Thứ Ba, 5 tháng 11, 2019

Bộ trưởng Nông nghiệp: Lãnh đạo tỉnh Gia Lai ra tận phi trường đón doanh nghiệp để mời giúp giải bài toán nông sản

San sẻ câu chuyện ở thức giấc Gia Lai, Bộ trưởng Cường cho biết bè bạn Bí thơ, đồng minh Chủ toạ, các đồng thí thường vụ, các bạn hữu chỉ huy mời gọi hồ hết đơn vị nhập cuộc hòa hợp. "Có những đợt, chỉ huy thức giấc ra tận trường bay để đón chỉ đạo đơn vị vào để giúp giải bài toán không dễ dàng cho người dân cày. Một đơn vị đã đầu tư một nhà máy rau quả và trước sự đón tiếp của chỉ huy địa phương, tổ chức này tiếp tục đầu cơ thêm một nhà máy", Bộ trưởng Cường chia sẻ.

Theo ông Cường, việc tập trung kêu gọi đa dạng hơn các tổ chức tham gia liên kết để đơn vị đóng chai chuỗi cùng bà con nông dân chính là biện pháp để khắc phục tình trạng được mùa mất giá, sản xuất cập kênh. Cách thức này không chỉ hiệu quả ở những khu vực đồng bằng mà còn bổ ích với những khu vực miền núi, nơi chủ chốt là đồng bào dân tộc thiểu số.

Sự kết hợp giữa nhà nông với đơn vị được Bộ trưởng Cường nhắc tới rộng rãi trong giai đoạn tư vấn chất vấn. Theo ông Cường, bất cập lớn nhất với ngành nông nghiệp hiện tại ko phải là khả năng canh tác mà là bất cập trong ngành nghề chế biến thương nghiệp. Ví như không giải quyết được khâu này thì được mùa mất giá sẽ là chuyện muôn thủa.

Chi tiết, sản lượng gạo, cà phê, hồ tiêu hay cao su của vietnam đều đứng trong top đầu của thế giới, chiếm đoạt đa dạng chục xác suất tổng sản lượng thế giới. Dĩ nhiên, vấn đề này làm hoạt động mua bán khó khăn khốc liệt, dẫn tới hiện trạng dôi thừa nguồn cung. chậm triển khai chính là nhân tố khiến cho hiện trạng được mùa mất giá xảy ra.

Trong khi việc chế biến thương nghiệp nông sản, Bộ trưởng Cường cũng nghĩ rằng cần cơ cấu lại các vùng đóng gói, không tăng, thậm chí giảm sản lượng và phát hành trị giá gia tăng bằng phương pháp tăng giá trị và sức khó khăn cảu vật phẩm. Không chỉ trong lĩnh vực nông nghiệp, ngành nghề thủy hải sản cũng cần vận hành theo cách thức này để có biện pháp vững bền và vĩnh viễn.

Đề cập đến con cá ngừ biển hồ theo chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Phương Tuấn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho nhân thức đây là loại hải sản mang về thu nhập lớn dù sản lượng tương đối nhỏ nhắn. Để tăng trị giá con cá ngừ, việc sơ chế nhạo đúng theo quy chuẩn của khách hàng được coi là chìa khóa. Giải bài toán này, cần có sự đầu cơ về hậu cần nghề cá để bảo đảm chất lượng.

Một vấn đề khác là sản lượng hải sản hiện giờ đã bị khai thác quá kỹ năng bình phục. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất tấn công bắt của ngư gia, dẫn đến nhiều tàu nằm bờ hay một vài tàu đánh bắt xa bờ và xâm phạm lãnh hải nước ngoài. Để giải bài toán này, bên cạnh tăng mạnh cơ cấu lại và giảm sản lượng khai thác để đi vào chuỗi giá trị, cũng cần dồn vào một chỗ tham gia nuôi trồng thủy sản trên biển.

"Đây là hướng đi ý tưởnrg. Ở Kiên Giang, có những phố 100% từng đi biển đã đổi mới biến thành 100% nuôi trồng thủy sản. Không chỉ nuôi cá mà nuôi cả rong rêu hay nhuyễn thể…. Khai thác đúng mức, dồn vào một chỗ đóng chai, đổi hướng sang nuôi trồng và cần dồn vào một chỗ để có một ngành khai thác biển bền vững", Bộ trưởng Cường chia sớt.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét