Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

Bloomberg: Tại sao Mỹ - Trung đạt thỏa thuận không cứu vớt được suy thoái toàn cầu?

Sự suy yếu trong ý định trong nước mới mối nguy nan găng tay nhất đối với nền kinh tế toàn cầu.

Các chủ đầu tư và các công ty quốc tế, chả hạn như IMF đang tỏ ra vô cùng thấp thỏm về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu tiềm tàng do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã và đang gây ra. Nhưng có vẻ như, mối ân cần của họ hơi lạc hướng một tí. Nguy nan đích thực đối với phát triển toàn cầu, hóa ra lại là sự yếu kém của nền kinh tế China.

Tại sao chiến tranh thương mại lại không nguy khốn đến thế? Bởi lẽ, sự sụt giảm trong thương nghiệp thế giới với China đã được bù đắp bằng sự trẻ trung của vietnam và Mexico. Trong một thị trường thế giới bát ngát, nơi hàng hóa có thể dễ dãi được thay thế, các nhà đóng hộp có kĩ năng chuyển sang các nhà chế biến khác. ngừng thi côngĐây là những gì đang xảy ra, vì thuế quan của Hoa Kỳ làm tăng chi phí du nhập các item TQuốc. Kết quả thương chiến không tác động quá lớn.

Thay đổi đáng chú ý hơn là cầu của hoạt động mua bán TQuốc. Dường như cầu hàng hóa của người Mỹ vẫn tương đối ổn định trong dài hạn, TQuốc đang cho thấy sự sụt giảm trên rất nhiều các loại item và công ty đối tác thương mại. Nhập khẩu của Trung Quốc từ phần còn lại của quả đât đã giảm 5% mỗi bốn tuần trong năm nay cho tới tận 04 tuần 9. 

Vì sao lại có sự khác lạ tương tự giữa TQuốc và Mỹ? Có ba lý do chi tiết:

Đầu tiên, nền kinh tế TQuốc đang tăng trưởng chậm rì rì hơn nhiều so với tỷ lệ 6% hy vọng. Số tiền thu về từ việc bán sản phẩm bán các item tiêu dùng từ máy tính bảng lanh lợi và xe hơi cho đến máy giặt đang giảm hoặc đi ngang. Có sự sụt giảm tương tự về hàng hóa thương lượng khác lạ như máy móc công nghệ cao của Nhật Bản và Đức, vốn bỏ ra cho hoạt động mua bán Trung Quốc và không chỉ thuần tuý là đầu vào cho hàng hóa bán sang Mỹ

Thứ hai, nhịn nhường như có một chiến dịch "thay thế du nhập" có tinh thần được tăng nhanh để đem đến ích lợi cho các nhà đóng chai nội địa Trung Quốc, ngay cả khi hàng hóa trong nước có giá cao hơn đáng kể. 

Các tổ quốc như Úc đóng gói quặng sắt và than rẻ hơn so với các tổ chức kinh doanh ở Trung Quốc. Tất nhiên, vững mạnh doanh thu trong nước cho các mặt hàng này đã vượt qua sự gia tăng nhập khẩu. Dù là chất bán dẫn hay hàng hóa, Trung Quốc đang đeo đuổi ý tưởnrg giảm thiểu xa hàng nhập khẩu. Người Trung Quốc đang muốn tự mình khiến cho mọi thứ

Thứ ba, thiếu nguồn ngoại tệ đô la Mỹ đang hạn dè bỉu kỹ năng tham gia thương nghiệp quốc tế của China. 

Trong phổ biến năm, thị trường Trung Quốc đã là động lực lớn thúc đẩy nhu cầu toàn cầu về phổ thông chất liệu thô, chiếm hữu hơn 50% sản lượng hàng năm. Sự xuống dốc vừa qua đã tạo ra ảnh hưởng lan tỏa rất lớn. 

Nghi vấn cho các doanh nghiệp trên toàn nhân loại là liệu đây là hiện tượng tạm thời hay sẽ là dài hạn. Với một nền kinh tế mắc nợ quá mức, lớn mạnh đang chậm rì rì lại và dân số già hóa hối hả, Trung Quốc hồ hết chẳng thể quay lại công đoạn vững mạnh cao như trước năm 2015.

Cuộc chiến thương nghiệp có thể thuận lợi thu hút sự lưu ý, nhưng thực tiễn thì, mặc dầu chiến tranh thương nghiệp có chấm dứt, trái đất cũng vẫn không thể vội mừng, vì kỷ nguyên lớn mạnh cao của China đã tới hồi kết.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét