Thứ Hai, 11 tháng 11, 2019

Bán Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế

Bán chênh giá, đại lý thoái thác ghi giá thực vào hóa đơn

Thực trạng xe máy "loạn" giá, đại lý bán chênh giá đã hình thành trong khoảng phổ biến năm nay. Tất nhiên, vừa qua, lấy lý do yêu cầu khách tậu xe cuối năm tăng lên, nguồn cung eo hẹp, số đông các đại lý Honda chính hãng ở Thủ đô tranh thủ đẩy giá xe cao kỷ lục làm cho người tiêu xài không khỏi phản ứng.

Trong đó, Honda SH là mẫu xe máy bị bán chênh giá phổ biến nhất tại các đại lý. Mẫu xe này hiện có mức chênh trong khoảng hơn 10 triệu tiền việt tới trên dưới 20 triệu tiền việt tùy theo version.

Bán Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế - Ảnh 1.

Honda SH là mẫu xe máy bị bán chênh giá phổ quát nhất tại các đại lý.


Trong vai một khách hàng hàng, phóng viên xe Vietnamnet tới xem thêm giá xe tại đại lý xe Honda Kường Ngân trên phố È Nhân Tông, Thủ đô.

Tại đây, viên chức bán hàng giải đáp, hiện nay giá xe SH 125 bản ABS có giá 94 triệu đồng. Honda SH 150 ABS giá nghiêng ngả trong khoảng 110,5 triệu tiền việt. Khi phóng viên thắc bận bịu tại sao giá bán xe 125i ABS chỉ có 76 triệu nhưng giá đại lý chênh tới 18 triệu đồng và giá sàn ban 150i chỉ 90 triệu, giá niêm yết thật lại chênh đến 20,5 triệu, nhân viên này cho biết: "Giá bán đó là giá viết hóa đơn để đi hoàn thành thủ tục và nộp thuế, còn trên thực tế, khách hàng tìm xe phải trả đủ số tiền 94 triệu hoặc 110,5 triệu tiền việt theo giá niêm yết của đại lý".

Đáng lưu ý, dù phóng viên ngỏ ý muốn viết giá bán thực tham gia hóa đơn để nộp chứng trong khoảng cho tổ chức kinh doanh nhưng nhân viên đại lý không đồng ý. “Chỉ trường phù hợp khách hàng là khách ngoại giao quan hệ của đại lý, của hãng trình bày tới thì mới được tìm theo giá hóa đơn và được viết hóa đơn đúng với trị giá thực của xe”, viên chức đại lý Kường Ngân nói.

“Hiện nay toàn bộ các xe đều chênh giá. Ngay từ xe Vision hay Air Black đều chênh. Chẳng hạn xe Honda Air Black rao 37 triệu nhưng thực tiễn giá tại đại lý phải 40 triệu đồng. Tới Tết phổ quát chương trình khuyến mãi nhưng giá xe thì theo dự báo sẽ không giảm. Giá xe sẽ đổi mới liên theo hoạt động mua bán”, nhân viên này nói thêm.

Tại đại lý xe máy Honda Hồng Hạnh ở 252 Huế, Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, viên chức kinh doanh cũng cho biết: "Giá xe Honda SH đang có xu hướng tăng lên. Hiện nay SH 150cc phiên bản thường có giá 105 triệu đồng và bạn dạng phanh ABS giá trong khoảng 110-110,5 triệu đồng. SH 125cc bạn dạng CBS có giá 84-85 triệu đồng tùy theo màu sắc xe.

"Giả dụ có ý định sắm SH, đối tượng mua hàng chọn sắm đợt này là có lí vì sợ giá xe sẽ cao hơn",  một nhân viên tại đây tư vấn.

Như vậy, giá SH tại đại lý này hiện cũng chênh cao từ 18 tới trên dưới 20 triệu đồng so với giá niêm yết của xe.

Gần giống, khi phóng viên ngỏ ý muốn ghi hóa đơn VAT theo giá sàn thì nhân viên đại lý từ chối. "Giá ghi hóa đơn là giá yêu cầu thuở đầu của hãng", viên chức này nói.

Đầy đủ các viên chức đều cho rằng đây là quy định của đại lý buộc khách hàng phải thi hành theo.

Cũng theo viên chức buôn bán đại lý Hồng Hạnh, thời gian này không chỉ SH mà các mẫu xe hot khác của Honda như Vision, Lead, Air Black cũng đều được đại lý nhân tố tăng giá niêm yết so với trước đó.

Theo ghi kiếm được, những mẫu xe này hiện có giá chênh từ 500.000 đồng-3 triệu tiền việt so với giá sàn.

Đại lý lợi nhuận lớn, nhà nước thất thu thuế

Xe máy của Honda luôn trong trạng thái “sốt”, chênh giá. Với thực trạng này, người tiêu dùng phải chịu giá đắt, các đại lý siêu lợi nhuận khi mà nhà nước thất thu thuế đáng kể. Với trung bình chênh giá 17-2 triệu tiền việt, ước tính các đại lý xe máy Honda đã bỏ túi không cần kê khai thuế VAT hàng chục tỷ đồng.

Theo luật pháp hiện hành, phí trước bạ xe máy được nộp trên hạ tầng giá tính phí là giá trị xe ghi trên hóa đơn VAT. Dĩ nhiên, ví như giá xe ghi trên hóa đơn thấp hơn giá tiền tại Bảng giá tối thiểu tính phí trước bạ do Bộ Vốn đầu tư ban hành thì mức phí trước bá sẽ nộp theo bảng giá của Nhà nước.

Ngược lại, giả dụ giá xe trên hóa đơn ghi cao hơn cả giá cả Bảng giá tính phí do Bộ Vốn đầu tư ban hành thì người dùng xe máy sẽ phải nộp phí trước bạ theo giá trị thật của xe trên hóa đơn.

Chính bởi vậy, trong giao dịch mua bán xe Honda SH chênh giá nhưng không ghi đủ tham gia hóa đơn hiện thời, thường có sự thỏa hiệp giữa chính khách hàng và đại lý. Khi hóa đơn ghi thấp hơn mức giá sàn thật, khách hàng "trốn" được một khoản phí trước bạ, còn các đại lý trốn kê khai đủ thuế VAT theo trị giá hàng hóa thực tế đã bán.

Bán Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế - Ảnh 2.

Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế đáng kể


Tương tự, Nhà nước thất thu 10% thuế VAT cho hàng chục tỷ đồng phần trị giá bán xe để ngoài không được ghi tham gia hóa đơn. Chẳng hạn, một chiếc xe SH bán chênh 20 triệu đồng đồng nghĩa với việc, nhà nước thất thu thuế VAT tương đương 200.000 đồng.

"Đại lý khai giá niêm yết thấp xuống để trốn thuế và phát hành sự cạnh tranh không lành mạnh với các hãng xe khác. Thậm chí họ còn phát hành sự khan thảng hoặc giả tạo để đẩy giá xe cao hơn giá thông báo. Giả dụ người tiêu dùng chấp nhận thì có thể coi đó là giá hoạt động mua bán, thuận tìm vừa bán nhưng phải ghi hóa đơn đàng hoàng để thi hành đúng nghĩa vụ thuế với Nhà nước và bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng khi có mâu thuẫn xảy ra", anh Nguyễn Minh Tuấn, 31 tuổi, một người tiêu xài ở Hà Nội đánh giá.

Trao đổi về điều này, đại diện Cục thuế Thủ đô cho biết: “Thời điểm qua, Cục thuế Thủ đô đã có các chuyên đề rà soát đối với những doanh nghiệp buôn bán ô tô xe máy. Theo qui định, đại lý bán hàng phải lập hóa đơn kê khai thuế. Giá bán bao lăm thì phải lập hóa đơn bấy nhiêu".

"Dường như đó, theo Thông tư số 71 ban hành năm 2010 của Bộ Vốn đầu tư, các tổ chức bán xe máy ô tô thì phải chấp hành niêm yết giá niêm yết ở nơi bán. Thế nhưng, các đại lý dù có niêm yết giá niêm yết nhưng vẫn cố tình bán cao hơn giá sàn đã đưa ra lúc trước”, vị thây mặt này cho hay.

Về điều kê khai hóa đơn VAT, theo qui định, các doanh nghiệp bán xe tự khai tự nộp 10% VAT và tự chịu trách nhiệm với số liệu kê khai của mình. Cơ thuế quan có nhiệm vụ hậu kiểm, thanh tra rà soát và sẽ tầm nã thu phạt chậm nộp cũng như phạt kê khai sai ví như có.

Đại diện Cục Thuế Thủ đô cho hay: "Từ năm 2016 đến nay, chúng tôi đều có rà soát và xử phạt một vài đại lý bán xe vi phạm như Hùng Trung Nghĩa, Kường Ngân,  Thành công… và có số liệu truy vấn thu thuế chi tiết"

“Trường hợp đại lý viết hóa đơn theo giá niêm yết, người địa phương thấy thiệt thì phải có quan điểm lên tổ chức công dụng. Nhưng có một câu chuyện là người dân nhịn nhường như không ân cần tới yếu tố này. Ví như đầy đủ khách hàng đều có tinh thần buộc đại lý phải viết hóa đơn đúng giá sàn thì hẳn sẽ không xảy ra chuyện này”, đại diện Cục Thuế Thủ đô cho nhân thức thêm.

Trong phân khúc xe tay ga cao cấp bây chừ, Honda SH là mẫu xe được ưa chuộng bây chừ.  Theo tin tức mới nhất trong khoảng Honda Việt Nam, doanh thu bán hàng 9 tháng đầu năm của Honda SH đạt 114,646 xe. Độ nóng của SH đã được duy trì phổ thông năm nay, kể từ khi mẫu xe này được du nhập về Việt Nam khoảng năm 2001.


Theo Chi Bảo

Vietnamnet


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét