Thứ Sáu, 22 tháng 11, 2019

Bài học cần thiết mà có người cả đời mới hiểu: Lấy nhu thắng cương, lấy ít thắng phổ thông mới là đạo của kẻ mạnh, là đại trí tuệ của người thành công!

01.

Một trong những hero chủ quản của Triết học TQuốc, Lão Tử từng được người thầy Thường Tung của bản thân dạy cho bài học để đời bên giường bệnh khi ông hỏi học trò rằng: "Cái lưỡi của thầy có còn không?"

Lão Tử quá bất ngờ tư vấn: "Dĩ nhiên rồi ạ, không có lưỡi sao thầy thì thầm được?"

Người thầy lại hỏi: "Vậy răng của ta còn không?"

Lão Tử lắc đầu: "Thầy già rồi, răng đã rụng hết."

Thường Tung đáp rằng: "Con thấy đó, cái lưỡi thì mềm nhưng nó vẫn còn; cái răng thì cứng nhưng lại dễ rụng đi. Vạn sự vạn vật trên trần giới, ko phải đều như vậy sao?"

Sau nghi vấn ngày hôm đó, Lão Tử trở về suy ngẫm và nhìn thấy nhiều bài học thấu đáo. Ông đã viết lại lời dạy trong "Đạo đức kinh" truyền cho hậu thế như sau: "Trên đời này không gì mềm yếu hơn nước, thế nhưng mà công phá được đông đảo những gì cứng ngắc. Chẳng gì hơn được nước, chẳng gì thay thế được nước. Mềm thắng cứng, nhu thắng cương, người đời người nào cũng biết thế, mà mấy ai làm được".

Do vậy, chẳng phải cứ mạnh khỏe mới là bí quyết duy nhất để giải quyết vấn đề. Thỉnh thoảng chính sự hạ chính mình, nhún dường và khiêm tốn lại giúp chúng ta giành được phổ thông lợi ích hơn. Bí quyết nhanh nhất để khắc phục mọi tranh chấp chính là lấy nhu thắng cương. Chẳng vậy mà trong việc đối nhân xử thế, người ta luôn coi trọng đạo lý: "Lùi một bước biển rộng trời cao".

Đàn ông đừng chỉ biết thẳng, vì thẳng quá dễ gãy, đôi khi biết tự cong mới là cảnh giới trí tuệ bản lĩnh nhất - Ảnh 1.

02.

Kiên cố và mềm dẻo cũng là sự khác lạ giữa cây bàng và cây liễu. Khi một trận bão lớn đổ ập vào lục địa, công trình cây trồng đều bị tàn phá gớm ghê, không gãy thì cũng sập, cây bàng lớn cũng ngã đổ chỉ còn mỗi gốc lẻ loi, chỉ có duy nhất cây liễu mỏng dính ven hồ vẫn tồn tại. Nhánh liễu mềm dẻo lúc nào cũng đung đưa dù chỉ một cơn gió nhẹ thoáng qua, tưởng như cực kì yếu đuối nhưng bản chất lại ẩn chứa sức sống ngoan cường. Nó chẳng phải giống loài vững bền nhất, thẳng tắp nhất, hay vươn cao vươn xa nhất, nhưng nó luôn có thể đương đầu với tất cả gió táp mưa sa của cuộc thế nhờ sự phiên bản tính mềm mỏng trời cho của bản thân mình.

Đó chính là một cảnh giới, một mỹ đức, một thái độ sống sót, một khả năng trong xử sự, càng là đại trí óc của nhân sinh. Sự dẻo dai mềm mại có thể mang đến chiến thắng trong sự nghiệp, giúp cuộc sống hài hòa, cuộc thế vui thú, nâng cao đạo đức, hoàn thành nhân phẩm, xây đắp mối quan hệ phố giao càng bất biến và bền chặt hơn.

Điển tích trong khoảng xưa đã chứng tỏ sức mạnh tiềm ẩn của sự chịu đựng như là Việt vương Câu Tiễn "nằm gai nếm mật", Bình Định vương Lê Lợi "chốn hoang dại nương bản thân". Giả dụ thuở xưa, Câu Tuẫn từ trần phục trước Ngô vương trong đại chiến giữa hai nước Ngô - Việt thì đã không hề chịu trăm đắng nghìn cay đày ải thân mình, nhưng thay vào đó, mãi mãi mang nỗi nhục mất nước trên lưng suốt hàng thế kỷ sử sách. Gần giống tương tự, khi Lê Lợi từ chối những chức quan tốt theo mưu đồ của tướng nhà Minh, nếu ông không lấy lùi làm tiến, trở về ẩn giấu nơi núi rừng mà lặng lẽ chiêu mộ tài năng thông minh thì khó khăn có thể làm nên nghiệp lớn sau này.

Dưới sức ép, phải học phương pháp thay đổi, trong nguy khốn, học cách thức tự bảo vệ bản thân. Lùi một bước trời cao biển rộng, nhẫn một thời sóng im gió êm. ngừng thi côngĐây mới là sự trí óc bản lĩnh thực sự của một bậc trượng phu, biết vay gió trợ hỏa, nhân thức chọn lựa thời mà khiến cho, biết lấy yếu thắng mạnh, biết lấy nhu đấu cương. Chúng ta phải đủ khôn ngoan để kiểm soát "độ cong" của chính mình, không tấn công mất giới hạn, không kệ thây cho người ta chiếm đoạt và điếm nhục. Không chỉ nhân thức phương pháp cong, mà phải cong sao cho đáng, có lý có cớ, cong mà không gãy gập tiến công mất mình.

Khi chúng ta thực sự thấu nắm bắt đạo lý ẩn sâu bên trong, nắm bắt rằng nhượng bộ không có tức là nhu nhược, yếu vậy mà ngược lại là thể hiện sự tài trí, bao dong và cao thượng thì chúng ta mới thật sự trở thành người thắng lợi. Không phải hốt nhiên mà người xưa có câu "lấy nhu thắng cương" và "lấy lùi khiến cho tiến", nghe thì tưởng dễ, nhưng không hề bạn nào cũng khiến cho được.

Đàn ông đừng chỉ biết thẳng, vì thẳng quá dễ gãy, đôi khi biết tự cong mới là cảnh giới trí tuệ bản lĩnh nhất - Ảnh 2.

03.

Trong câu chuyện của Sói và Chiên, tưởng như con Rán béo sẽ ngay ngay tức khắc biến thành mồi ngon cho Sói đang bụng đói cồn cào, nhưng Chiên đã sử dụng lanh lợi của mình để "cứu thua" trông thấy.

Nó với tốc độ cao trí nói trước khi Sói kịp ra tay: "Trước khi ăn giết mổ tôi, tôi phải nhắc nhở anh biết, tôi có sức mạnh lớn đến dường nào khi thắng được cả Bò Mộng. Không tin, anh gọi Bò Mộng đến mà xem."

Sói đương nhiên không tin nhưng vẫn nói: "Mi cố tình giả vờ để tìm cách thức chạy đi mất chứ gì?"

Rán đáp: "Không bao giờ. Anh cứ kìm hãm tôi tham gia trong hang động, rồi tự bản thân mình canh bên ngoài thì khách hàng nào mà chạy được."

Nghe hợp lý, Sói bèn gọi Bò Mộng khỏe nhất tới. Nó thả cả nhì tham gia một hang lớn để chống chọi rồi tự bản thân đứng giữ cửa hang bên ngoài, đề phòng Cừu chạy trốn.

Trận đấu gấp rút diễn ra với những tiếng động ầm ỹ bên trong. Một lúc sau, Chiên thủng thẳng đi tha, khi mà Bò Mộng nằm quỵ trên đất với những vết thương bê tha máu trên đầu. Con Sói kinh ngạc tới ngỡ ngàng, vội lao vào trong hang kiểm tra lại. Hóa ra, Chiên luôn hối hả hạn chế được mỗi lần Bò Mộng tấn công đến, lại khôn khéo tận dụng địa hình làm cho Bò toàn đâm đầu tham gia vách động cứng nhắc, tự gây ra những vết thương chí mạng.

Sói tức chính mình nhận ra bản thân bị lừa bởi chiêu "lấy lùi làm tiến" của Rán, nó vội vàng đuổi theo ra ngoài thì đã khiến cho gì thấy bóng dáng của Chiên nữa.

Phê duyệt câu chuyện ngụ ngôn này, một lần nữa chúng ta cần trông thấy trí não lớn của đời người ko phải chống chọi quên chính mình, hung hăng tiến về phía trước mà đôi khi, lùi bước mới chính là tiến lên. Khi chúng ta đứng trước gian truân, thay vì bài xích và tự giày vò, hãy nhìn lại chỗ khuyết điểm của chính mình, rồi sử dụng triệt để những ưu thế để khỏa lấp tham gia chỗ trống đó. Đừng nghĩ đời người lúc nào cũng trơn thẳng bước, đôi lúc, một quãng lùi lại để tự suy xét phiên bản thân, minh bạch về tình huống, mới giúp chúng ta cảm nhận hoàn toản biển rộng trời cao là như thế nào.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét