Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2019

Biết chiếc thùng bị nứt nhưng vẫn sử dụng suốt 2 năm, cu li gánh nước nói ra nguyên do giúp bao người tỉnh ngộ

Có một phu gánh nước nọ hằng ngày mang hậu sự đi gánh nước cho chủ nhà. Ông ta đặt hòm ở nhì đầu đòn gánh một trong hai chiếc lại bị nứt tan vỡ, chiếc còn lại tuyệt vời không có thiếu sót gì.

Gánh nước đi qua một chặng đường dài trong khoảng suối về tới nhà, nước trong chiếc quan tài tuyệt vời vẫn vẹn nguyên trong khi nước trong chiếc hậu sự nứt chỉ còn lại có nửa kia.

Trong suốt nhì năm liền, người gánh nước cứ như thế mang nước về nhà chủ. Chiếc thùng nước tuyệt vời luôn cảm thấy tự hào về lượng nước nó mang về nhà còn chiếc quan tài nứt thì hổ ngươi lắm, nó bi ai vì chỉ xong xuôi nửa kia nhiệm vụ và rất ái mộ chiếc hậu sự kia.

 Biết chiếc thùng bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, phu gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ - Ảnh 1.

Và rồi một hôm, khi không thể gắng nhẫn nhịn thêm nữa, lúc ở bên suối, nó đã nói với phu gánh nước: "Tôi rất lấy khiến xấu hổ, phải xin anh dung tha."

"Vì sao?" – cu li gánh nước hỏi, "sao mày lại cảm thấy hổ thẹn?"

"Nhị năm qua, vì tôi bị nứt mà nước cứ bị rò rỉ ra ngoài, về tới nhà chủ chỉ còn có nửa kia. Thiếu sót của tôi khiến anh mặc dù đã khiến cho việc vừa đủ nhưng chỉ giải quyết được một nửa hiệu quả thôi." – Chiếc áo quan nứt giải đáp.

Người gánh nước cảm thây bi thương thay cho chiếc cỗ ván, anh nói: "Trên đường chúng ta trở về nhà ông chủ, mày hãy để ý đến những đóa hoa bên trục đường nhé."

Và trên đường trở về, chiếc cỗ ván nứt đã quan sát thật kỹ. Và nó trông thấy những đáo hoa nở đặc sắc bên đường, lung linh dưới ánh nắng mặt trời ấm áp. Cảnh tượng đẹp như tranh này làm chiếc cỗ áo nứt thực thụ cảm thấy nhẹ lâng lâng, vui vẻ.

Nhưng, đi đến cuối đoạn đường bé xíu, nó lại bi lụy, vì nước trong cỗ ván lúc này đã rò rỉ mất người yêu. Nó lại xin lỗi người gánh nước.

Lần này, người gánh nước nói: "Mày không lưu ý quan sát cả nhị bên tuyến phố phải không? Chỉ có phía tuyến đường bên mày có hoa, còn phía trục đường bên chỗ chiếc quan tài hoàn hảo làm cho gì có hoa đâu? Tao nhân thức mày có thiếu sót, cho nên tao đã tận dụng thiếu sót này mà đem hoa ra trồng phía bên các con phố của mày, mỗi lần từ suối về nhà, mày đều thay tao tưới nước cho hoa còn gì?"

"Nhị năm qua, những bông hoa tươi đẹp này đều được hái để trang hoàng trên bàn ăn của chủ sở hữu. Giả dụ mày không bị nứt, trên bàn của chủ nhân đã không có hoa đẹp để ngắm rồi."

 Biết chiếc thùng bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, phu gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ - Ảnh 2.

Lời bình

Vận mệnh ban tặng cho chúng ta thú vui và thời cơ, cùng lúc cũng mang đến cho chúng ta những mất mát và thống khổ, chúng ta không cần phải oán trách ông trời hay bất cứ khách hàng nào, càng không cần phải so sánh, mặc cảm.

Hãy linh động, sử dụng thái độ khoan dung để nhìn và đối đãi thế cuộc, như thế, một cách thức thiên nhiên chúng ta sẽ giảm sút được đa dạng điều muộn phiền và có thêm nụ cười. Chỉ có như thế, nhân loại mới có thể làm cho chủ cuộc sống của chính mình.

Mỗi người đều có trị giá sinh tồn của riêng bản thân, mỗi một người tới với quả đât này đều có đầy đủ điểm đáng để người khác hâm mộ, mặc dầu là người đó rơi tham gia hoàn cảnh kém cỏi tới thế nào.

Đơn cử như hiện thời, chúng ta phải học tập rất âu sầu nặng nhọc, nhưng chúng ta quyết tâm vì tuyệt vời của chính mình, cuộc sống sẽ rất ý nghĩa; hay một ai đó gặp mặt gian truân trong sự nghiệp nhưng anh ta vẫn có cơ họi thắng lợi; một người vừa nghỉ việc nhưng anh ta vẫn còn một thân thể mạnh khỏe, có thể mở màn lại trong khoảng đầu.

So với những người xấu số hơn, hầu hết những yếu tố trên đều đáng mến mộ và rất nên thương cảm, trân trọng.

Thực ra, nhân sinh không cần thiết phải quá viên mãn, bớt một chút hạnh phúc của mình sang cho người khác cũng là một việc xinh xắn.

Nắm bắt rõ thế cục mỗi người đều sẽ có những thiếu khuyết, chúng ta sẽ không còn đi so sánh bất nghĩa với bất kỳ bạn nào mà trái lại, sẽ trân trọng tất cả những gì mình đang có.

 Biết chiếc thùng bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, phu gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ - Ảnh 3.

Hãy cảm ơn thế cuộc đã tặng thưởng cho mình những gì đang sở hữu, bạn sẽ thấy những gì bản thân có thực ra phần lớn và chỉ thiếu một tí chút mà thôi. Mặc dầu những thiếu khuyết đó không dễ thương thì đó cũng là một phần của sinh mệnh, thu nạp và đối đãi tử tế với phần không đáng yêu đó, thế cục bạn sẽ vui hơn gần như.

Thậm chí, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng triệt để những thiếu khuyết đó để biến chúng thành điểm cộng của phiên bản thân, như cách thức mà người gánh nước đã biến những vết nứt của chiếc áo quan thành ưu thế mà chiếc hậu sự tuyệt vời không có được.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét