Thứ Ba, 8 tháng 10, 2019

Yoga trị liệu: Chuyên gia chỉ dẫn bài tập thở cần thiết nhất để mạnh khỏe, sống thọ

Vì sao chúng ta nên tập thở?

Hơi thở ghi lại sự sống bắt đầu và cũng là điểm ghi lại sự sống kết thúc. Đó là lý bởi vì sao chúng ta cần phải hiểu rõ cách mà chúng ta đang thở để tồn tại mỗi ngày. Hơi thở tốt thì sống khỏe, hơi thở kém thì yếu đuối. Hoàn thành thở tức là xong xuôi sự sống.

Bí quyết chúng ta thở và chức năng của chính hơi thở là vô cùng cần thiết trong việc điều hành thân thể. Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, cùng với sự ô nhiễm không khí và các vấn đề hô hấp khác, chúng ta có thiên hướng thở nông và yếu tố này hạn dè bỉu sự hoạt động tự nhiên của phổi.

Nếu như chúng ta áp dụng đúng công nghệ thở, thì sự lưu thông và tiếp nhận oxy trong thân thể tăng lên và cơ thể có kĩ năng sa thải độc tố tốt hơn.

Công nghệ thở trong Yoga gọi là Pranayama là một trong những nguyên lý đoàn luyện quan trọng nhất để có được sức khỏe và tuổi thọ.

Trong bài viết này, chúng tôi khác biệt mời chuyên gia Yoga trị liệu nhiều người biết đến Ấn Độ, thầy Kalpesh Patel, Giảng sư cao cấp tại Shivom Yoga Academy, Thạc sĩ Yoga, thành viên Hiệp hội Châm cứu Ấn Độ, có hơn 15 năm thực hành yoga trị liệu tại Bệnh viện Ấn Độ để chỉ dẫn bạn phương pháp tập thở chính xác nhất.

Yoga trị liệu: Chuyên gia hướng dẫn bài tập thở quan trọng nhất để khỏe mạnh, sống thọ - Ảnh 1.

Phần 1: Bí quyết hít thở bình thường

Theo quan niệm của triết lý Yoga, việc hít thở thông thường về căn bản là nhận thức được hơi thở, là bước đầu tiên để tác động đến hơi thở và giúp chúng ta hiểu được phương pháp thở và nhịp điệu thở của mình.

Cách thức hít thở tầm thường này rất nhẹ nhàng, thư giãn và có thể chấp hành bất kỳ lúc nào và thời điểm mở màn của cơ chế thiền.

Cách thức thi hành khoa học hít thở:

Ngồi ở tư thế thoải mái, cơ thể ổn định, buông lỏng vai, tạo dựng ngực, nữ tính nhắm mắt nhắm mũi, buông lỏng toàn bộ khuôn mặt.

Nhận thức hơi thở, quan sát xem hơi thở nông hay sâu. Quan sát xem phòng ban thân thể nào đang di chuyển, vùng bụng hay vùng ngực.

Quan sát xem khi thở có phát hành âm thanh hay không, cố gắng chỉ dồn vào một chỗ tham gia hơi thở.

Cố gắng cảm nhận nhiệt độ của hơi thở. Khi hít tham gia, không khí mát đi vào, khi thở ra, không khí trở thành ấm hơn một tí. Để ý sự khác lạ của nhiệt độ hơi thở, nhân tố này rất quan trọng để thi hành đúng khoa học sau này.

Quan sát xem hơi thở trở thành êm và sâu hơn, quan sát kỹ xem có sự căng co nào khi thở hay không. Chỉ xem xét nhận thức hơi thở.

Tiếp diễn, lưu ý cố gắng kiếm được thức được hơi thở đi tham gia nhì khoang mũi. Chỉ dồn vào một chỗ để ý vào khoang mũi. Lưu ý tới luồng hơi thở truyền xuống nhị lá phổi, chỉ tiếp tục xem xét tham gia khu vực phổi, nơi hơi thở chạy đến.

Bây chừ tiếp tục dồn vào một chỗ tham gia vùng phổi, chỉ chú ý dồn vào một chỗ tham gia một chỗ, theo dõi nhịp thở mỗi lần hít tham gia, thở ra. Nỗ lực tập trung vào hơi thở. Kéo dài việc tập thở như vậy trong thời điểm mà bạn cảm thấy dễ chịu.

Phần 2: Bí quyết hít thở sâu

Yoga trị liệu: Chuyên gia hướng dẫn bài tập thở quan trọng nhất để khỏe mạnh, sống thọ - Ảnh 2.

Chấp hành phương pháp hít thở sâu bắt đầu bằng việc hít thở thông thường như bài 1 đã hướng dẫn ở trên. Tốt nhất là thở bằng bụng và các khoa học thở trong Yoga.

Cách chấp hành công nghệ hít thở:

Dồn vào một chỗ kiếm được thức chuyển di ở vùng bụng và ngực.

Hít vào sâu và êm theo nhịp đếm (có thể dùng đồng hồ bấm giờ, dụng cụ gõ nhịp, đếm theo đồng hồ hoặc đếm thầm trong đầu, hoặc một bí quyết dễ chơi nữa là đếm theo một tiếng niệm chú OM (AUM) trong yoga tùy theo tỉ lệ mà chúng ta có thể tự chọn.

Thở ra nữ tính khi đếm dứt. Tiếp tục thực hiện như vậy.

Chú ý đến sự di chuyển phình lên xịt xuống của bụng khi hít thở. Quay lại hít thở thông thường. Luyện tập một vòng nữa nếu như muốn.

Về tỉ lệ hơi thở:

Có thể mở đầu bằng tỉ lệ 4:4. Tức là hít vào trong vòng 4 nhịp hoặc 4 giây theo cách đếm của bạn, sau đó thở ra trong vòng 4 nhịp.

Nếu như thấy không dễ dàng giữ được nhịp thở dài thì bạn có thể mở đầu với nhịp thở 3:3 hoặc 2:2 dựa vào tài năng của bạn dạng thân.

Cứ tập tành theo một nhịp thở thích hợp với phiên bản thân mình, sau đó tập cho đến khi cảm thấy thở tự nhiên dễ chịu rồi thì có thể kéo dài tỉ lệ thở lên ở mức lâu hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể rèn luyện tài năng của bản thân mình bằng các thở ra trong thời gian dài hơn, tỉ lệ là 4:6 (nghĩa là hít tham gia 4 nhịp và thở ra 6 nhịp). Dần dà, rèn luyện với thời gian lâu hơn thì bạn có thể tăng nhịp thở lên thành 4:8.

Nên nhớ rằng, không nên nhanh nhảu trong việc kéo dài nhịp thở. Có thể thử tỉ lệ nhịp thở 5:5 rồi vươn tới 6:6 nhưng việc hít thở không nên phát triển cảm giác căng hay khó tính cho bạn. Hãy chú ý duy trì sự dễ chịu dù rằng mình đang tập thở có ý thức.

Khoa học ngồi thiền và thở (Nguồn Video: Shivom Yoga)

Ích lợi của việc tập thở có ý thức

Nhờ giai đoạn hô hấp diễn ra chậm rãi hơn nên nhịp tim được giảm xuống.

Giúp khiến cho hạ huyết áp.

Giảm căng thằng, phiền não, lo ngại, giận dữ.

Giúp thân thể lấy vào phổ biến ôxy hơn sau mỗi nhịp thở, khiến cho việc hít thở trở nên hiệu quả hơn.

Hít thở có nhận thức giúp ảnh hưởng tốt tới hoạt động của vỏ não, giúp thư giãn hệ thần kinh, trấn tĩnh não bằng phương pháp loại trừ những nghĩ suy và xúc cảm tiêu cực.

Cải thiện chuyển di của cơ hoành, giúp nhẹ nhàng mát xa các tập đoàn nội tạng như gan, tuyến tụy, bao tử, tim và phổi – là những cơ quan được gắn với cơ hoành và có chuyển động lên xuống khi hít thở.

Tập thở tốt là phương pháp hoàn hảo để sẵn sàng cho việc sinh nở ở đàn bà.

Giúp chúng ta kiểm soát được hơi thở.

Pranayama yoga hoặc tập thở cũng có phổ thông lợi ích về tâm lý. Theo một tìm hiểu hiện đại, đã có lên tiếng rằng pranayama yoga hoặc tập thở hữu dụng trong việc yếu tố trị một loạt các rối loàn can dự đến găng. Ích lợi Pranayama yoga hoặc ích lợi tập thở bao gồm:

Một trong những lợi ích của Pranayama Yoga là cải thiện các công dụng tự trị.

Khi được chấp hành việc tập thở nhiều lần, có thể hữu dụng trong việc giảm sút các triệu chứng hen suyễn.

Cải thiện nhận thức của bạn.

Tăng sức mạnh ý thức.

Cung cấp cho bạn một sức mạnh ý chí mạnh mẽ.

Giúp tăng khả năng suy đoán có lí.

Giúp sống lâu và mạnh mẽ.

Lưu ý và chống chỉ định:

Không có lời khuyên về chống chỉ định nào cho phương pháp thở này. Đối 2 cách thở thường và thở sâu mà chúng tôi giới thiệu ở bài viết này thì chỉ cần giữ hơi thở êm và có nhịp điệu. Hơi thở không nên bị căng và khi luyện tập không nên để cho mình cảm thấy bị hụt hơi.

Đây là bài tập thở khởi đầu cho chuỗi bài tập thở trong thực hiện Yoga Trị liệu mà chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến quý độc giả dưới sự tư vấn nội dung và chỉ dẫn chi tiết của Chuyên gia Yoga Trị liệu tới từ Ấn Độ - Master Kalpesh Patel. Xin mời quý độc giả đón đọc.

Theo Vân Hồng - Kalpesh Patel

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét