Thứ Ba, 12 tháng 11, 2019

Đất nền vẫn đang là kênh đầu cơ 'vua' của giới đầu tư

Bình chọn về xu hướng đầu cơ này, trong một buổi hội thảo diễn ra mới đây tại TP.HCM, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ toạ CenGroup cho rằng đất nền vẫn đang là loại hình BĐS lôi cuốn được sự đon đả rất lớn trong khoảng các nhà đầu tư, nhất là tại các tỉnh, đô thị phụ cận TP.HCM.

Trên thực tiễn thị trường, thời gian vừa mới đây ở phổ quát địa phương khu vực bao quanh phụ cận TP.HCM như Nhơn Trạch, Long Thành, Biên Hòa (Đồng Nai) hay Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận...hoạt động mua bán nhà ở diễn ra rất nở rộ, lôi cuốn dòng tiền đầu cơ lớn trong khoảng các nhà đầu tư.

Lý giải về vấn đề này ông Hưng nghĩ rằng khuynh hướng này là hợp lý vì tính "hot lạnh" của thị trường có hiệu ứng vết dầu loang. Trong khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn cuối chu kỳ thì dòng tiền thường đổ về vùng ven và đất nền lên giá.

Giá đất ở phổ thông địa phương thời gian mới đây có khuynh hướng tăng là bởi ý định đầu tư tăng lên, vốn đầu tư đổ về rộng rãi. Các chủ đầu tư đổ tiền tham gia "săn" đất bởi vì hy vọng tăng giá và tỷ suất sinh lời cao hơn các thị phần khác. Tuy đây là kênh đầu tư thu hút nhưng theo ông Hưng, để đạt mức lợi nhuận cao thì các nhà đầu tư phải bằng lòng chôn vốn vĩnh viễn.

Nhiều tổ chức nghiên cứu thị trường mới đây cũng đã có những thống kê cũng đã cho thấy khuynh hướng này đang diễn ra ở rộng rãi địa phương, khi mà thị trường căn hộ có chiều hướng sụt giảm thương lượng, trầm lắng thì hoạt động mua bán đất nền vẫn có thương lượng, chỉ trầm lắng ở một vài tỉnh giấc có cơn sốt đất đi qua.

Con số của Hội Môi giới BĐS vn cho thấy, tại Hà Nội, lượng cung đất nền quý III/2019 có 582 căn, lượng giao dịch đạt 306 căn. Tại TP.HCM, nguồn cung 503 căn và giao dịch đạt 375 căn. Quan sát số liệu, có thể thấy lượng giao dịch định hình ở cả nhị đô thị lớn.

Không chỉ khu vực các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, đất nền cũng đang là kênh đầu tư ưa thích của nhiều nhà đầu tư tại các tỉnh, đô thị lớn ở phía Bắc, miền Trung.

Tại thị trường tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, lượng cung BĐS ít, toàn vùng ghi nhận hơn 900 thương lượng thành công (cốt yếu là đất nền). Tất nhiên, hoạt động mua bán đất nền Bắc Giang có những thời điểm tăng giá ảo, tiềm tàng nguy cơ "bong bóng".

Tuy nhiên, ở vài hoạt động mua bán đã vững mạnh hot thì hiện nay lại có khuynh hướng chững lại, giảm giá đáng kể như thị trường thị xã Vân Đồn (Quảng Ninh), tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang,...

Thay vào đó, dòng tiền có khuynh hướng tìm tới những vùng đất mới. Theo thông báo của Hội môi giới BĐS Việt Nam, thời gian qua đất nền Thanh Hóa, Nghệ An... hay vài thị trường mới như Hòa Bình, Lặng Bái, Lâm Đồng,… dành được rộng rãi sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Điểm sáng của thị trường bất động sản tỉnh trong quý 3/2019 hướng về tỉnh giấc Thanh Hóa.

Thị trường nơi đây sôi động bởi các công trình khu đô thị và đấu giá đất nền với hàng nghìn tỉ đồng. Tỉ lệ tiếp thụ đạt 90% , giá đất đấu giá dao động trong khoảng 3-10 triệu đồng/m2, giá đất thị trấn thị rơi tham gia khoảng 8-10 triệu đồng/m2. Nghệ An cũng được dự đoán là hoạt động mua bán nở rộ trong quý 4/2019 bởi việc tạo ra các công trình tại đây đang diễn ra rất mạnh.

Đất nền vẫn đang là kênh đầu tư vua của giới đầu tư - Ảnh 1.

Theo ý kiến chung của các chuyên gia, công ty, dù rằng thị trường BĐS đang giảm tốc nhưng yêu cầu và giá sàn vẫn tăng. Trong đó, lợi nhuận có từ việc đầu tư đất nền vẫn khá định hình. Đây được xem là phân khúc có tính bình ổn cao ở biên lãi, khác lạ ở các dự án có vị trí đẹp và pháp lý sạch. Quỹ đất sạch không còn phổ biến và càng ngày càng trở nên đắt đỏ tại khu trọng điểm chính là lý do buộc người dân phải ra khỏi thị trấn để đầu tư. Và các tỉnh phụ cận vô tình đón cơn sóng này.

Ông Phạm Đức Toản - Giám đốc điều hành CTCP BĐS EZ Việt Nam, nghĩ rằng, đất nền là thị phần trú ẩn tốt, giữ được giá, tính thanh khoản tương đối.

Một điểm đáng lưu ý là đất nền có số lượng không rộng rãi. Ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, đất nền phần đông hạn hữu, trong nội thành không còn những vị trí đẹp. Nhà đầu tư thường đầu tư hạ tầng đẹp để bán được giá cao. Phân khúc đất nền vì thế vẫn xứng đáng để đầu tư”, ông Toản nói.

Tất nhiên, theo ông Toản, việc đầu cơ đất nền nên là trung và dài hạn thay vì lướt sóng như tại một số địa phương thời gian qua.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Buôn bán nhà đất miền Bắc và miền Trung, Savills vietnam, cho rằng rộng rãi người luôn có suy nghĩ đầu cơ là để kiếm lợi nhuận mà xem nhẹ câu chuyện đầu tư còn để bảo toàn vốn, bảo toàn tài sản, tránh tiền có thể mất giá.

Bởi thế, theo giới chuyên gia, đầu tư đất nền cần phải theo “nguyên lý quà”, đó là pháp lý an ninh. Tức thị chỉ nên cung cấp tiền vào những khu đất đã có sổ hoặc chứng nhận pháp lý để có những sản phẩm an toàn tuyệt đối. Đây được xem là nguyên tắc bất di bất dịch khi “xuống tiền” tìm bất động sản , khác lạ trước bối cảnh thị trường nhà đất đang thanh lọc mạnh khỏe như hiện thời.

Ngoài ra đó, cần đầu tư tham gia những công trình đã sinh ra những cụm dân cư với mật độ trong khoảng vừa phải tới đông đúc, hoặc những dự án có chủ trương hiện ra cụm dân cư, công nghệ, cầu Cảng trong tương lai, tuyệt đối không chọn những nơi “đồng không mông quạnh quẽ”.

Ông Dương Đức Hiển cũng thể hiện sự quan trọng, chủ đầu tư có dòng vốn dôi thừa nên đầu tư tham gia phân khúc đất nền thay vì dùng đòn bẩy nguồn vốn.

Nghĩa là đừng đi vay tiền để đầu cơ đất nền. Bởi vay tiền tậu được đất ngừng lại không có tiền xây để kinh doanh, ví như để đó không bán được thì thành nợ xấu, thành bong bóng BĐS”, ông Hiển phân tách.

Nhật Minh (tổng hợp)

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét