Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2019

Bí mật của gia tộc đã vượt lên 'lời nguyền' không người nào giàu ba họ không khách hàng nào khó khăn ba đời, 170 người thừa kế hòa thuận, chẳng hề có những vụ bê bối, thu hằn kiện cáo

Trong phổ quát nền văn hóa, có một câu nói lâu đời ẩn ý rằng sự phú quý của mỗi dòng họ sẽ mất đi qua 3 thế hệ. Hay như ở Việt Nam, bình dân ta thường truyền nhau câu nói: "Không khách hàng nào giàu ba họ chẳng khách hàng nào khó khăn ba đời."

Nói phương pháp khác, sự giàu sang hi hữu khi sống sót lâu hơn đời cháu. Thuế, chi phí, sự phân tán tài sản qua thế hệ con cháu và những tác động chẳng thể tránh khỏi của việc chiếm hữu đa số tiền, sau cùng đặt dấu chấm hết cho sự giàu có của một gia đình.

Đương nhiên, mái nhà Rockefeller đã bất chấp gần như những yếu tố đó. Gia tộc này hiện đang bước tham gia thế hệ thứ bảy với 170 người thừa kế, và họ vẫn duy trì sự giàu có đáng kinh ngạc của bản thân với khối tài sản giá trị 11 tỷ đô la vào năm 2016, theo Forbes. Tức thị đã hơn 100 năm trôi qua sau khi John D. Rockefeller biến thành tỷ phú trước tiên của Mỹ sau khi kiến thiết Standard Oil vào cuối thế kỷ 19.

Tuy nhiên, điều khác lạ hơn cả là gia tộc này vẫn giữ giàng sự liên minh, không có những vụ bê bối, thù hằn, kiện tụng và bi kịch tiêu biểu thường xuất hiện tại các gia tộc phú quý khác. Hiện có hơn 250 thành viên của gia đình là hậu duệ trực tiếp của John D. Rockefeller và Laura Spelman Rockefeller.

Vấn đề chắc chắn chẳng thể thiếu là Rockefeller mở màn rất phong lưu. Gia tộc Vanderbilts và Carnegies và Astors cũng vậy, nhưng bạn sẽ không bao giờ thấy họ cho đi hàng tỷ đô la Mỹ như gia đình Rockefeller. Tham gia tháng năm năm ngoái, công ty Christie bán đấu giá bộ sưu tập của David và Peggy Rockefeller quá cố, bao gồm tác phẩm nghệ thuật và thiết bị có trị giá hơn 500 triệu đô la Mỹ và có thể lên tới 1 tỷ đô la Mỹ, và số đông số tiền thu về được đem đi làm cho từ thiện. Trong suốt cuộc đời của bản thân mình, David Rockefeller đã thiện nguyện hơn 1 tỷ đô la.

Vậy thì, những kín đáo của Rockefeller là gì?

Trong một cuộc phỏng vấn lẻ tẻ, David Rockefeller Jr., chủ toạ của Rockefeller & Co., cho nhân thức mái nhà ông đã phát triển một hệ thống các giá trị, truyền thống và thể nhạo báng không giống nhau giúp các thành viên luôn sát cánh và cùng nhau giữ gìn sự giàu sang. Những yếu tố này rất hữu dụng với những mái nhà đang cố gắng nuôi dạy những đứa trẻ có quan điểm đúng đắn về tiền bạc - ngay cả khi bạn không quá giàu có.

Trước tiên là các cuộc họp mái ấm nhiều lần.

"Chúng tôi họp mái nhà nhị lần một năm, thường là hơn 100 người cùng ăn bữa trưa Giáng sinh trong một căn phòng chẳng hạn. Chúng tôi có một thứ có thể gọi là diễn đài mái ấm. Khi bạn 21 tuổi, bạn được mời nhập cuộc các cuộc họp đó. Tại các cuộc gặp mặt, mái nhà nói về phương hướng, công trình, thành viên mới và bất cứ thông tin mái nhà nào khác liên quan đến tương lai hoặc các cột mốc cần thiết. Nhân tố quan trọng là quần chúng đều cảm thấy họ là một phần của gia đình này, ngay cả chỉ được gả vào mái ấm chúng tôi."

Rockefeller nói rằng duy trì lịch sử gia đình cũng rất cần thiết.

Những người thân Rockefeller thực hiện việc này một phần ưng chuẩn một "căn nhà phổ biến", nơi họ có thể tập trung và kết nối với dĩ vãng của mái nhà.

"Đây là một địa điểm thân thuộc và được truyền qua phổ biến thế hệ. Tôi có thể quay quay về nơi ông cố của tôi đã sống hơn 100 năm trước và xem ông, nam nhi ông và cả những đứa cháu của ông đã sống như thế nào."

Không còn duy trì một công ty gia đình nữa cũng là một yếu tố cần thiết, Rockefeller nói. Nhiều tranh chấp trong các mái nhà giàu sang bắt đầu công việc buôn bán - ví dụ như bạn nào nên điều hành, nên điều hành như thế nào và ai nên được lợi lợi.

Gia tộc Rockefeller đã không còn chiếm hữu công ty mái ấm kể trong khoảng năm 1911, khi Standard Oil bị chính phủ chia tách thành các công ti niêm yết do luật chống độc quyền mới. Hậu quả của sự thay đổi đột ngột đó là, tài sản của Rockefeller, trong khoảng sở hữu một tổ chức kinh doanh mập mạp đã trở thành nhiều công ty niêm yết công khai. Liên hiệp với một loạt các ủy thác được soạn thảo chu đáo, các cổ lỗ phiếu và tài sản nguồn vốn thuận tiện được truyền lại cho các thế hệ mai sau mà ít phải chịu không may về các cô động tài chính.

"Tuy nhiên, sự phong lưu trong gia đình chúng tôi phát xuất từ hoạt động kinh doanh dầu hôi của Standard Oil, Rockefeller cho nhân thức. "Tuy nhiên, công tác kinh doanh đã không mang chúng tôi lại với nhau, khi mà đã có đông đảo mái nhà cho nên mà bị chia tách. Một phương pháp tình cờ, tôi nghĩ lại nghĩ rằng chúng tôi thật hên vì không chiếm hữu một tổ chức có thể chia cắt quần chúng trong mái nhà. Chúng tôi đã có một công tác buôn bán mang lại sự phú quý qua các thế hệ và được truyền lại qua càng ngày càng rộng rãi người, song vẫn được lưu giữ. Nhưng chúng tôi đã không có một đơn vị cốt lõi."

Chất keo kết nối mạnh khỏe nhất giữ mái ấm Rockefeller bên nhau chính là trị giá mái ấm, mà cụ thể ở đây là việc trong khoảng thiện. Họ xây cất hồ hết quỹ không giống nhau, bao gồm Rockefeller Foundation, the Rockefeller Brothers Fund và the David Rockefeller Fund với tổng trị giá tài trợ lên tới hơn 5 tỷ đô la Mỹ.

Các thành viên trong gia đình được khuyến khích nhập cuộc vào các quỹ và giúp lựa chọn nguyên nhân họ muốn khiến thiện nguyện. Bằng cách lưu tâm phiên bản sắc mái ấm, nhà Rockefeller đã duy trì các trị giá mấu chốt của John Rockefeller Jr., người có "câu thần chú" được khắc trên đá tại Trọng điểm Rockefeller:" Đối với mỗi quyền lợi đều gắn liền với một nghĩa vụ; mỗi thời cơ đều gắn với một bổn phận; và mỗi sự chiếm hữu là một bổn phận."

David Rockefeller Jr. nhớ rằng việc ông khiến cho trong khoảng thiện với số tiền lần trước tiên ông kiếm được vào năm 10 tuổi. Ông nhận tiền vào Chủ nhật và đưa một phần số tiền đó cho nhà thờ hoặc một vài nơi khác - giống như ông cố John D. Rockefeller đã dùng số lẻ trong khoản lương đầu của ông để đóng góp.

"Nếu những trị giá không sinh tồn, ngôn từ sẽ không còn công dụng nữa," theo David Rockefeller Jr. "Bởi vậy, tôi nghĩ là mái nhà bản thân đã nỗ lực hết sức để nuôi dưỡng những giá trị đó".

Tìm hiểu CNBC

Mỹ Linh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét