Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019

Bảng giá đất đa dạng tỉnh giấc tăng mạnh, giá nhà ở được dự báo có thể tăng theo

"Cùng với những vướng bận bịu về pháp lý, giá đất trong bảng giá đất tăng cao sẽ làm tăng giá bán nhà đất. Trong khoảng đó khiến giảm quy mô tổng cầu có khả năng trả tiền do một bộ phận khách hàng không còn đủ kỹ năng vốn đầu tư để tìm nhà. Thành ra, có thể dẫn tới sụt giảm lượng trao đổi trên thị trường bất động sản...", đa dạng chuyên gia phản hồi.

Dự kiến, bảng giá đất áp dụng cho năm 2020 - 2024 tại Hà Nội sẽ tăng bình quân 15 - 30%; tại Bình Dương tăng 45 - 95%; giá đất tại vài địa bàn tỉnh Quảng Ninh tăng lên tới 5 lần so với bảng giá cũ….

Hoạt động mua bán vẫn thiếu vắng nguồn cung mới

Bảng giá các loại đất (do UBND cấp thức giấc xây dựng định kỳ 5 năm một lần và công bố công khai vào ngày 1 tháng 1 của năm đầu kỳ) được xác định làm căn cứ tính tiền dùng đất; tính thuế dùng đất; tính phí và lệ phí trong quản lý, dùng đất; tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; tính tiền đền bù cho nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai; tính tiền bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất...

Do vậy, khi giá đất tăng, chi tiêu đầu tham gia của sản phẩm bất động sản dĩ nhiên sẽ tăng theo.

"Việc tăng giá đất trong bảng giá đất sẽ tác động trực tiếp đến các tổ chức, các nhà máy, khu công nghệ đang thuê đất của Nhà nước. Bởi giá đất tăng thì giá thuê đất cũng tăng, dẫn đến chi tiêu đóng gói bị đội lên. Khi giá đất tăng 5-10%, công ty có thể chấp nhận được nhưng tăng 30 - 40% là bỗng biến, tác động không bé đến hoạt động chế biến, buôn bán của họ", ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP Invest nhìn nhận.

Cũng theo ông Hiệp, với các công trình BĐS nhà đất, tiền đất thường chiếm giữ 10-14% chi phí. Khi giá đất tăng gấp rưỡi, con số này sẽ lên tới 25% nên giá niêm yết chắc chắc phải tăng. Không những thế, chi phí về đất tăng còn kéo theo phần nhiều các item can hệ đến ngành nghề xây dựng như xi măng, sắt thép, gạch… cũng sẽ tăng giá. Từ đó đẩy mức giá nhà đất lên cao. Lúc đó, không biết người tiêu xài có chấp chiếm được hay không?

Vẫn biết, đất đai là nguồn thu quan trọng của ngân sách Nhà nước nhưng hiện thời, theo pháp luật, những dự án có dùng đất công đều phải đấu giá, đấu thầu. Với đất thuộc trọng tâm thành phố Hà Nội, Tp.HCM thì dù bảng giá đất có tăng cao nữa cũng chưa tiệm cận được giá hoạt động mua bán.

Tuy nhiên, quỹ đất để làm cho công trình BĐS trong trọng tâm hầu như thường còn. Cho nên, số công trình cũng như nhà đầu tư chiếm được lợi nhuận cao từ cao thấp khác nhau địa tô lớn là rất hiếm.

"Tôi nghĩ rằng việc tăng giá đất, cộng với những gian khổ trong thi hành thủ tục đầu cơ xây đắp sẽ gây ra sự chững lại của dòng đầu cơ. Và năm đến vẫn là khoảng yên của hoạt động mua bán BĐS, hoạt động mua bán sẽ thiếu vắng dự án BĐS mới và với bảng giá đất sắp được vận dụng, giá vật phẩm nhà ở sẽ tăng lên nhưng rất khó bán", ông Hiệp nói.

Khiến sụt giảm diện tích thị trường

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS vn, phân tích, bây giờ, tại các địa phương, quy hoạch đất dành cho phát hành nông nghiệp, đất thành phố, đất kĩ nghệ… khá rõ ràng.

Theo đó, giá đất trong bảng giá đất (gọi thông thường là giá bán) tăng cũng là bước minh bạch hóa về giá đất, sẽ tạo động lực cư dân ở các thị trấn lớn đồng thuận chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất công nghệ, đất thành phố...

Tuy nhiên, giá niêm yết tăng đa dạng so với giá cũ cũng khiến cho việc triển khai các dự án bất động sản gian truân hơn, song song chi phí xây dựng hạ tầng cũng tăng vì mức đền bù, phóng thích mặt bằng cao, chi phí đầu tư sản xuất kinh doanh đều tăng lên.

Dường như nguồn đầu tư cho bất động sản ngày càng bị thắt chặt, thì tăng giá đất sẽ khiến cho nhà đầu tư không thắm thiết đầu cơ vào hoạt động chế biến do khó khăn có hiệu quả. Việc chuyển đổi mô hình dùng đất, đô thị hóa tại các đô thị lớn cũng bị ảnh hưởng. Hơn nữa, hiện giá nhà đã quá cao so với mức doanh thu bình quân của người địa phương.

Với hiện trạng như hiện giờ thì trong thời điểm tới, nguồn cung công trình nhà ở sẽ tiếp diễn giảm. Những công trình nào được khai triển mới, đạt yêu cầu đưa ra hoạt động mua bán sẽ có giá bán cao do chi tiêu đầu tham gia tăng, khiến cho hạn giễu cợt thời cơ tiếp xúc nhà đất của đa phần cư dân đô thị.

Hiệp hội bất động sản Tp.HCM cũng nghĩ là, bảng giá đất tăng, kéo theo bổn phận vốn đầu tư của cá nhân, hộ mái nhà và đơn vị tăng. Khi làm hồ sơ hợp lí hóa quyền chiếm hữu nhà và quyền sử dụng đất ở, giả dụ trách nhiệm tài chính tăng lên, có thể dẫn đến một phòng ban cư dân không khiến hồ sơ cấp "sổ đỏ", đàm phán nhà ở bằng giấy tay, khiến cho tăng "hoạt động mua bán ngầm". Nhà nước vừa thất thu thuế, vừa không dễ dàng điều hành, vừa dễ nảy sinh tranh chấp trong thị trấn hội.

Với thị trường BĐS, tiền sử dụng đất chiếm khoảng trên dưới 10% mức giá căn hộ nhà thông thường cư; trên dưới 30% mức giá nhà phường; trên dưới 50% giá tiền biệt thự.

Giá thành là căn cứ để chủ đầu tư quyết định giá niêm yết vật phẩm nhà ở ra hoạt động mua bán. Cho nên, bảng giá đất tăng, thế tất sẽ ảnh hưởng trực tiếp khiến cho giá nhà tăng, dẫn tới tài năng người có doanh thu trung bình và người có thu nhập thấp thành phố không dễ dàng kiến lập nhà đất hơn.

"Hiện nay, căn hộ nhà đất thương mại 2 phòng ngủ có giá vừa túi tiền khoảng trên dưới 2 tỷ đồng. Với cặp hiền thê chồng (có 1 con) có tiền lương khoảng 20 triệu tiền việt/bốn tuần, tằn nhân tiện lắm chỉ có thể tiết kiệm được khoảng 5-6 triệu tiền việt/04 tuần (60-70 triệu tiền việt/năm), thì giấc mơ tạo lập nhà ở càng xa vời, giả dụ không được cung cấp khuyến mại tín dụng nhà đất thị trấn hội.

Ngoài ra, mức giá đất quá cao, sẽ đẩy giá thị trường BĐS lên rất cao, khác biệt là đẩy giá đất của các dự án (trên thị trường sơ cấp), ảnh hưởng tiêu cực đến các công ty, các cấp kinh tế khác và môi trường đầu tư, kể cả trong việc thú vị dòng vốn FDI", ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, đãi đằng.

Theo Phan Dương

Vneconomy


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét