Chủ Nhật, 24 tháng 11, 2019

Bỏ đại học khiến cho anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ cha mẹ, thanh niên mê game biến thành ông chủ tỷ phú của tổ chức kinh doanh phát hành tựa game Fortnite đình đám quả đât

Thoạt nhìn, Tim Sweeney có vẻ rất giống một người nam nhi tầm thường. Anh ấy thích đi bộ con đường dài, mày mò công nghiệp, nhiều lần uống Coca và ăn gà cừu. Thế nhưng không phải người nào cũng nhân thức Sweeney là CEO của Epic Games, tổ chức kinh doanh đứng sau "Fortnite" – tựa game nổi tiếng đã thu về hơn 2,5 tỷ đô la Mỹ trong năm 2018. Theo ước lượng, hiện của cải của Sweeney rơi tham gia khoảng 7 tỷ USD.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 1.

Tim Sweeney - CEO của Epic Games.

Khi nói tới các ông trùm làng công nghiệp, Sweeney không thực sự quá nổi trội. Năm nay là lần trước tiên người thành lập Epic Games có tên trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ của báo chí Forbes.

Sweeney chưa lập mái nhà và nhường nhịn như chưa bao giờ bị thu hút bởi sự hào nhoáng của Thung lũng Silicon. Chính vì vậy, Epic Games được đặt trụ sở tại Cary, North Carolina.

Công tác trước tiên của Sweeney chính là công tác hiện tại mặc dầu vai trò của anh đã đổi mới kể trong khoảng khi Epic Games được xây cất vào năm 1991. Nhìn phổ biến, Sweeney diễn đạt cuộc sống của bản thân mình là "dễ chơi". Nhưng đổi mới hoàn toàn cách thức hàng triệu người trên nhân loại chơi game trực tuyến có nhẽ là một điều không dễ chơi chút nào và Sweeney đã khiến cho được!

Dưới đây là câu chuyện lập nghiệp của CEO Epic Games:

Tim Sweeney sinh năm 1970 tại Potomac, Maryland. Phụ vương của anh là người vẽ bản đồ cho chính phủ Hoa Kỳ còn mẹ anh khiến nội trợ, chăm chút cho ba người nam nhi. Khi còn là một cậu bé bỏng, Sweeney từng tới thăm người anh cả của bản thân mình tại nơi khiến việc lúc bấy giờ của anh ấy ở California. Anh đã được anh trai dạy bí quyết lập trình và dành phần còn lại của chuyến đi để học hỏi thêm về việc này.

Bước sang tuổi 11, Sweeney nhiều lần dành hàng giờ dùng chiếc máy tính mà anh trai tặng để lập trình trò chơi điện tử. Trong một cuộc phỏng vấn, ông chủ Epic Games cho biết thời điểm lập trình của anh còn phổ biến hơn cả thời điểm học và ngủ.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 2.

Cậu gầy Sweeney có niềm ham mê lập trình mãnh liệt.

Ngay trong khoảng bé xíu, Sweeney đã mở màn chơi thử để biết game nào đang "nóng" và mày mò tại sao nó lại hưng vượng hành. Trong khi, anh còn tháo dỡ tháo dỡ máy cắt cỏ, đài cát-sét và TV để xem từng thiết bị hoạt động như thế nào.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 3.

Sweeney rất thích tò mò máy móc.

Sweeney theo học chuyên ngành khoa học cơ khí tại Đại học Maryland. Trong năm thứ nhị đại học, anh phát triển trò chơi điện tử trước tiên của chính mình mang tên "ZZT". Anh cũng xây dựng công ti Potomac Computer Systems để tạo ra tựa game "ZZT".

Năm 1991, trò chơi này chính thức được phát hành. Năm 20 tuổi, Sweeney bỏ lỡ đại học và về ở với bố mẹ. Anh sử dụng 4.000 đô la tiền dè xẻn cá nhân để khởi nghiệp ngay trong ga-ra ô tô của mái ấm.

Sweeney đã bán được một số nghìn bản "ZZT" và không lâu sau đổi tên công ti thành Epic Games. Với những đơn đặt hàng mới được gửi tới hàng ngày, anh đã có thể rời khỏi nhà cha mẹ năm 1999 và bỏ nghề cắt cỏ để dồn toàn lực tham gia tạo ra game.

Sau đó, Epic Games được chuyển đến Cary, North Carolina. Lúc này, vai trò chính của Sweeney vẫn là lập trình, cho đến khi tổ chức kinh doanh phát triển "Unreal", một trò chơi bắn súng theo góc nhìn thứ nhất.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 4.

Văn phòng hiện tại của Epic Games ở North Carolina.

"Unreal" là một trò chơi trên PC (máy tính cá nhân) cho phép khách hàng chơi game cùng nhau tại các máy khác biệt. Công nghiệp đồ họa 3D Unreal Engine của trò chơi đã biến thành nền tảng để phát triển các tựa game như Xbox 360, PlayStation 3...

Năm 2006, "Gears of War" được phát triển. Nó được xây dựng dựa trên Unreal Engine dành cho Microsoft Xbox 360. Tờ New York Times diễn tả trò chơi này là một trong những game có đồ họa tuyệt vời nhất.

Khi chiến thắng với "Gears of War", Sweeney đã 30 tuổi. Anh sở hữu một chiếc Ferrari và một chiếc Lamborghini nhưng những người hàng xóm không biết anh lại nghĩ rằng anh giàu có nhờ buôn ma túy. Sau một thời điểm, Sweeney quyết định bán lại những chiếc siêu xe.

Dòng game "Gears of War" đầu tiên bán được hơn 22 triệu phiên bản trên khắp quả đât, đem đến thu nhập hơn 1 tỷ đô la Mỹ. Epic Games cũng thắng lợi với các trò chơi chiến đấu đóng vai như "Shadow Complex" và "Infinity Blade". Năm 2013, tổ chức kinh doanh công nghệ TQuốc Tencent đã đầu tư 330 triệu đô la vào Epic Games.

04 tuần 9/2017, Epic Games sản xuất tựa game "Fortnite Battle Royale". Trò chơi đã thắng lợi toàn cầu chỉ vài 04 tuần sau khi công bố, hấp dẫn hơn 200 triệu game thủ.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 5.

Sweeney rất khiêm tốn và nói rằng anh đã không trực tiếp sản xuất "Fortnite" mà mọi công huân đều là nhờ tham gia viên chức của mình.

Epic Games kiếm được lãi nhiều phần từ những hàng hóa ảo trong "Fornite" bởi đây là một trò chơi free. Trên thực tại, những món đồ này không tạo bất cứ ưu thế nào trong cạnh tranh giữa game thủ. Y phục anh hùng và các phụ kiện có thể có giá khoảng 10 USD mỗi bộ. Với hơn 250 triệu người chơi "Fortnite", công ti đã kiếm được hơn 2,5 tỷ đô la Mỹ tham gia năm 2018 và hơn 4 tỷ USD kể từ khi phát triển.

Chiến thắng của "Fortnite" đã giúp Sweeney lọt tham gia danh sách tỷ phú với tổng của nả khoảng 7 tỷ USD. Ngoài Sweeney, phổ thông streamer cũng đã kiếm được phần lớn tiền trong khoảng tựa game đình đám này. Điển hình là Tyler "Ninja" Blevins – streamer nhận 1 triệu đô la Mỹ/bốn tuần nhờ chơi "Fortnite".

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 6.

Streamer Tyler "Ninja" Blevins.

Theo Huy Võ

Trí thức trẻ/Tổng hợp


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét