiếp diễn leo lên 20 bậc. Có tức thị trong ngắn hạn, ở công đoạn gian nan, khủng hoảng, BĐS có thể giảm mạnh nhưng cả chu kỳ dài thiên hướng tăng giá vẫn chiếm điểm hay.

Đây là nguyên do những nhà đầu tư lướt sóng có thể thắng hoặc bại, nhưng chủ đầu tư dài hạn thường không lỗ. Dĩ nhiên, để đầu cơ BĐS dài hạn bắt buộc phải có tiềm lực tài chính mạnh và sắp xếp bố trí dòng tiền có lí.

Giám đốc điều hành Công ty Việt An Hòa phản hồi, trong 3 năm quay về đây, BĐS tăng quá nóng, đặc biệt là giai đoạn 2016-2018, giá cả đàm phán vượt quá trị giá thật của của nả. Phổ biến trị giá thật được đo bằng các tiêu chí: tỷ suất giá cho thuê, công suất cho thuê và giá bán. Sau những đợt sốt giá, thị trường lờ lững lại như tình hình bây giờ là tín hiệu cho thấy ngưỡng yếu tố chỉnh đang bị thử thách rất lớn.

Tất nhiên, do ý định đầu cơ vẫn còn rất cao và BĐS đang chuyển bản thân mình, đa dạng sản phẩm và chủng loại hàng hóa nên không xuất hiện tình trạng nhất loạt tăng hay giảm. Toàn bộ một vài địa phương có chỗ vẫn tăng giá, chỗ nhân tố chỉnh lờ lững lại, thậm chí một vài nơi còn hạ thấp giá khoa học, chẳng hạn như bán giá không như kỳ vọng, bán trả chậm rì rì, tăng huê hồng...

"Hoạt động mua bán đang đi ngang và hiện ra một vài nhịp nhân tố chỉnh, thanh khoản giảm tốc. Đây là quá trình chờ mang tính khoa học và cần thêm thời điểm để kiểm chứng, xác định hướng đi mới", ông Quang đãng cho hay.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét