Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2019

Bé xíu gái 13 tuổi ở TP.HCM nhảy lầu 8 tự tận, khi biết nguyên nhân ai cũng giật thột vì có phổ thông phụ thân mẹ mắc phải

Ngày 21/11, thông tin từ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2 (thị xã 1, TP.HCM) cho biết, đêm 20/11, bệnh viện tiếp nhận nữ bệnh nhi L.A.Q. (ngụ huyện 10) được Trung tâm cấp cứu 115 chuyển đến. Theo thông tin lúc đầu, bệnh nhi Q. nhảy từ lầu 8 bình thường cư.

Kết quả khám và chẩn đoán hình ảnh cho thấy bệnh nhi Q. bị dập gan. Hiện tại bệnh nhi tỉnh giấc táo, đang được theo dõi sát, vấn đề trị bảo tàng gan. Dường như, các chưng sĩ tâm lý sẽ thăm khám, giải đáp tâm lý cho nhỏ xíu.

Bé gái 13 tuổi ở TP.HCM nhảy lầu 8 tự tử, khi biết lý do ai cũng giật mình vì có nhiều cha mẹ mắc phải - Ảnh 1.

Bệnh nhi Q. đang được chưng sĩ theo dõi.

Nói chuyện với bác bỏ sĩ, bệnh nhi Q. cho biết do mẹ rà soát laptop của chính mình nên em giận và nhảy đầm lầu 8 tầm thường cư tham gia lúc 20h30 ngày 20/11. Tất nhiên, hên là khi rơi xuống tới lầu 2 thì em trúng mái tôn, sau đó rơi xuống trúng xe máy. Bệnh nhi tiếp đất trong phong độ nằm sấp, nghiêng về bên phải.

Chưng sĩ CK.I Phạm Hoàng Minh Khôi, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho nhân thức: "Các bé nhỏ trong độ tuổi dậy thì tâm tính mẫn cảm, ít nghe lời người lớn và đôi khi khá ngang bướng".

Bác sĩ Khôi cho biết thêm: "Thời điểm mới đây, liên tiếp rộng rãi trường thích hợp trẻ bị chấn thương do tự tử. Khởi thủy thường là do trẻ đi chơi về trễ và bị bố mẹ la nên có hành động gây hại cho mình bản thân. Do vậy các bậc phụ thân mẹ cần nhẹ nhàng theo sát con để nắm bắt tâm lý con nhỏ, có hướng ảnh hưởng kịp thời, giảm thiểu những trường thích hợp đáng nhớ tiếc có thể xảy ra".

Bé gái 13 tuổi ở TP.HCM nhảy lầu 8 tự tử, khi biết lý do ai cũng giật mình vì có nhiều cha mẹ mắc phải - Ảnh 2.

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2.

Hậu quả của việc “giọt nước tràn ly”

Phân tách hành động nhảy lầu của bé Q., chuyên gia Tâm lý nổi tiếng Lê Khanh cho biết, trẻ trong độ tuổi tiền dậy thì (10-14 tuổi) thường khó khống chế nhạo hành vi vì kĩ năng giữ vững xúc cảm lúc này đang bị đảo lộn do sự thay đổi tâm sinh lý.

Trong trường phù hợp của nhỏ Q., có thể khi muốn giữ vững điện thoại, mẹ đã có những hành động hay lời nói không mang tính thuyết phục nên đã gây ra bức xúc ngoài tầm giữ vững của con. Đương nhiên, có lẽ đây là hành động “giọt nước tràn ly” vì có thể trước đây, mẹ đã có những hành động giám sát hay lời lẽ gây thương tổn cho con, nên con mới mất tĩnh tâm tới vậy!

Thực tiễn, phổ thông cha mẹ không dành nhiều thời gian mua bán tâm tư với con trẻ trong nhà và tạo mối quan hệ tương tác 2 chiều. Thay tham gia đó thân phụ mẹ nóng vội nghĩ là chính mình có quyền giám sát các khu vực riêng tư hay đồ sử dụng tư nhân, đặc biệt là laptop – nơi lưu giữ những tang vật, tang chứng về các mối quan hệ của con.

Đây đều là những sai lầm kinh điển khi thực thi quyền khiến phụ huynh. Nhân tố này làm con cho rằng bố mẹ đã xâm phạm quyền riêng tự do cá nhân (và đúng là tương tự) nên thường có những giận dữ khốc liệt như trường hợp kể trên. Một vài trường phù hợp khác, con trở thành trầm cảm, cắt đứt mọi giao du với bố mẹ.

Phụ thân mẹ quản lý thế nào để không gây ức dè bỉu cho con?

Chuyên gia tâm lý san sớt: “Muốn quản lý con, yếu tố trước tiên là phụ vương mẹ phải tỏ ra thân mật đến các thị hiếu và tính cách của con. Chính nhân tố này sẽ giúp bố mẹ có phương pháp cư xử phù hợp.

Bé gái 13 tuổi ở TP.HCM nhảy lầu 8 tự tử, khi biết lý do ai cũng giật mình vì có nhiều cha mẹ mắc phải - Ảnh 3.

Thứ nhì, bố mẹ phải tôn trọng những gì thuộc về cá nhân của con. Yếu tố sai lầm lớn nhất là phụ thân mẹ tự cho bản thân quyền bước vào “vùng bờ cõi” của con mà chưa được sự đồng ý. Ngay cả trẻ bé xíu cũng có thể giận dữ trước những hành vi này. Trong trường thích hợp muốn quản lý, không gì tốt hơn việc bố mẹ biến thành người bạn của con, tạo những buổi trao đổi trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau. Cha mẹ tôn trọng sự tây riêng của con thì con mới thể hiện những mối quan hệ giao thiệp của chính mình với người khác.

Dường như, bố mẹ cũng cần phải tỏ ra tin tưởng con, cứ tin tưởng những gì con nói, con hứa mà đừng tậu cách bắt bí con. Tỏ ra không tin cẩn chính là cách tốt nhất để cắt đứt mối quan hệ “mẹ-con”, khác lạ là với trẻ trong độ tuổi mới lớn”.

“Con có thể gặp mặt chướng ngại, thử thách và có khi là thất bại, kiếm được một số bài học. Nhưng đó là điều cần thiết để con trưởng thành”, chuyên gia Lê Khanh đưa ra lời khuyên.

Theo Hoàng Hà - Thanh Hương

Helino


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét