Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2019

Cậu nhỏ nhắn cả gan ném đá đổ vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: 'Có tĩnh tại thì đời mới an lạc'

Giữa thời đại hối hả, bạn nào cũng nỗ lực chạy đua thật nhanh trên đoạn đường sự nghiệp để kiếm tiền, đương nhiên trên những chuyến hành trình ngược xuôi với tốc độ chớp nhoáng ấy, có người nào nhìn thấy rằng mình nhường như đã tiến công mất thứ gì không? Câu tư vấn cho nghi vấn này nằm trọn trong câu chuyện dưới đây.

Chuyện kể rằng có một vị thương nhân trẻ rất phú quý đang lái chiếc oto vừa tậu về nhà trong niềm hân hoan khôn xiết. Bất thần thay khi đang chạy tới một ngã rẽ, cửa kính của chiếc xe trị giá hàng tỷ đồng ấy đã bị một hòn đá ném tham gia và đổ vỡ tan hoang.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 1.

Giận dữ, hoảng sợ trước sự cố làm cho chiếc xe thương mến “bị thương”, vị thương buôn liền thành lập cửa phóng xuống xe kiểm tra xem khách hàng nào “cả gan” làm cho yếu tố đó. Và kẻ ném hòn đá không người nào khác chính là một cậu nhỏ dại. Cậu ta khép nép nhìn vị doanh nhân với ánh mắt sợ sệt.

Vị thương gia ngay ngay thức thì lao đến, hùng hổ mắng cậu bé một trận ra trò: “Vì sao cháu lại làm như thế? Cháu nghịch phá vừa thôi. Cháu có biết chiếc xe này chú tậu hết bao lăm tiền không? Hiện thời sửa nó thì chú lại mất thêm một đống tiền, tại cháu đấy”.

Nghe vị thương nhân mắng như tát nước vào mặt, cậu gầy bật khóc và lí nhí đáp: “Cháu xin lỗi, cháu không còn cách nào khác, cháu chỉ muốn chú dừng xe lại”.

Chưa kịp nắm bắt nội dung trên là gì, vị lái buôn đột nghe chú rạng rỡ nói tiếp: “Anh cháu bị tật phải đi xe lăn nhưng vừa ngã ở kia. Anh nặng quá, cháu không đỡ dậy được, cháu hò hét ở đây mong đại chúng hỗ trợ mà chẳng khách hàng nào nghe thấy, công chúng lướt qua mà không để ý gì tới cháu. Cháu đành phải ném đá vào ô tô chú để gây lưu ý. Cháu xin lỗi, chú giúp anh cháu với, anh cháu bị thương chảy máu rồi”.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 2.

Tới lúc này đây, lửa giận trong lòng của vị thương gia bỗng dịu lại, anh ta bất thần trước lời khẩn cầu của cậu bé dại nhưng cũng hối hả chạy tới giúp một tay đỡ người anh tật nguyền của cậu gầy dậy và rà soát chiếc xe lăn.

Khiến cho kết thúc, cậu tí hon lại nóng vội xin lỗi vị thương lái song song không quên cảm ơn: “Cháu xin lỗi chú rộng rãi lắm và cũng cảm ơn chú vì đã giúp đồng đội cháu. Chú tốt bụng nhất định sẽ được trời cao ban phước lành”. Nói rồi cậu bé xíu đẩy xe lăn đưa anh mình đi, nhị bóng vía nhỏ bé nhỏ gò cứ thế qua đời xa dần xa dần giữa dòng người nhanh nhảu.

Quay quay về chiếc xe sang mới tìm, vị thương lái thở dài tự trách bản thân: “Giá như chính mình không vội vã quên mất lương tri thì đâu phải bị một hòn đá nhắc nhở” - đây cũng chính là đáp án của thắc mắc đầu bài.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 3.

Quả thật, vì phổ thông nguyên nhân, chúng ta vô tình bỗng nhiên trở nên nhanh nhảu giữa kỷ nghuyên này, lý do vậy có thể là vì kiếm tiền nuôi mái nhà hoặc đôi lúc cũng vì muốn chẳng kém cạnh khách hàng nào,... Chẳng người nào cấm chúng ta sống vội, cũng chẳng ai bắt chúng ta nên sống đủng đỉnh lại đi, tất nhiên nếu vội vã mà quên mất đi lương tri cũng như là các trị giá của đạo làm cho người thì có đáng không?

Giáo lý nhà Phật dạy, chúng ta hãy tu ngay trong đời sống thường ngày của mình: ăn cũng tu, ngủ cũng tu, đi làm cho cũng tu,... Tu ở đây không hề là cái gì quá cao cả xa vời ăn chay trì chú, tu tức là giữ cho nhân tâm bản thân mình trong sạch, không u mê mù quáng chạy theo bất kỳ thứ gì mà tiến công mất sự thiên lương vốn có trong trái tim.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 4.

Chỉ khi đó, chúng ta dù có nhanh nhẹn sống cũng sẽ không bao giờ bị bất kỳ một hòn đá nào như trong câu chuyện trên nhắc nhở. Thậm chí còn trời cao chiếu cố ban cho phúc huệ vĩnh viễn. Người không tu, tâm không tĩnh, trí không thông mà chẳng chú ý lương tri thì sớm muộn sớm muộn gì cũng chẳng được như ý.

Sáng đi làm cho thấy cụ già hoặc vài đứa trẻ muốn sang tuyến đường, dừng xe vài phút đưa họ sang; chiều nay đang vội về đón con mà thấy đồng nghiệp mất chìa khóa, nán lại ít giây trợ giúp sắm,... Tu là như thế đó, món quà ngay ngay tức thì thu được là lời cảm ơn, là một nguồn năng lượng tích cực giúp tinh thần lúc nào cũng ngập tràn niềm vui và vui vẻ vì đã khiến cho được việc tốt.

Món vàng hoành tráng hơn, trời cao có mắt ắt sẽ tự an bài.

Theo Old Fashioned

Helino


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét