Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019

Chủ tịch PVN: 'Tổ chức nhà nước muốn gì cũng phải xin đến tận... ông cố'

Chiều nay, 15/11, kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV tiếp diễn với phiên trao đổi tại tổ về Luật Đầu tư và Luật Công ty.

Trái ngược với việc phổ biến doanh nghiệp tư nhân muốn làm công ty nhà nước (DNNN), Chủ toạ PVN Trần Sỹ Thanh lại bày tỏ hy vọng PVN được như đơn vị tư nhân.

"DNNN được ưu ái, tiếp cận nguồn lực dễ hơn", nhân tố này theo ông Thanh cũng có phần đúng. Dĩ nhiên, người đứng đầu PVN lại nghĩ rằng, thực chất của "việc ưu ái" này là "khiến cho bao lăm phải nộp hết bấy nhiêu, chỉ giữ lại một phần để tái đầu tư". Theo ông Nai lưng Sỹ Thanh, với hình thức như thế thì "cũng không thấy ưu ái gì hơn".

Chủ tịch PVN: Doanh nghiệp nhà nước muốn gì cũng phải xin đến tận... ông cố - Ảnh 1.

Chủ tịch PVN Nai lưng Sỹ Thanh.

Ông Thanh cho rằng, trong ngẫu nhiên được ưu ái gì thì giấy má với DNNN lại cực kì tinh vi, khi phải sống "trong một ngôi nhà ngũ đại đồng các con phố".

Chủ tịch PVN ví von, tổ chức đã trưởng thành tới thế hệ thứ 5, khiến cho ăn cũng như "va đập" rồi nhưng động cái gì cũng phải xin, "không phải xin bố chính mình mà xin đến ông cố".

"Vì thế DNNN chỉ mong muốn biến thành đơn vị cá nhân", ông Thanh nói và so sánh hy vọng này cũng giống như doanh nghiệp tư nhân muốn thành DNNN để tiếp xúc các nguồn khoáng sản, tài chính dịu dàng hơn.

Ông lấy Chẳng hạn thực tiễn từ PVN, có công ti cổ phần chấp hành việc chuyển tiền trong khoảng năm rồi (2018) đến nay là 40 triệu USD (khoảng 800 tỉ đồng) về vn trong một phù hợp đồng liên doanh, đã kết thúc dứt nhiệm vụ và thực hiện rút tiền, nhưng vẫn không lấy tiền ra tiêu được.

Ông Thanh nghĩ là pháp luật hiện nay đang có vấn đề, xung bỗng từng câu, từng chữ nên không có cách thức khiến cho luật bài bản và nhiều năm kinh nghiệm hơn thì rất không dễ dàng hiệu quả.

Với quan điểm "có ngẫu nhiên sửa thì ít sai, càng sửa càng sai" trong việc sửa đổi Luật Doanh nghiệp, ông Thanh nghĩ là mỗi người chỉ tiếp xúc một góc nhân tố hoặc một hiện tượng, nhưng không hiểu được rằng để vận hành cả bộ máy hành chính, bộ máy của các doanh nghiệp, thì cần chạy cả mô phỏng.

Do vậy, ông đề nghị Chính phủ nên dành thời gian, công phu để tạo lập các mô phỏng giả định, ủy quyền lực lượng công tác của các bộ lĩnh vực chạy song song luật cũ và luật mới, xem luật mới có ưu việt hay không, có giải quyết được hy vọng quản lý hay không. Mục tiêu là trong khoảng đó phát hiện ngay xung đột nhiên qui định và để luật mới ban hành nghiêm ngặt.

Theo Đào Bích

VTCnews


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét