Thứ Bảy, 16 tháng 11, 2019

Báo Mỹ nói về sự hiện diện của ‘pháo đài bay’ B-52 gần căn cứ tàu lặn Nga

Theo các phân tách trên tạp chí The National Interest, các máy bay ném bom B-52 của Mỹ đang càng ngày càng tiệm cận lãnh hải Barents, nơi Nga xây dựng căn cứ cho các tàu lặn chiến lược.

Chỉ tính riêng trong mùa Thu năm nay, đã có ít nhất ba lần các oanh kích cơ B-52 của Không quân Mỹ được xác định xuất hiện gần biển Barents.

Gần đây nhất là ngày 6/11, mà theo lên tiếng của Mỹ, máy bay B-52 được yếu tố động đến khu vực nhằm “đẩy mạnh năng lực tương tác tác chiến với Không quân Na Uy”.

Theo đó, các tàu bay B-52 của Không quân Mỹ đã bay dọc phía Đông biển Barents trước khi một chiếc bay B-52 tiếp xúc bờ biển thuộc Bán đảo Kola và Novaya Zemlya, chiếc thứ hai bay đến Mũi Kanin Nos trên địa bàn dẫn vào Bạch Hải, trong khi chiếc B-52 thứ ba quay quay về phía tây biển Barents.

Báo chí The National Interest xác định các tàu bay ném bom B-52 bay gần căn cứ Hải quân Nga ở khu vực này nhưng “nhường nhịn như thường gây ra lúng túng cho quân đội Nga”.

The National Interest phân tách, sự sinh ra của các tàu bay ném bom Mỹ gần căn cứ quân sự Nga gợi nhắc công đoạn bít tất tay giữa Mỹ và Liên Xô thời chiến Chiến tranh Lạnh, đương nhiên động thái của Mỹ và Nga “không vượt qua giới hạn”.

Dù vậy, các chuyên gia phân tích quân sự của The National Interest đều thống nhất nghĩ rằng “đây là phiên bản một trò chơi tử thần, tiềm tàng nhiều rủi ro”.

“Liên Xô từng bắn hạ phổ thông phi cơ trinh thám Mỹ thời Chiến tranh Lạnh, và sẽ thật sai lầm giả dụ cho rằng Nga không lo ngại về sự sinh ra của các máy bay ném bom B-52 Mỹ gần những căn cứ quân sự quan trọng nhất của họ tại khu vực”, The National Interest kết luận.

Theo Tùng Dương

Tiền Phong


Có thể bạn quan tâm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét