Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019

5 huyện của Thủ đô sắp lên quận: Không cẩn thận chủ đầu tư đón đầu 'đổ vỡ mộng'

Hà Nội sẽ có thêm 5 thị xã từ 5 huyện ngoại ô, trong đó quận Hoài Đức thành quận tham gia năm 2020, 4 huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng sẽ thành huyện tham gia năm 2025. Thông tin này thực thụ sẽ ảnh hưởng mạnh tới hoạt động mua bán BĐS các khu vực này.

Vậy, giá đất các khu vực quận thành quận sẽ tăng thế nào? Có nên “ôm ấp” đất đầu cơ đón đầu?

Trả lời những nghi vấn này của PV Infonet, ông Đặng Văn Quang đãng – Giám đốc Quản lý BĐS và tài sản của Jones Lang Lasalle (JLL) vietnam cho rằng, giá đất sẽ tăng nhẹ khi có sự đổi mới, đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng; thế nhưng sẽ là quá sớm để “ấp ủ” đất đầu tư...

Ông Quang đãng cho hay, việc biến đổi trong khoảng quận lên quận sẽ có biến đổi cơ cấu dùng đất. Trước đó đất dành cho nông nghiệp thì sẽ biến đổi thành đất phục vụ, đất ở, đất thương nghiệp dịch vụ... nên sẽ có sự chuyển đổi tương đối lớn của cơ cấu dùng đất.

“Có 3 nhân tố tác động tới việc tăng hạ thấp giá đất. ngừng thi côngĐây là: Quan hệ cung – cầu; sự cải thiện hạ tầng hạ tầng và nhân tố tâm lý. Thông thường việc thay đổi, tăng hoặc hạ thấp giá đất một cách thức lành mạnh thì dựa vào tham gia quan hệ cung – cầu. Nhưng nếu như chỉ có sự thay đổi từ huyện thành huyện thì chẳng thể làm đổi mới quan hệ cung - cầu được, nó sẽ vẫn như cũ. Chưa kể, sau khi chuyển trong khoảng thị xã lên quận do việc biến đổi cơ cấu sử dụng đất thì cung có thể không tăng cao nữa. Thành ra, nguyên nhân tăng giá đất do quan hệ cung – cầu là không có trong bối cảnh này. Còn việc các quận khi lên quận sẽ có sự đầu cơ phổ thông hơn cho cơ sở vật chất cơ sở vật chất thì đây có thể là nguyên nhân khiến cho đất tăng giá”, ông Quang phân tích.

Thế nhưng, nếu như chỉ trông đợi vào việc các quận sẽ đầu cơ hạ tầng cơ sở để “ôm ấp” đất thì ông Quang lại cho rằng “quá sớm, bởi đầu tư để đón đầu việc cải thiện hạ tầng hạ tầng hoặc có cơ sở vật chất  cơ sở mới thì buộc nhà đầu tư phải nhân thức được quy hoạch khu vực đó tới đây sẽ như thế nào”.

“Khi đổi mới từ thị xã lên huyện và biến đổi cơ cấu dùng đất thì quy hoạch khu vực đó có thể đổi mới. Vì thế, tậu trước, đầu cơ đất trước đồng nghĩa với việc phát triển rủi ro rất lớn đối với chủ đầu tư bởi có thể không giống với quy hoạch sau này”, Giám đốc JLL vn khuyến cáo.

Ông Quang đãng nhận định, giá đất của vài thị xã sẽ có sự tăng nhẹ căn bản do nhân tố tâm lý, đây là sự tăng giá ít vững bền. Tăng giá bền vững nhất là tăng do sự thay đổi quan hệ cung – cầu.

“Dĩ nhiên, đất sẽ tăng giá nhẹ nhưng ko phải chỗ nào cũng tăng, giá đất sẽ tăng ở những nơi cơ sở vật chất được đầu cơ tốt hơn. Để xác định được khu nào được đầu cơ hạ tầng tốt hơn thì cần tìm hiểu rõ ràng thông tin. Khi nào có thông tin quy hoạch điều chỉnh dùng đất của từng thị xã rõ ràng thì mới nên đầu cơ để hạn chế rủi ro”, ông Quang xem xét.

Với 5 thị xã sắp lên thị xã là Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thì đất khu vực nào có triển vọng tăng giá hơn? Ông Quang nghĩ là, khu vực nào cũng sẽ có triển vọng, nếu khu vực đó có những điểm đầu cơ hạ tầng hạ tầng mới.

“Trong bối cảnh này, nhường như Đông Anh sẽ là tương lai của hoạt động mua bán bất động sản Hà Nội trong vòng 10 năm đến. Bởi lẽ, hiện thời Đông Anh đã có phổ thông chủ đầu tư “đổ” tham gia. Đông Anh có sự quy hoạch rõ ràng hơn, mật độ ở Đông Anh cho tới thời điểm này ko phải quá cao và nhất là Đông Anh được cải thiện phổ biến về hạ tầng cơ sở vật chất....”, ông Quang đãng nói thêm.

Ưng ý với quan niệm giá đất sẽ tăng ở các huyện sau khi lên thị xã, ông Nguyễn Thế Điệp, Chủ tịch HĐQT Công ti Cũ rích phần Reenco Sông Hồng cho rằng, khi có tín hiệu các quận lên quận thì BĐS tăng giá là quy luật thị trường. Khi các thị xã ngoại thành lên thị xã thì hạ tầng cơ sở vật chất, cơ sở phố hội thay đổi được lưu tâm đầu tư hơn là nhân tố kiện dễ ợt với bất động sản.

Theo ông Điệp, hiện giá đất các khu vực sẵn sàng lên huyện đã được nâng lên tương đối cao, giá bất động sản lên từ khoảng 2 năm trước, khi mở màn có những thông tin quy hoạch “đồn đoán”. Giả dụ chính thức lên thị xã giá BĐS có thể nhích lên nhưng không phổ biến.

Ngay khi có tin tức được quy hoạch lên thị xã thì thị trường sẽ không dễ dàng hạn chế khỏi việc có môi giới tung thông tin, “đẩy” giá, tác động để tậu bí quyết đẩy hoạt động mua bán lên... Bởi vậy, chuyên gia khuyên rằng, muốn đầu tư đất vào các khu vực này, chủ đầu tư cần dò xét kỹ hoạt động mua bán, gặp gỡ phổ biến môi giới và xác định giá rao bán khu đó có khớp với giá thương lượng hay không trước khi xuống tiền.


Theo Minh Thư

Infonet


Xem tại: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét