Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2019

Cần một nguồn lực toàn bộ để phát hành mạnh thị trấn lanh lợi tại TP HCM

Đứng trước yếu tố mang tính thế giới đó, các đô thị trên trái đất đang buộc phải trở thành lanh lợi và sáng tạo hơn. vietnam cũng không nằm ngoài khuynh hướng đó.

Những khu Thành phố thông minh (ĐTTM) bây giờ mới dừng lại ở những công trình, công trình bé nhỏ lẻ; thiếu đồng bộ, trên quy mô bé nhỏ. Cội nguồn chính là thiếu sự kết nối các nguồn lực để xây dựng một biện pháp toàn diện về mọi mặt. Khác biệt là nhiều hoá những dữ kiện thông minh để cư dân dễ dãi tiếp cận, sử dụng; để mỗi cư dân đều có thể trở thành cư dân ĐTTM.

Để góp phần khắc phục điều đó, Viện Kinh Tế Xanh đã được giao nhiệm vụ thi hành đề án Kết nối nguồn lưc sản xuất ĐTTM thử nghiệm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bà Dương Thị Bích Diệp, Phó Viện trưởng Viện Kinh Tế Xanh cho biết: "Không chỉ tìm hiểu hình thức xây dựng ĐTTM của các nước hiện đại, thực trạng của vietnam để tìm ra giải pháp, chúng tôi còn tìm hiểu, gắn kết các công ty, đơn vị trong và ngoài nước để xây dựng thành công các khu ĐTTM tại Việt Nam mà tiêu biểu là khu thị trấn sáng tạo phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi sẽ đồng hành để xây đắp một khu đô thị mưu trí lấy loài người làm cho trọng điểm, vì từng người địa phương, vì từng mái ấm và vì giang sơn sớm trở thành hiện thực".

Cần một nguồn lực tổng thể để phát triển mạnh đô thị thông minh tại TP HCM - Ảnh 1.

Đoàn chuyên gia Hàn Quốc mua bán kinh nghiệm với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh

Theo đó, khi nhận nhiệm vụ này, Viện Kinh Tế Xanh đã thực hiện các chuyến dò hỏi, xem thêm các mô phỏng ĐTTM bậc nhất trên quả đât. Những chuyến tìm hiểu thực tế, những cuộc gặp mặt với các chuyên gia bậc nhất đã giúp Viện có được những tin tức thiết thực, giàu tính ứng dụng trong việc quy hoạch và phát hành Khu Thành phố Thông minh Tương tác cao phía Đông thành phố Hồ Chí Minh trở thành "thánh địa" công nghiệp mới với công nghệ thông tin làm cốt cán. Đây sẽ là nơi tích thích hợp ba bài toán về chính sách là nông nghiệp, kĩ nghệ thông tin và du lịch với ba "thung lũng" được xây dựng.

Trong đó, Thung lũng nông trại mưu trí và Thung lũng trí não thông minh gồm khu hạt giống, cây giống, khu phân tích và phát triển (R&D), trung tâm vận tải, buôn bán, trọng điểm cung cấp đơn vị, khu vực ươm trồng công ty… với việc ứng dụng các công nghiệp đương đại, tạo ra việc làm cho 15.000 công tích. Nhân tố này hoàn toàn phù hợp với địa điểm thuận lợi của Khu đô thị, đó là việc gắn kết thuận tiện với Khu kĩ nghệ cao và Đại học Đất nước TP.HCM hiện hữu.

Thung lũng nhà đất thông minh được thiết bị các công nghệ mưu trí, dùng năng lượng tái hiện, mặt đất được trạm xe buyt hóa trong khi bãi đậu xe được ngầm hóa, khu vực nhà đất được xây đắp dịch vụ cho việc trú ngụ theo thế hệ như người già, đứng tuổi và bạn teen…

Ngày 5/9/2019, Viện Kinh Tế Xanh đã mời về vietnam những chuyên gia hàng đầu Hàn Quốc, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây đắp ĐTTM để bàn luận, trao đổi trải nghiệm với hơn 80 cán bộ lãnh đạo, thây mặt các sở, ban ngành nghề, UBND các quận 2,9, Thủ Đức. Trong đó có thể kể tới giáo sư Yang Yoon Jae – Giảng sư đại học tổ quốc Seoul và là cựu Phó thị trưởng thành phố Seoul, người lên chiến lược và chịu bổn phận kiến tạo phổ biến công trình quan trọng của đô thị Seoul như Hồi phục nguồn nước, cảnh quan của Cheonggyecheon, xây dựng hệ thống bus nhanh của thành phố; Ông Park Hyun Il – Giám đốc điều hành Bando Engineering & Construction, người chịu nghĩa vụ phát hành phổ thông công trình về nhà ở thân thiện với không gian, năng lượng sinh thái, năng lượng bền vững… Cùng phổ thông chuyên gia, lãnh đạo của các công ti bậc nhất Hàn Quốc trong việc xây dựng, cung ứng giải pháp công nghệ, tài chính cho thị trấn mưu trí như: Tổ chức KT, Quỹ đầu tư Heritage Capital Management, Cty Samsung Enginnering, Công ti Mooyoung Architects…

Những ý định của Viện Kinh Tế Xanh đã thu được sự ghi kiếm được khác biệt của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh. Tại "Toạ đàm về đô thị thông minh, hướng đến quy hoạch phát hành khu thành phố sáng tạo tương tác cao phía Đông TP.HCM", Phó chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan nhận xét: Những nội dung của buổi khiến cho việc này đã cung ứng một cái nhìn tổng quát về ĐTTM. Đây là những điểm rất là cần thiết để chúng ta ứng dụng trong thời điểm tới".

Cần một nguồn lực tổng thể để phát triển mạnh đô thị thông minh tại TP HCM - Ảnh 2.

Ông Lee Gyeong Taek - Giám đốc điều hành CTCP Lavi E&C, một trong những đối tác kế hoạch đi cùng cùng Viện Kinh Tế Xanh thực hiện đề án ĐTTM

Để những giải pháp xây dựng ĐTTM sớm đi tham gia thực tại và chuẩn bị khai triển, Viện Kinh Tế Xanh đã làm cho việc và gắn kết nhiều nguồn lực không giống nhau, cả trong và ngoài nước cùng tham dự sản xuất đề án. Trong đó có thể kể đến KT - Tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc trong ngành nghề phát triển thị trấn mưu trí (smart city), gắn kết trí óc nhân tạo (AI) và màng lưới internet (IoT), Công ty xây dựng Lavi E&C cùng những tổ chức vốn đầu tư, những chuyên gia…

Theo bà Dương Thị Bích Diệp, sau khi vận dụng thành công mô phỏng thí điểm tại TPHCM, Viện Kinh Tế Xanh sẽ là đơn vị kết nối, tạo ra những ĐTTM khác trên toàn quốc. Những khu ĐTTM hiện đại, ứng dụng những kỹ thuật, công nghiệp bậc nhất nhưng vẫn mặn mòi bạn dạng sắc dân tộc và phát huy tối đa ưu thế riêng lẻ của địa phương.

Ánh Dương

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét