Chủ Nhật, 3 tháng 11, 2019

Chiêu thức bán sâm với giá “cắt cổ” tràn vào các thức giấc phía Nam

Chiêu trò cũ - địa điểm mới!

Những ngày cuối bốn tuần 10, bà L.T.H (78 tuổi, trú tại tuyến phố Nguyễn Văn Nhơn, huyện Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh), đứng ở nể lặng khi đã bị dụ bỏ cả 04 tuần lương hưu để mua một số item can dự đến hồng sâm. Theo bà H, khi tham gia tập sinh dưỡng gần nhà, bà được một người phát cho giấy mời tới dự hội nghị khách hàng bỏ ra cho thiếu phụ của đơn vị mang tên Tổ chức kinh doanh TNHH Dược phẩm Kiều Ngân, vị trí công ty tại Trọng tâm tiệc cưới T.U (con đường Nguyễn Oanh, thị trấn 17, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh).

Nội dung chương trình trong giấy mời ghi là “tặng quà và game show vui nhộn nhận các phần vàng giá trị”. Trong giấy mời cũng lên tiếng mỗi khách tham gia chương trình được tặng 2 chai dầu ăn hảo hạng.

8h sáng ngày 14.10, bà H cùng phổ quát người trong khu phường sắm đến vị trí này và được ban tổ chức “cấp” cho một thẻ ra vào. Khác lạ, đơn vị công ty chỉ mời thanh nữ lớn tuổi nhập cuộc, đại trượng phu hay thanh nữ trẻ không được tham gia trong hội nghị. Dường như, những người tham gia cũng không được phép quay phim, tự sướng.

Theo bà H, ngày đầu tiên, công ty không bán hàng mà chỉ giới thiệu item. Từ buổi thứ 2, các sản phẩm hồng sâm Hàn Quốc mở màn được bán rần rộ. Bất cứ ai tới tham gia hội thảo, khi ra về đều nhận được tiến thưởng. “Buổi thì chai dầu, buổi thì gói chè. Họ san sớt phần đông về các triệu chứng bệnh mà chúng tôi thường mắc phải cùng tính năng khác lạ của hồng sâm. Họ cũng nói sẽ công ty cả bốn tuần, thuê địa điểm nhà hàng quý phái rồi mời cả giám đốc bên Hàn Quốc về nên chúng tôi đều tin tưởng” - bà H san sớt.

Hình như đó, bà N.T.T (69 tuổi) - hàng xóm của bà H cũng tiết kiệm số tiền 3,6 triệu tiền việt tích góp lâu nay để mua sản phẩm hồng sâm. Bà T cho nhân thức, để tạo động lực người mua, tổ chức kinh doanh vừa bán vừa có quà tặng hẳn nhiên như mua 1 hộp linh chi có giá 3 triệu tiền việt sẽ được tặng một hộp sâm hươu. Ngoài ra tậu hàng lần đầu sẽ được khuyến mại 100%, nếu tậu một 1 linh chi giá 3 triệu lần đầu thì sẽ được trả lại 3 triệu.

Chỉ tới khi khách hàng tin cẩn, mất cảnh giác, tổ chức kinh doanh sẽ bán lấy tiền với chi phí “cắt cũ rích” như 1 củ sâm có giá 3 triệu tiền việt, 2 hộp hồng sâm 5 gói bé dại có giá 600 nghìn đồng.

Chiêu thức bán sâm với giá “cắt cổ” tràn vào các tỉnh phía Nam - Ảnh 1.

Người nhập cuộc của các “hội nghị bán hàng” chỉ là phụ nữ lớn tuổi. Ảnh: PV

Theo bà T, hội thảo trong 2 ngày có cả trăm người dự và có ít ra khoảng 80 người mua item hồng sâm với giá trị đều ở mức khoảng gần 4 triệu đồng/người. “Tôi có chút tiền để dành được còn đỡ, có người còn đi mượn vay nhau vì cứ nghĩ sắm hàng là sẽ được tặng tiến thưởng, mất đi đâu mà thiệt. Hiện thời, rộng rãi chủ nợ tiền cũng chẳng đòi được”, bà T san sẻ.

Đến và đi như “cơn gió”

Bà Nguyễn Thị Đậm ở Gò Vấp cũng là một nạn nhân của chiêu trò lừa bán hồng sâm. Nhị ngày cuối 04 tuần 10 cách đây không lâu, bà cũng tham gia chương trình hội nghị khách hàng tại một trọng điểm tiệc cưới trên đường Phạm Văn Nhị, Phường 3, Tân Bình, TPHCM. Bỏ gần 4 triệu để mua các item được quảng cáo là sâm Hàn Quốc, tuy nhiên, khi mang item về nhà, bà Đậm cảm thấy đầy hoang mang.

Bởi item hồng sâm bà mua được toàn chữ nước ngoài, bà Đậm hoàn toàn không nhân thức cách sử dụng, hay liều lượng dùng. Bà Đậm tâm can: “Tôi bị ung thư vú mấy năm nay. Hôm trước, có người mời dự chương trình này được tặng tiến thưởng nên tôi đến dự. Thấy người ta nói hồng sâm tác dụng chữa bệnh tốt với được khuyến mãi nên mình mới tậu. Cứ nghĩ họ sẽ trả lại tiền như đã hẹn mà chẳng thấy đâu. 3,8 triệu tiền việt mua sâm là con gái đưa tôi trả tiền thuê nhà, giờ tôi chẳng nhân thức ăn nói sao với con gái. Tôi chẳng ăn, chẳng ngủ kể trong khoảng hôm tậu sâm về đến nay”.

Hơn nữa, khi khách hàng liên hệ với Tổ chức kinh doanh TNHH Dược phẩm Kiều Ngân - công ty được cho là đã doanh nghiệp bán hàng tại Trọng điểm tiệc cưới T.U (đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp, TPHCM), để hỏi cách sử dụng và mua thêm về item hồng sâm, người cáng đáng nhanh lẹ hứa hẹn hứa hẹn sẽ cho người địa chỉ lại để chỉ dẫn nhưng sau đó cũng “mất hút”.

Ngày 28.10, bà Huỳnh Thanh Lỏng lẻo - Chủ tịch UBND thị trấn 17 (thị xã Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Chính quyền đã công ty rà soát và nắm thông tin một nhà hàng trên khu vực xã có cho Công ti Kiều Ngân thuê vị trí tổ chức hội nghị trong 2 lần. Lần đầu phương pháp đây 6 04 tuần, lần cách đây không lâu tham gia ngày 14.10. Phía doanh nghiệp cho thuê vị trí cũng không nắm rõ cụ thể, chỉ biết công ty này thuê để giới thiệu sản phẩm thôi. UBND xã cũng không được xin quan niệm khi họ công ty”.

Dường như đó, ngày 31.10, giải đáp PV, đại diện Tổ chức kinh doanh TNHH Dược phẩm Kiều Ngân nghĩ là “đề đạt của người dân là hơi quá” và việc đội giá vật phẩm là do phải trang trải kinh phí công ty sự kiện. song song, phía Công ti Kiều Ngân cho nhân thức công ty đã hỏi quan điểm người dân trước khi bán hàng và đây là việc “thuận sắm vừa bán”.

Trước đó, ngày 29.10, chiếm được tin các đối tượng tiếp tục công ty bán hồng sâm với chiêu thức tương tự trên phố Phạm Văn Hai (thị xã 3, TP.Hồ Chí Minh), PV Lao Động đã trực tiếp tới ghi nhận. Tất nhiên, khi thấy có người lạ mặt, không giống với đội ngũ chỉ tiêu là thiếu phụ lớn tuổi, các đối tượng ngay ngay tức thì “cuốn gói” và rời khỏi vị trí bán hàng. Và xong xuôi hội nghị chỉ vừa mới sôi động ít phút trước thôi là sự bàng hoàng, giận dữ của cư dân. Bởi thứ item họ cầm trên tay không có hoá đơn, không có chỉ định, với tầm giá gấp 2 - 3 là hoạt động mua bán.

Theo khám phá của phóng viên Lao Động, sau khi thi hành thắng lợi phổ quát “phi vụ” bán hàng tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung, hàng ngũ đối tượng bán sâm đang tiếp tục mở mang thị trường trong các tỉnh phía Nam như TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu… Hình như đó, hoạt động mua bán hồng sâm ngoại vẫn đang tồn tại như một “mê li trận”. Ở đó, PV Lao Động đã tận thấy hồng sâm được bày bán tràn lan, thiếu chỉ định và tiềm ẩn hàng loạt nguy cơ với sức khoẻ người tiêu xài...

* Theo quy chuẩn công nghệ quốc gia với các sản phẩm trong khoảng nhân sâm của Bộ Y tế (ban hành năm 2015): Item trong khoảng nhân sâm phải có màu sắc, mùi, vị của yếu tố nhân sâm (ginsenosid) đặc thù và không có tạp chất ngoại lai; item cũng phải phục vụ hàng loạt tiêu chí về độ ẩm, tro, dung môi... Đặc biệt doanh nghiệp phải thông báo rõ định lượng ginsenosid - nhân sâm trong vật phẩm, hàm lượng này không có định mức buộc phải. Đồng thời, tổ chức, tư nhân chỉ được phép nhập cảng, đóng gói, sắm sửa và sử dụng các vật phẩm từ nhân sâm sau khi hoàn tất hoàn thành thủ tục bản lên tiếng thích hợp quy và đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thích hợp với các quy định của qui định.

Theo PV

Công trạng


Xem tại: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét