Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

Cô nhỏ tuổi 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: 'Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ'

Tan học, bé Hoa và mẹ ăn vội chén cơm nguội rồi tranh thủ ra ngoài ngã tư bán cho kịp sấp vé số mới nhận. Dìu mẹ lên chiếc xe lăn, cô nhỏ tuổi khép cửa phòng trọ rồi đưa mẹ đi bán. Màn đêm hối hả trải dài trên đoạn đường, ánh mắt của Hoa dừng lại trước một cửa hàng bán giày thanh lịch, những đôi giày đẹp tươi được bày biện thích mắt, nhìn thật gần, mà cũng thật xa.

Cô tí hon muốn dừng thêm phút chốc, nhưng đột nhớ sấp vé số vẫn chưa bán được tờ nào, thế rồi nhị mẹ con lại tiếp diễn trở về phía trước, lẫn vào dòng người xe ngược xuôi trên đường phường Sài Gòn.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 1.

Hoa và mẹ ngày ngày bán vé số để có tiền thanh toán cuộc sống.

Con sẽ là đôi chân của mẹ

Năm nay cô bé bỏng Nai lưng Thị Kim Hoa đã lên 12 tuổi nhưng chỉ vừa bước tham gia lớp 3 bởi vài năm trước mái ấm em gặp mặt biến cố khiến con đường đến trường trở nên gian khổ hơn. Mẹ của Hoa - cô Bảy vốn bị liệt bẩm sinh, nên kinh tế gia đình dựa vào vào công tác của cha.

"Hồi đó tuy không phong lưu nhưng cũng đủ trang trải cuộc sống. Nhưng rồi gầy Hoa lên 2 tuổi thì chồng cô bị hở van tim. Cô chạy vạy khắp nơi, bán nhà để có tiền chữa cho chú, nhưng chú không qua khỏi. Gian khổ quá cô dẫn con vào Sài Gòn để mưu sinh" - cô Bảy cay mắt nhớ lại.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 2.

Đôi chân của cô bảy bị liệt bẩm sinh nên không di chuyển được.

Lên đô thị nhì mẹ con thuê căn phòng trọ ở vùng ngoại thành rồi ngày ngày đi bán vé số. Thu nhập tuy không cao nhưng thưởng thức tiết kiệm cũng đủ thanh toán. Cô Bảy kể: "Thời mới lên mấy mẹ con chỉ ăn cơm với rau muống, lục bình, chứ không có miếng cá miếng giết nào đâu". Thế mà cũng qua hết, miễn là có mẹ có con bên nhau.

Thiếu thốn là vậy, nhưng sống ở Sài Gòn đâu có phải dễ dàng, không ít lần cô Bảy đi bán vé số rồi bị người ta giật hết cả sấp bỏ chạy. "Chính mình đâu có kịp la lên gì đâu. Chỉ nhân thức ấp ôm mặt khóc" - cô vừa kể vừa bi đát tủi. Rộng rãi người hàng xóm khuyên cô Bảy: "Thôi chị bán con đi, chứ tật nguyền như vầy nuôi con chỉ khiến cho nó khổ thêm thôi".

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 3.

Lên Sài Gòn cô Bảy đi bán vé số để nuôi con.

Cô Bảy lắc đầu: "Đói no gì mẹ con cũng có nhau, giàu nghèo có số rồi. Chừng mực nào không còn trông thấy con nữa thì tui mới hết lo cho con". Hơn khách hàng nào hết bé xíu Hoa hiểu rõ những gian lao mà mẹ đang trải qua để cho em những ngày bình an. Lớn hơn một tẹo Hoa biết giúp mẹ các công tác trong nhà, rồi đi bán vé số kiếm thêm tiền phụ mẹ.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 4.

"Vấn đề con sợ nhất là để mẹ phải đi bán một bản thân, ngoài tuyến phố xe pháo rất đông lỡ có chuyện gì mà con không có mặt ở đó thì không nhân thức mẹ sẽ xoay trở ra sao" - Hoa nói, trong khoảng lâu rồi cô gầy thay thế cho đôi chân của mẹ, giúp mẹ đi lại ở nhà cũng như lúc đi bán. Cũng vì lý cho nên mà dù rất muốn tới tiệm tạm hóa chữ, nhưng Hoa phải đi học trễ tới 5 năm trời. Nhìn gầy Hoa còn lắm khờ khạo, cô Bảy không ít lần trằn trọc: "Mỗi ngày trôi qua, cô luôn sợ, sợ một ngày không thể tỉnh ngộ ra nhìn con nữa, lúc đó không nhân thức nhỏ tuổi Hoa có đủ vững quà để bước tiếp hay không".

Ba sẽ là cánh chim, đưa con đi thật xa

Mẹ sẽ là nhành hoa, cho con cài lên ngực...

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 5.

Quyển vở sáng tác nhạc của Hoa.

Yếu tố ước của Hoa

Một năm 365 ngày, nhị mẹ con chưa một ngày nào nghỉ bán, bởi tiền ăn uống, nhà trọ rồi đủ thứ tiền khác nữa, ví như không đi bán thì lấy đâu ra mà chi trả. Ngày nghỉ còn không có huống chi là ngày nhị mẹ con đi chơi cùng nhau. Bé Hoa suốt ngày chỉ vòng vèo quẩn quanh trong khoảng nhà đến trường, rồi trong khoảng trường tới chỗ bán vé số. Mơ một lần đi sở thú xem con voi, con khỉ chắc con bé dại cũng chưa dám mơ.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 6.

Nhưng Hoa có mơ ước của riêng chính mình. "Tí hon Hoa nó mơ cao lắm, trông cho mau lớn để đi khiến có tiền, tậu nhà cho mẹ ở" - cô Bảy kể, mắt ngấn lệ, không biết nên vui vì con hiếu thảo, hay nên ai oán vì không thể cho con một tuổi thơ hoàn toản. Sống trong thiếu thốn nên chưa bao giờ nhỏ nhắn Hoa đòi mẹ tìm một chiếc áo mới hay một vài giày xinh giống như khách hàng. Êm ấm của em chỉ dễ chơi là được ở bên cạnh mẹ.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 7.

Căn phòng trọ chật hẹp là chốn đi về của nhì mẹ con.

Thương cảnh ngộ nhì mẹ con độc thân nên người địa phương bao quanh vẫn thường xuyên gửi cho họ một ít ăn uống và áo quần khi có cơ hội. Hôm trước nhỏ dại Hoa được tặng cái kẹp tóc màu hồng thật là đẹp, cô bé nhỏ cười tít mắt chạy về khoe với mẹ. Nhìn thấy niềm vui của con cô Bảy cũng phần nào quên đi nhọc mệt của cuộc sống.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 8.

Hoa tất tưởi khoe với mẹ về chiếc kẹp tóc mới được tặng.

Tôi hỏi bé Hoa: Vậy nếu như hiện thời có một điều ước con sẽ ước gì?. Cô nhỏ xíu cười tít mắt rồi trả lời ngay: "Con ước được nghỉ đi bán vé số một ngày để ngồi ăn cơm với mẹ, và ba nữa".

Theo Toàn Nguyễn

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét