Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

“Game M&A” Vinamilk - Sữa Mộc Châu sắp đến hồi kết

"Cuộc hôn nhân" trong lĩnh vực sữa này tốn rộng rãi giấy mực của truyền thông, song phần cuối cam go nhất đã tới. Bộ Công Thương đã chính thức xác thực "cuộc hôn nhân" này không vi phạm Luật Khó khăn năm 2018 về dồn vào một chỗ kinh tế. Vinamilk và Sữa Mộc Châu đang tuyến phố rộng thanh thang "về phổ biến một nhà".

Bộ Công Thương đồng ý

Theo nguồn tin của VnEconomy, Bộ Công Thương đã có văn về sự tập trung kinh tế khi Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần Sữa vietnam (Vinamilk, mã VNM) khi mua cũ rích phần Công ti cổ hủ phần GTNfoods (mã GTN).

Được biết, Vinamilk đã có văn bạn dạng xin quan điểm Bộ Công Thương về vụ mua bán sáp nhập này tránh trường phù hợp lùm xùm như vụ Grab tậu Uber Đông Nam Á cách đây không lâu.

Theo Bộ Công Thương, Vinamilk sắm trên 50% cũ kĩ phần của Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần GTNfoods phê duyệt đó giữ vững Tổ chức kinh doanh giống bò sữa Mộc Châu là cơ chế dồn vào một chỗ kinh tế mua lại công ty theo khoản 4, Điều 29, Luật Khó khăn năm 2018.

"Việc tập trung kinh tế giữa Vinamilk và GTNfoods không bị cấm theo quy định tại Điều 30 Luật cạnh tranh. Đây là sự tập trung kinh tế có yếu tố kiện theo quy định tại điểm b, khoản 1, Yếu tố 41 Luật Khó khăn 2018", Bộ Công Thương cho hay.

Bên cạnh, Bộ này nhấn mạnh tổ chức sau khi dồn vào một chỗ kinh tế phải thi hành ý tưởnrg mở mang và tạo ra vùng chăn nuôi bò sữa tại quận Mộc Châu (Sơn La) và các vùng phụ cận, hỗ trợ khoa học và đảm bảo đầu ra bán vật phẩm sữa tươi cho các hộ dân cày chăn nuôi bò sữa.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu Vinamilk sau khi sáp nhập không được lạm dụng vị trí thống lĩnh trên hoạt động mua bán và thoả thuận hạn giễu cợt cạnh tranh bị cấm theo khoản 1, Yếu tố 27 và 12 của Luật Khó khăn năm 2018.

Đơn vị sau khi tập trung kinh tế cũng cần có công bố với Bộ Công Thương khi có việc tăng giá sản phẩm như sữa nước và sữa chua, tính có lí của việc tăng giá.

Tương tự, bộ lĩnh vực điều hành đã chính thức chấp thuận cho GTNfoods và Vinamilk "về chung một nhà".

Những đi lại trên sàn

Về phía GTNfoods, cũ kĩ đông lớn thứ 2 là Công ty Invest Đại Tây Dương đã đạt yêu cầu bán 41,3 triệu cũ rích phiếu GTN trong tổng số 71,3 triệu cổ phiếu đang nắm giữ. Đàm phán được thi hành theo phương án thoả thuận, khớp lệnh, hoặc các thương lượng khác phù hợp với luật pháp của luật pháp. Thời gian dự định thực hiện đàm phán trong khoảng 8/11 tới 7/12/2019. Với giá tối thiểu trên sàn chứng khoán hiện nay, Invest Đại Tây Dương có thể thu về 900 tỷ đồng trong khoảng việc bán lô cổ hủ phiếu trên. Song sở hữu của tổ chức kinh doanh cũng sẽ giảm tương ứng từ 28,52% về 12%.

Dù Invest Đại Tây Dương nói rằng động thái bán này để cơ cấu danh mục, song theo giới thành thục tin trên hoạt động mua bán đây chính là động thái ngầm báo hiệu chấp thuận "về bình thường một nhà" với Vinamilk của những chỉ huy đứng đầu GTNfoods hiện tại.

“Game M&A” Vinamilk - Sữa Mộc Châu sắp đến hồi kết - Ảnh 1.

Giá cổ lỗ phiếu GTN đã tăng mạnh trong khoảng đầu năm đến nay.

Trên sàn cổ lỗ phiếu GTN đang đàm phán ở mốc vòng vèo 22.000 đồng/cổ hủ phiếu, tăng tới hơn 100% từ đầu năm đến nay. Khác lạ, sau khi Vinamilk chào tậu công khai GTN thì cũ kĩ phiếu này đẩy mạnh liên tục.

Về phía Vinamilk, tuần trước, một cũ rích đông ngoại của GTNfoods là Hanil Feed đã bán ra khoảng 8 triệu cổ lỗ phiếu khớp lệnh trên sàn, với giá khoảng 20.000 đồng/cũ rích phiếu. Dù lượng tung ra lớn nhưng cầu nội "rất khoẻ", cục bộ số cũ rích phiếu trên đã được sang tay. Đa dạng kĩ năng Vinamilk đã sắm số cũ kĩ phiếu trên của Hanil để gia tăng tỷ lệ ở GTN.

Trước đây, loạt các cổ lỗ đông của GTNfoods đã đồng loạt bán ra cổ lỗ phiếu như Đầu cơ BBZ bán 17,5 triệu tổ chức, Tae Two Partner bán 55 triệu cổ hủ phiếu, Chứng khoán HSC bán 20 triệu và quỹ Penn IV Germany GMBH &Co. KG bán 15 triệu cũ rích phiếu. Cùng thời gian đó, VNM đã nâng chiếm hữu lên 40,68% tại GTN.

Giả dụ như tìm Vinamilk mua vào lượng cổ lỗ phiếu của Hanil và Invest Đại Tây Dương thì Vinamilk có thể nâng chiếm hữu lên khoảng 58% và nắm quyền chi phối GTNfoods cũng như Sữa Mộc Châu.

Mảnh ghép cuối để Vinamilk đoạt được hoạt động mua bán TQuốc

Theo báo cáo vốn đầu tư quý 3/2019, GTNfoods đạt thu nhập 834 tỷ đồng, tăng 8,7% so với cùng kỳ. Giá vốn của công ti tăng thấp hơn thành ra, biên lãi gộp đạt 15%. Do đẩy mạnh chi tiêu bán hàng, quảng bá item, doanh thu nguồn vốn giảm bởi thế lợi nhuận sau thuế của tổ chức kinh doanh chỉ đạt 22,3 tỷ đồng, giảm 3,9% so với cùng kỳ.

Luỹ kế 9 tháng 5 2019, GTNfoods đạt doanh thu thuần 2.270 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế khoảng 64 tỷ đồng, giảm 44,5% so với cùng kỳ. GTNfoods cũng chưa đạt so với chiến lược năm.

Tính tới hết quý 3/2019 tổng tài sản tổ chức kinh doanh đạt 4.775 tỷ đồng, tăng 46 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Hàng tồn kho giảm 94 tỷ đồng, xuống còn 316 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả gần 978 tỷ đồng, trong đó mượn nợ thuê vốn đầu tư ngắn hạn gần 38 tỷ đồng và mượn nợ thuê vốn đầu tư dài hạn hơn 2 tỷ đồng.

Dù thế, GTNfoods vẫn có sức lôi cuốn khác lạ với Vinamilk. Giá trị tài sản lớn nhất của GTNfoods đó là sở hữu chi phối Tổng công ty Chè vn (Vinatea), Sữa Mộc Châu và thương hiệu rượu chát Ladofoods. Sau giai đoạn tái cơ cấu, GTN thâu tóm Vilico đã bỏ ra rộng rãi tâm lực và nguồn vốn để đầu tư cho Sữa Mộc Châu, nâng tầm nhãn hiệu này.

Khác biệt, Sữa Mộc Châu có đa dạng thời cơ xuất khẩu item sang China với khoảng cách thức địa lý gần, chất lượng sữa tươi bảo đảm. Hiện nay Sữa Mộc Châu đang hoàn thành các hồ sơ chứng nhận xuất khẩu tham gia thị trường China với sản lượng trước mắt dự định trong khoảng 15-20 nghìn tấn sữa/năm.

GTNfoods chính là mảnh ghép cuối để Vinamilk nhắm tới hoạt động mua bán China. Đó chính là nguyên do Vinamilk bằng mọi cách thâu tóm GTNfoods, để sở hữu Sữa Mộc Châu.

Theo Bạch Huệ

VnEconomy


Tham khảo thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét