Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Dân khổ, nhà nước mất cán bộ vì “con voi chui lọt lỗ kim” trong điều hành đất đai

Không chỉ là tù túng làm thịt người, bán buôn ma tuý, xâm hại trẻ con... mà tù đọng trong ngành nghề đất đai cũng làm đại biểu Quốc hội bức xúc.

Sáng 5/11 Quốc hội tiếp tục đàm đạo về công việc phòng chống tội phạm, phòng chống tham nhũng.

Tấp nập công trình ma kiểu "con voi chui lọt lỗ kim"

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) đánh giá, lẻ loi tự, bình an thị trấn hội tình tiết tinh vi, rất đáng khiếp sợ, khiến cho cư dân bất an. Mà tiêu biểu là việc hiện ra băng nhóm lừa đảo có công ty, chiếm giữ đoạt tài sản chuẩn y lĩnh vực BĐS đã và đang ảnh hưởng nguy hiểm tới tình hình an ninh, trơ trọi tự, kinh tế và hình ảnh giang sơn.

Những vụ việc được đại biểu điểm danh là vụ Công ti Alibaba với hàng ngàn người bị hại, số tiền lên tới hàng ngàn tỷ đồng, khó có kỹ năng khắc phục. Công ti Angel Lina cũng có hành vi lừa đảo gần giống chiếm đoạt trên 300 tỷ đồng mà giám đốc vừa bị bắt. Rồi vụ ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về hành vi lừa dối đối tượng mua hàng.

Lĩnh vực BĐS đang là môi trường cho lường đảo hoành hành mạnh nhất, tiềm tàng gây ra nợ xấu trong một vài doanh nghiệp nguồn hỗ trợ, đại biểu nhấn mạnh và đề xuất Thống đốc Nhà băng Nhà nước tăng mạnh chỉ đạo thanh rà soát, ngăn chặn, giải quyết kịp thời.

Ông Vượt cũng nhận định, hiện thời còn nhiều công ty lường đảo hoạt động kiểu Alibabba, Công ti Angel Lina, theo đó hình thành các dự án ma, phân lô bán nền được hiện ra từ đoàn kết ma quỷ, băng nhóm thị trấn hội đen núp bóng doanh nghiệp với âm mưu lường đảo chuyên nghiệp, đơn vị tinh xảo.

"Công thức" của loại tù hãm đầu được đại biểu đại quát: thuở đầu thì nổ, lòe, lừa, giăng bẫy được khách hàng tham gia mê li trận rồi thì lọc lừa không từ một người nào để thu tiền. Tiếp đó, dùng phổ quát chiêu trò gian manh, giao cho thích hợp đồng sang nhượng, bán dự án quành trong đồng đồng minh và đa dạng đối tượng khác. Chiêu thức này theo đại biểu là kiểu "ve sầu thoát xác" nhằm vừa chiếm giữ đoạt tiền, vừa bưng bít hành vi, xóa vết tích thủ tục phạm tội sau đó đổ thừa, lánh mặt, đẩy phổ thông mái nhà tham gia khốn khổ, thậm chí tới bước con đường cùng vô vọng.

"Phổ biến cử tri đặt ra nghi ngại nhưng hoàn toàn logic, có phải tại cách thức kẽ hở của pháp luật, sự thong thả quản lý nhà nước không? Hay duyên do chính là do tuyến đường dây băng lực lượng công chức cùng hội cùng thuyền hòa hợp móc nối, vẽ tuyến phố bảo kê, cộng sinh, cổ lỗ phần chia chác cùng sản xuất không gian mù mờ lùng bùng để băng hàng ngũ phạm nhân lộng hành choán đoạt của cải rồi đùn đẩy, bao che, chỉ trỏ vòng vèo. Người bị hại kêu trời nhưng không thấu", vị đại biểu Gia Lai sợ hãi.

Ông Vượt cũng nhấn mạnh rằng, thực trạng nói trên đã và đang gây ra sự phản ứng, căm thù song những băng đội ngũ lừa đảo, kẻ kiểm soát an ninh vẫn trơ trơ, thử thách dư luận và luật pháp.

"Phổ thông cử tri nghĩ rằng, đây là mảng đen đơn độc tự phường hội đang rất nhức nhói và phản ứng trong nhân dân. Đây cũng là môi trường hoạt động của nhiều loại tù đọng, kể cả rửa tiền, nơi kiếm chác, mặc cả, hù dọa, sách nhiễu, khiến cho ăn của phổ biến đối tượng ác độc".

Sau phản chiếu trên, đại biểu yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an, các cơ quan tố tụng cần dồn vào một chỗ lãnh đạo tiến công quyết liệt thăm dò, truy vấn tố, trừng phạt nghiêm cấu kết ma quỷ, băng lực lượng tù hãm có đơn vị mới xuất hiện này, nhằm chặn đứng không để lừa đảo lộng hành, gây gian khổ cho người dân. Đồng thời để ý, giải quyết nghiêm trách nhiệm công chức tiếp tay, bảo kê, khiến cho ngơ trước giận dữ của cư dân hoặc để công trình ma tồn tại sôi động kiểu "con voi chui lọt lỗ kim".

Lẩn mệnh chung bóng dáng lực lượng lợi ích

Cũng cực kì khiếp sợ về hiện trạng điều hành đất đai, đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) đánh giá, những sai phạm trong ngành quản lý đất đai, điều hành của nả công diễn ra hầu khắp các địa phương ở rộng rãi cấp, kéo dài trong phổ quát năm nhưng chậm rì rì được nhận thấy và chỉnh đốn để đề ra giải pháp chặn lại. 

Những sai phép này, theo đại biểu đã gây ra thiệt thòi ở mức độ khác biệt lớn, khác biệt nguy hiểm, có rộng rãi cán bộ đã bị giải quyết ở rộng rãi chừng khác nhau, trong đó có cả những cán bộ ở cấp cao, những người một thời là những yếu tố ưu tú trong bộ máy.

Trong ngành nghề quản lý thị trấn, quản lý các công trình đầu cơ xây dựng, đại biểu Sơn nêu thực tại có rộng rãi tòa tháp, dự án có quy mô thuở đầu chỉ vài trăm nhân khẩu, sau những lần yếu tố chỉnh theo kiểu "đúng trật tự" thì quy mô đã lên đến 6.000-7.000 nhân khẩu.

"Đằng sau câu chuyện yếu tố chỉnh "đúng quy trình" đó, lẩn tắt thở đâu đó bóng vía của lực lượng ích lợi, có hầu hết dự án như vậy xảy ra ở đa dạng nơi, quy mô lớn hơn hồ hết và để lại những hậu quả nặng nề", ông Sơn nhấn mạnh.

Nhưng vấn đề đáng nói, theo đại biểu là trước những dự án khiến biến hình trạng hài thị trấn, tăng áp lực nặng vật nài lên cơ sở công nghệ, cơ sở vật chất an sinh thị trấn hội, không gian sống xuống cấp trầm trọng, chính quyền thì luôn chắc chắn rằng sẽ xử lý nghiêm theo qui định. Nhà nước thì mất cán bộ, chủ đầu tư thì vô can. Song các thực thể vi phạm vẫn sinh tồn lồ lộ, sừng sững, đầy thách thức.

 "Giải quyết nghiêm và triệt để đối với loại vi phạm kiểu này, tôi e rằng đó là vấn đề không thể", vị đại biểu Đà Nẵng nêu ý kiến.

Theo đại biểu Sơn thì tòa tháp nhà 8B Lê Trực là một chả hạn điển hình và "ngờ rằng" tiếp theo sẽ là dự án khu đô thị HH Linh Đàm.

Phải chăng phương án quản lý thành phố hiện tại đã trở nên lỗi thời, không còn phù hợp với yêu cầu phát hành phổ biến của các thành phố trong quá trình mới đến mức chính nó đang tạo ra những hậu quả nặng nằn nì cho đô thị, ông Sơn đặt nhân tố. 


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét