Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Bi kịch thời tiến bộ: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là lý do tại sao

Ở nhiều quốc gia hiện thời, tình trạng ô nhiễm không khí đang diễn ra với quy mô hết sức trầm trọng. Theo thống kê của WHO, 92% dân số thế giới đang phải sống trong một bầu không khí không tốt cho sức khỏe, thậm chí là gây nguy hiểm. Cứ 8 trường thích hợp tắt hơi lại có 1 là vì nguyên cớ này.

Nhưng khi nhắc đến ô nhiễm không khí, ai cũng chỉ nghĩ tới những luồng khí thải ra trong khoảng các nhà máy, khói trong khoảng than, và từ các công cụ liên lạc chạy xăng dầu. Ít người nhân thức rằng so với ô nhiễm ở ngoài, không khí trong nhà có khi còn gây nguy hại hơn đa số lần.

Đây là một thực tại khó chối bỏ của thời văn minh, khi luồng không khí trong khoảng nhà, chỗ khiến cho việc, hay thậm chí cả các phòng tập thể dục nữa, đều có thể gây nguy hại. Lý do ư? Bạn sẽ biết ngay sau đây.

Bi kịch thời hiện đại: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là lý do tại sao - Ảnh 1.

Phân tích từ khoa Hóa của ĐH Florence (Ý) tham gia năm 2017 đã đưa ra danh sách rằng không khí trong các không gian khép bí mật có thể còn nguy khốn và ô nhiễm hơn so với bên ngoài. Và với ước tính chúng ta đang bỏ ra tới 90% thời gian sống trong nhà, trường học, văn phòng... thì đây là một thông tin có thuộc tính cảnh báo đích thực.

Theo Alessandra Cincinelli - tác giả phân tích, nguồn không khí trong nhà có sự pha trộn của gần như nhân tố. Từ các tác nhân gây ô nhiễm bên ngoài (khí thải carbon), đến những yếu tố phát xuất trong khoảng chính ngôi nhà (bụi xây đắp, bụi trong khoảng phía bên trong, khí thải từ thiết bị điện... Độ ẩm, các hóa chất gột rửa, khói thuốc cũng là nhân tố gây nguy hại. Thậm chí, lông của động vật nuôi cũng không nằm ngoài danh sách.

Bi kịch thời hiện đại: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là lý do tại sao - Ảnh 2.

Những tác nhân gây ô nhiễm trong nành

Nêu lên những vấn đề trên là để cho thấy chúng ta đang chịu rộng rãi không may từ không khí hít thở hàng ngày như thế nào. Trong đó, các lực lượng thoải mái ảnh hưởng là trẻ con, người già và những người có tiền sử bận rộn bệnh hô hấp, tim mạch.

Với con trẻ, hệ hô hấp chưa được phát triển đầy đủ, nên các dấu hiệu của ô nhiễm sẽ gấp rút thể hiện ra ở sức khỏe của trẻ. Người cao tuổi thì thậm chí có rủi ro nhiễm bệnh cao hơn, khi thống kê của Quỹ Phổi châu Âu đã chỉ ra rằng không khí ô nhiễm trong nhà chính là thứ gây tác động nặng nhất tới hệ hô hấp và chất lượng cuộc sống của họ.

Người trưởng thành khoẻ mạnh cũng không khá hơn. Các nghiên cứu cho thấy việc phải hít thở bầu không khí có chất lượng thấp có thể làm giảm năng suất công sức tới 5^.

Bi kịch thời hiện đại: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là lý do tại sao - Ảnh 3.

Cách thức khắc phục thế nào?

Các chuyên gia gợi ý rằng mỗi ngôi nhà hay văn phòng, khu vực chợ đều cần lắp đặt máy cảm biến theo dõi chất lượng không khí. Các trang bị này sẽ giúp chúng ta nhân thức bầu không khí bản thân mình đang hít thở có sạch sẽ hay không, và từ đó có những giải pháp cần thiết để giải quyết nó. Dưới đây là vài qui định cần để ý:

- Hệ thống thông gió là yếu tố cần thiết nhất khi muốn cải thiện chất lượng không khí. Chỉ cần được lắp đặt đúng cách, tạp chất gây ô nhiễm sẽ không tích trữ được trong nhà.

- Không nên trữ các loại hóa chất, thuốc diệt bọ, chất gột rửa hoặc xăng dầu trong khu vực sinh hoạt.

- Hạn chế giễu dùng nến, thuốc lá hay bất kỳ dụng cụ tạo khói nào.

- Khi lau dọn, hãy để cửa sổ mở.

- Quạt thông gió trong nhà tắm cần phải chạy trong 60 phút sau khi tắm chấm dứt.

Xem thêm: BS, VT.co

Theo J.D

Helino


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét