Thứ Tư, 13 tháng 11, 2019

Đất Bắc Vân Phong sau một năm 'sốt hot': Bong bóng xì hơi, đầu cơ túa chạy, giá giảm xuống 3 lần

Công trình Luật Tổ chức Hành chính - Kinh tế dự kiến trình Quốc hội cho quan điểm nội dung công trình luật tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14, bốn tuần 10/2017; trình Quốc hội duyệt nội dung công trình luật tham gia kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14, tháng 5/2018. Trong đó, Bắc Vân Phong, cùng với Phú Quốc và Vân Đồn được hy vọng sẽ trở thành 3 đặc khu kinh tế trước tiên của non sông, nơi hàng loạt "phượng hoàng" sẽ khiến tổ.

Công ty hành chính - kinh tế, là mô hình phát hành cao hơn mô hình khu kinh tế căn bản, điểm đặc biệt là có không gian hiếm hoi; có không gian đầu cơ và kinh doanh đặc biệt thuận tiện. Đây là mô hình mới, chưa từng có ở nước ta. Nhiều chuyên gia kinh tế ví von đây như những cái “tổ” cho “phụng hoàng” đến đẻ trứng; tạo ra các vùng động lực phát triển khỏe mạnh không chỉ cho vietnam mà cả khu vực.

Tại kỳ họp thứ 5, ngày 7/12/2017, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI đã chuẩn y Quyết nghị về Đề án thi công đơn vị hành chính - kinh tế khác lạ Bắc Vân Phong thuộc tỉnh Khánh Hòa. Theo đó, đồng tình Đề án thi công công ty hành chính - kinh tế khác biệt Bắc Vân Phong trên cơ sở vật chất toàn cục quy mô tự nhiên và dân số của huyện Vạn Ninh, diện tích gồm 111.000ha, trong đó 56.000ha mặt đất và 55.000ha mặt nước; dân số hơn 128.000 người. 13 thị trấn, thành phố của huyện Vạn Ninh sẽ được xây đắp thành 13 khu hành chính, thực hiện tính năng quản lý hành chính nhà nước, thuộc doanh nghiệp hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong.

Đầu tư dỡ chạy

Tức thời, tại huyện Vạn Ninh sinh ra ngay cảnh “cò đất” suốt ngày hối hả dẫn khách đi các địa điểm ven biển như Vĩnh Yên ổn, Đầm Môn (thị trấn Vạn Thạnh) tìm hiểu đầu tư, hay sạo sục khắp Vạn Giã, sang Xuân Sơn, Vạn Hưng sắm đất.

Cũng trong thời gian này, người người tại thị xã Vạn Ninh xả thân làm cho môi giới, tài xế sớm hôm chở khách hàng đi xem đất, những cuộc điện thoại tương hỗ, rồi chiều chiều, tốp tốp “cò đất” tụ tập tại các quán bia, cụng ly để chúc mừng nhau vừa chốt dứt một số đàm phán. Cũng tại đây, trong suốt gần một năm, những đợt sốt đất đã diễn ra, buộc chính quyền địa phương phải ban hành những văn phiên bản kiểm soát chặt mọi thương lượng, chuyển nhượng đất đai.

Theo chỉ huy quận Vạn Ninh, tại địa phương đã xảy ra tình trạng sốt đất ảo bí quyết đây một năm là có thật. Văn bạn dạng của UBND thức giấc Khánh Hòa về việc trợ thì dừng việc thương lượng đất tại thời điểm đó là có lí khi mà giá đất ở Vạn Ninh đã bị đẩy lên cao gấp hàng chục lần giá trị thật làm cho việc trao đổi, sang nhượng đất ở đây diễn ra cực kỳ tinh vi do "ăn theo" đặc khu kinh tế.

Hiện tại, Quốc hội chưa chú ý duyệt công trình Luật Công ty hành chính - kinh tế khác biệt (Luật Đặc khu) mà tiếp diễn xin quan niệm cử tri, quần chúng. #, các tổ chức, chuyên gia, nhà công nghệ; từ đó tới nay đất đai tại Vạn Ninh cũng đã hết “sốt”, nếu như không muốn nói là “bong bóng” đất Vân Phong đã khởi đầu “xì hơi”, trả lại trị giá thực vốn có của BĐS nơi này.

Những ngày này, dọc bờ biển đô thị Vạn Giã không còn cảnh khách trong khoảng các tỉnh đổ về tậu, bán đất. Dọc con đường Trằn Hưng Đạo, Đinh Tiên Hoàng, các đại lý phân phối bất động sản hầu như thường có khách hàng nào lai vãng. Sàn tạo dựng cửa chiếu lệ, sàn thì đóng cửa yên ổn ém nhẹm suốt ngày. Một "cò" đất lâu năm ở đây cho nhân thức thêm, hơn nửa năm nay chẳng còn cảnh tranh sắm, tranh bán gì nữa. Đa dạng sàn phải đóng cửa vì chẳng có một đối tượng mua hàng nào tìm đến đàm phán.

"Chẳng riêng các sàn môi giới nhà đất, Văn phòng Đạt yêu cầu quyền dùng đất quận, phòng công chứng từ hàng trăm lượt người tới khiến việc mỗi ngày, hiện nay cũng vắng bóng người", cò đất tự xưng tên Hưng cho nhân thức.

Cũng theo ông Hưng, lúc trước, dọc các con phố Nai lưng Hưng Đạo, Đinh Tiên Hoàng (thành phố Vạn Giã) là nơi sắm sửa đất sôi động nhất Vân Phong, nay các sàn giao dịch không một bóng người. Các sàn: Hùng Vương Land, Tân Vạn Tín… vốn mỗi ngày lượng trao đổi tới hàng trăm người, nay cửa đóng then cài. Tuy hiện giờ tỉnh giấc Khánh Hòa đã tháo dỡ lệnh cấm, nhưng giá đất vẫn xuống rất nhanh. Người ôm đất đầu tư như ngồi trên đống lửa, người bán nhìn giá đất tuột dốc nhưng chẳng dám tìm. Mọi thương lượng đất đai ở vùng đặc khu dự kiến đã đa số đóng băng.

Giá đất "bốc hơi" 

"Chưa bao giờ giá đất lại xuống thấp như lúc này. Đây có lẽ là thời điểm mà giá đất Vân Phong đã lao xuống đáy. Mấy anh coi, ở ngay mặt tiền đường Nai lưng Hưng Đạo nhưng giá chỉ 10 triệu tiền việt/m2. Bí quyết đây 4 bốn tuần, lúc UBND thức giấc mới bỏ lệnh cấm chuyển nhượng, khu này vẫn bán được 25 triệu tiền việt/m2. Còn năm 2018, giá 40 triệu đồng nhưng không ai muốn bán. Giá thấp thế này sắm kiểu gì cũng có lợi nhuận", "cò" đất tên Thiên giãi bày thêm.

Theo tin tức từ các "cò", giá đất ở Vân Phong hiện đã tụt xuống 3 lần so với thời điểm sốt đất. Trước đây, đất Vạn Thạnh, Vạn Thọ, Vạn Khánh… khoảng 25 triệu đồng/m2 thì nay giá chỉ từ 7 triệu đồng. Đất tái định cư khu vực Đại Lãnh giá ngả nghiêng từ 7 tới 10 triệu tiền việt/m2… 

Có những lô đất lớn ở Vạn Thọ, trong đó có một phần đã lên thổ cư, giá chào bán chỉ 3 - 4 triệu tiền việt/m2; đất tại Vạn Hưng giá 2 - 3 triệu tiền việt/m2… Hoạt động mua bán không còn ghi kiếm được sự xuống tiền ồ ạt với cả đất rừng, đất vườn, đất nuôi trồng thủy sản như trước.

Đất Bắc Vân Phong sau một năm sốt nóng: Bong bóng xì hơi, đầu cơ tháo chạy, giá giảm xuống 3 lần - Ảnh 1.

Hoa phượng đỏ trung chuyển quốc tế Đầm Môn vẫn đang trong thời kỳ khai triển xây đắp. Đây là một trong những "dụng cụ" mà phổ biến cò đất mang ra để thuyết phục đối tượng mua hàng mua đất.

Qua nói chuyện với phổ biến cò đất đang cố "bám trụ" tại vài điểm nằm ven biển Bắc Vân Phong, với tình hình này giả dụ không kịp bán túa những lô đất có diện tích lớn đang nắm trong tay, có thể phổ biến môi giới bị vỡ nợ, không còn khả năng chi trả lợi nhuận ngân hàng hoặc vốn vay bên ngoài. Thay vào đó, để hối hả "giật gấu vá vai", nhiều cò đất hiện giờ đã Áp dụng tối đa việc dùng mạng xã hội để PR đất là chính, hoặc tìm kiếm những khách hàng vãng lai ít thông suốt về thị trường Vân Phong.

"Vấn đề lạ trong những tháng qua là gần như mọi viên chức môi giới đều tránh sử dụng trong khoảng "đặc khu" khi muốn trình bày đất cho khách hàng, bởi vì yếu tố đó không còn là "cứu cánh" để bán được đất nữa. Các cò lúc này thường lấy những thông tin tốt về quy hoạch khu kinh tế Vân Phong, tiềm năng và lợi thế sẵn có để rỉ tai với đối tượng mua hàng. Dĩ nhiên, tình hình đàm phán ở đây thật sự bi thảm", ông Hưng cho nhân thức.

Qua lời của các viên chức môi giới, được nhân thức bây giờ trên địa bàn quận Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đang kêu gọi đầu tư phổ quát dự án con đường giao thông quy mô lớn, kết nối nối tiếp với các tuyến quốc lộ và công trình Hoa phượng đỏ biển tại Đầm Môn. Tuy nhiên, Cảng trung chuyển quốc tế mà giới buôn bán BĐS nói đến bản chất là Cảng tổng phù hợp Bắc Vân Phong được xây dựng để thay thế vận tải hàng hóa cho Hoa Phượng đỏ Nha Trang. Tuyến đường đang thành lập đơn thuần chỉ là tuyến đường để phục vụ cho Cảng sau này. Những thông tin quy hoạch còn lại đều là những quy hoạch cũ, có cách thức đây cả chục năm về trước.

Do vậy, những khách hàng thông thạo thông tin quy hoạch của địa phương đều "một đi không trở lại". Tiếp chuyện với một khách hàng từ Hải Phòng tham gia ngao du liên kết mua đất tìm, được biết giá sàn những lô đất ven biển Bắc Vân Phong hiện được chào mời khoảng 10-15 triệu/m2 nhưng vị khách này cũng không dám xuống tiền.

Theo lý giải của khách hàng này, tiềm năng của vùng có thì vẫn có những không nhân thức bao giờ mới thành hiện thực. Song song đó, khu vực này đang còn quá hoang vắng, không một dự án nghỉ ngơi nào xuất hiện, bốn bề chỉ là cát và biển nên tậu rồi cũng không nhân thức làm cho gì, mà để đó thì cũng không biết bao giờ mới bán nhận lời...

Được nhân thức, để giảm thiểu trạng thái sốt đất ảo và điều hành tốt hơn về mặt nhà nước, UBND thị xã Vạn Ninh đã đòi hỏi các ngành tác dụng và địa phương tăng nhanh các giải pháp điều hành về đất đai. Trong đó, dồn vào một chỗ rà soát điều hành đất công, đất nông nghiệp, đất rừng… Khác lạ là việc chuyển đổi mục đích sử dụng các loại đất thành đất ở. Các tổ chức chuyên ngành nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ trong giám định hồ sơ giao dịch đất đai. song song, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về quản lý đất đai, quy bổn phận chủ tịch nếu như để xảy ra sai phép.

Nguyên Khang

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét