Thứ Tư, 13 tháng 11, 2019

Các đồng bạc trên thế giới đồng loạt đảo chiều tăng mạnh so với USD

Phòng ban phân tích SSI Research của Tổ chức kinh doanh chứng khoán SSI vừa thông báo báo cáo thị trường tiền tệ 04 tuần 10/2019.

Các đồng bạc trên trái đất bình phục so với USD

Hoạt động mua bán tài chính toàn cầu vẫn chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh thương nghiệp Mỹ -Trung, tiến trình Brexit và điều hành lợi nhuận suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Dù có những tình tiết đan xen nhưng nhìn bình thường các biến số này đều khá tích cực trong tháng 10 vừa qua. Chi tiết, Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất lâm thời dừng các chiến lược nâng thuế sau cuộc gặp mặt 10-11/10 và đang hướng gần tới một thỏa thuận thương mại thời kỳ 1; thời hạn Brexit cũng được kéo dài thêm 3 bốn tuần, tới 31/3/2019; và FED đã chính thức hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm nay, xuống mức 1,5-1,75%/năm.

Cùng với FED, 20 NHTW khác cũng tuyên bố giảm lãi suất trong bốn tuần 10 trong đó tất cả là lần giảm thứ 3. Không chỉ nới lỏng tiền tệ, một vài giang sơn Châu Á như Ấn Độ, Indonesia còn thực hiện nới lỏng tài khóa chuẩn y giảm thuế để tăng sức khó khăn của nền kinh tế. Chỉ số CBOE VIX đo lường mức rủi ro của thị trường toàn cầu giảm thấp cho thấy tâm lý sáng sủa đang lan rộng.

Gần như toàn bộ các đồng bạc đều bình phục mạnh so với USD, tuyệt vời nhất chính là GBP. Đồng bạc này đã tăng giá đến 5,3% so với USD chỉ trong tháng 10, bù đắp lại tổng thể phần mất giá trong khoảng đầu năm đến nay, chốt bốn tuần ở mức 1GBP tương đương 1,2942- cao hơn so với cuối 2018 tới 1,4%. Thỏa thuận Brexit giữa Chính phủ Anh và EU vào ngày 18/10 đã khiến cho tỷ giá GBP/Đô la bật đẩy mạnh. Tuy sau đó có điều chỉnh giảm do Quốc hội Anh lại bác bỏ bỏ nhưng vẫn giữ ở mức cao do nguy cơ Brexit không ký hợp đồng được đẩy lùi tới 31/01/2020 và tài năng cao sẽ có thỏa thuận song phương Anh – Mỹ hậu Brexit. 

Các đồng tiền trên thế giới đồng loạt đảo chiều tăng mạnh so với USD - Ảnh 1.

Trong bốn tuần, EUR cũng tăng giá 2,31% so với USD dĩ nhiên tỷ giá EUR/USD vẫn ở mức thấp hơn 2,76% so với cuối 2018, khu vực kinh tế này chưa có dấu hiệu cải thiện, chỉ số PMI bốn tuần 10 vẫn ở mức rất thấp (45,9).

Chỉ số DXY giảm mạnh từ trên 99 xuống 97,2 vào cuối bốn tuần, các đồng tiền của các nước có chịu phổ thông tác động từ chiến tranh thương nghiệp như KWR của Hàn Quốc, SGD của Singapore, TWD của Đài Loan… đều phục hồi tốt. Tỷ giá USD/CNY cũng giảm liên tiếp về sát ngưỡng 7, lấy lại 1,53% trị giá trong bốn tuần 10. Tới thời gian hiện tại, tỷ giá này đã xuống dưới 7,0 nhờ những tín hiệu tích cực trong quan hệ Mỹ - Trung nhưng yếu tố này rất không dễ dàng lường, về dài hạn, CNY vẫn chịu phổ biến sức ép giảm giá so với Đô la. Lớn mạnh kinh tế Trung Quốc Q3/2019 chỉ là 6% so với cùng kỳ năm trước, mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua, một đồng CNY yếu hơn sẽ bù đắp những tổn hại trong cuộc chiến với Mỹ và kích thích nền kinh tế lớn mạnh.

Bối cảnh trong nước và quốc tế cung cấp VND lên giá nhẹ trong 04 tuần 10

Trong bốn tuần, tỷ giá Đô la/Việt Nam Đồng giảm 20đ/Đô la ở chiều sắm vào và tăng 10đ/Đô la ở chiều tung ra trên nhà băng, ở mức 23.120/23.270 và không đổi trên thị trường hòa bình, ở mức 23.180/23.200. So với thời điểm cuối năm 2018, tỷ giá đàm phán Đô la/Việt Nam Đồng đã giảm 0,77% trên ngân hàng và 1,24% trên thị trường hòa bình.

Không bằng nhau giữa tỷ giá mua tham gia và tung ra của nhà băng lên đến 150 đ/USD, là mức giãn cách thức cao nhất trong phổ thông năm trở lại đây. Kể trong khoảng khi chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung nổ ra tham gia giữa năm 2018, không ngang nhau tỷ giá sắm vào – tung ra của các NHTM đã liên tục được nới rộng so với mức lúc trước là 70đ/Đô la Mỹ. SSI Research nghĩ rằng đây là cách thức các NHTM tránh rủi ro trong hoạt động ngoại ân hận khi bối cảnh quốc tế đa dạng biến động không dễ dàng lường. Tuy nhiên, tình tiết thực tế Việt Nam Đồng lại khá bình ổn. Thêm tham gia đó, tỷ giá mua tham gia của NHTM hiện nay thấp hơn toàn bộ so với tỷ giá mua tham gia của NHNN là 23.200 giữ trong khoảng đầu năm tới nay. Nhờ vậy, hoạt động ngoại ân hận của các 18 NHTM thương mại trong 9 tháng 2019 đem lại doanh thu 6.460 tỷ đồng, tăng 37,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Các đồng tiền trên thế giới đồng loạt đảo chiều tăng mạnh so với USD - Ảnh 2.

Tài chính FDI giải ngân trong bốn tuần 10 là 2 tỷ Đô la, cán cân thương nghiệp thặng dư 9 tỷ Đô la. Việt Nam vẫn nằm trong đội ngũ nước kiếm được kiều ăn năn lớn, ước tính trên 10 tỷ Đô la Mỹ trong năm 2019. Mặc dầu không ngang nhau lãi suất VND-Đô la có lúc chuyển sang âm nhưng nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào, các NHTM tiếp tục bán ngoại tệ về NHNN, ghi nhận bốn tuần thứ 4 liên tục NHNN mua vào ngoại tệ. Dự trữ ngoại ăn năn hiện ở mức kỷ lục, trên 73 tỷ USD.

Tỷ giá trọng tâm giảm 15đ/Đô la Mỹ xuống 23.145đ/Đô la Mỹ nhưng vẫn ở mức cao hơn tỷ giá sắm tham gia của NHTM. Tỷ giá này liên tiếp tăng từ giữa 2018 đến nay và đã vượt qua tỷ giá tìm tham gia của NHTM vào cuối 04 tuần 9. Tương tự, các tỷ giá điểu hành gồm tỷ giá mua vào của NHNN và tỷ giá trọng điểm đều đang ở mức cao hơn tỷ giá tậu của NHTM. Các nhà phân tích của SSI Research nghĩ rằng, sau đợt bán ngoại tệ 4 tháng đầu năm và đợt cách đây không lâu, trạng thái ngoại tệ của các NHTM sẽ bớt dồi dào, thêm tham gia đó nhu cầu ngoại tệ có thể tăng lên thời điểm cuối năm nên tỷ giá Đô la Mỹ/Việt Nam Đồng có thể nhích tăng, tiệm cận về mức 23.200đ/USD.

Phương Thảo

Theo Vốn đầu tư Plus


Có thể bạn quan tâm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét